Phút cầu nguyện: Cuộc sinh tử

Có một thiếu niên làm công việc trông coi máy móc trên bè đánh cá ở ngoài khơi. Một hôm, chiếc bè không may bị đứt neo, cậu bị trôi dạt đến tận một hòn đảo cách đó hơn 2000km. Bất lực khi không có mái chèo hay động cơ nào để điều khiển chiếc bè mà nguồn thức ăn đã cạn và nước uống cũng hết, cậu phải đốt những thanh gỗ gỡ ra từ chiếc bè nướng con cá ăn cho đỡ đói. Để có thể ѕinh tồn, cậu phải uống nước biển sau khi đã lọc qua miếng vải xé ra từ chiếc áo.

Đã có hàng chục chiếc tàu đi ngang qua nhưng không ai phát hiện ra chiếc bè của cậu. Tuyệt νọng và ѕuy sụp hoàn toàn, cậu định nhảу xuống biển tự tử. Chợt cậu nhớ lại lời khuyên của cha mẹ là ‘hãy nhớ đến Chúa’ trong những lúc gian truân. Cậu bắt đầu cầu nguyện. Sau khoảng 10 ngày, một chiếc tàu chở hàng của Nhật Bản đi ngang qua và nhìn thấy cậu. Cuộc giải cứu không đơn giản chút nào vì mỗi khi chiếc tàu lớn đến gần thì chiếc bè gần như bị lật úp. Thủy thủ trên tàu quăng xuống biển sợi dây thừng dài và ra hiệu cho cậu nhảy xuống. Cậu quyết định nhảy xuống biển và nắm lấy sợ dây thừng. Cuối cùng cậu đã được cứu sống và được đưa đến Nhật Bản một cách an toàn.

Quý vị và các bạn thân mến,

Cuộc sinh tử của cậu thanh niên trên cho thấy con người thật nhỏ bé trước vũ trụ bao la, chúng ta không thể biết trước những gì sẽ xảy đến. Đường đời không phải lúc nào cũng bằng phẳng nhưng cũng có những chỗ gồ ghề sỏi đá, có chỗ lầy lội khó đi. Sông rộng, núi cao có thể là những chướng ngại cản trở bước tiến của con người, nhưng với niềm tin và ơn Chúa người ta có thể vượt qua tất cả. Thiên Chúa luôn có cách để cứu chữa chúng ta ngay những lúc khó khăn nguy hiểm nhất, nếu chúng ta tin cậy vào Người.

Trong đời sống thiêng liêng, chúng ta cũng sẽ trải qua những phút giây kinh hoàng như thế. Để giữ gìn con người khỏi mọi nguy hiểm của sự ác, Thiên Chúa đã ân cần gửi đến cho chúng ta nhiều cách trợ giúp khác nhau. Người nâng đỡ chúng ta bằng ân sủng thiêng liêng qua các bí tích. Trong lòng Hội Thánh, chúng ta được yêu thương chăm sóc và không bao giờ bị bỏ rơi. Hội Thánh luôn mở rộng cánh cửa đón chúng ta vào hiệp thông với Thiên Chúa Ba Ngôi.

Thánh giáo phụ Irênê đã xác tín về sự hiệp nhất toàn vẹn của Hội Thánh nhờ sức sống của Ba Ngôi Thiên Chúa: “Ở đâu có Hội Thánh thì ở đó có Thánh Thần của Thiên Chúa; ở đâu có Thánh Thần của Thiên Chúa thì ở đó có Hội Thánh và mọi thứ ân sủng”. Đức Giêsu luôn hiện diện trong Hội Thánh, vì thế ở đâu có Hội Thánh ở đó có Đức Giêsu hiện diện. Những ai sống gắn kết với Hội Thánh sẽ có được Thiên Chúa trong lòng.

Thiên Chúa không để chúng ta chiến đấu một mình, nếu chúng ta biết cầu xin, Người sẽ ban cho chúng ta lòng can đảm để vượt qua mọi nỗi sợ hãi. Với tất cả lòng mến yêu và cậy dựa vào ơn Chúa,  những khó khăn thử thách sẽ trở thành cơ hội giúp chúng ta trưởng thành hơn. Thánh Giacôbê tông đồ cho chúng thấy ích lợi của thử thách, đó là cơ hội chan chứa niềm vui. Vì đức tin có vượt qua thử thách mới sinh ra lòng kiên nhẫn. Muốn vậy, chúng ta phải cầu xin không chút do dự, vì ai do dự thì giống như sóng biển bị gió đẩy lên vật xuống và không thể đứng vững (x. Gc 1,2-7).

Niềm tin chính là bảo chứng của ơn cứu độ. Để có niềm tin vững chắc, chúng ta cần phải có lòng khát khao và phải cầu nguyện không ngừng. Lời cầu nguyện giúp chúng ta thoát khỏi mọi nỗi sợ hãi mà can đảm dấn bước. Mẹ Têrêsa Calcutta bảo rằng “Thiên Chúa cho phép chúng ta gặp thất bại nhưng không cho phép chúng ta nản chí và đánh mất niềm hy vọng”. Lời cầu nguyện ví như chút dầu thắp sáng ngọn đèn đức tin trong tâm hồn chúng ta. Ở đó ta lắng nghe tiếng Chúa khuyên dạy, nương tựa nơi Chúa, ta có thêm niềm tin và sức mạnh. Một khi đặt trọn niềm tin nơi Chúa thì dù cuộc đời có sóng gió, chúng ta cũng không bị nhấn chìm.

Lạy Chúa là nguồn sức mạnh, xin thêm sức cho chúng con những khi gặp gian nan thử thách. Xin ban cho con đôi mắt đức tin, để nhận ra tình thương và quyền năng Chúa vẫn hoạt động một cách diệu kỳ nơi cuộc sống chúng con. Amen

Nt. Anh Thư
Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube