Phút cầu nguyện: Dám thay đổi

Mùa Hè nóng bức và khô héo ở Châu Phi đã khiến một đàn cá sấu lâm vào cảnh chết dần chết mòn trong đói khát. Trước tình hình đó, con cá sấu to nhất đàn dần dần ăn thịt đồng loại mình. Những con còn lại đều vô cùng sợ nó.

Lúc này, có một con cá sấu nhỏ quyết định rời khỏi đàn. Dù chẳng biết phải đi đâu nhưng nó vẫn quyết tâm rời đi để tìm lấy đường sống.

Thời tiết hạn hán diễn biến ngày càng nghiêm trọng hơn: nước không còn, con các sấu to nhất tiếp tục ăn thịt các con cá cấu khác. Vì thế, sự ra đi của chú cá sấu nhỏ bé kia như mở đường cho những con còn lại. Chúng nghĩ nếu cứ ở đây chịu đựng và chờ đợi cái chết được báo trước thì chi bằng cứ ra đi. Con đường phía trước tuy chưa biết ra sao nhưng vẫn còn hy vọng.

Nước không, nguồn thức ăn không còn, cuối cùng con cá sấu to nhất ấy đã chết. Còn chú cá sấu bé nhỏ kia, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn và vất vả trên đường đi, cuối cùng nó cũng tìm được một nơi sinh sống có đầy đủ nước với cây cỏ xanh tươi. (Hạt giống tâm hồn)

Quý vị và các bạn thân mến!

Bước ra khỏi vùng “an toàn” với những điều bình thường vẫn diễn ra trong cuộc sống đôi khi có thể là sự phiêu lưu mang tính rủi ro song cũng là một cơ hội để chúng ta có trải nghiệm những điều thú vị nhất. Dám thay đổi đôi khi đồng nghĩa với việc chúng ta phải từ bỏ những thành quả mình đã gây dựng trong nhiều năm để bắt đầu lại. Thế nhưng, thực tế cho thấy có những điều được xây dựng trong một thời gian rất dài nhưng vẫn cần phải thay đổi. Ví dụ vào cái thời buổi mà lời kêu gọi bảo vệ động vật trở thành thông điệp phổ biến khắp nơi trên toàn thế giới, vậy tại sao tại một số tỉnh miền Bắc của Việt Nam lại phải bảo tồn cái tập tục treo cổ và hành hạ cho đến chết một con vật hiền lành, có ích như con Trâu. Nếu muốn giữ tục làng, tại sao không mạnh dạn thay đổi hình thức giết Trâu cho nhẹ nhàng, văn minh hơn? Hoặc như trên thế giới có rất nhiều sách nói học làm giàu qua các thời đại của các nhà kinh doanh tài ba và thành công. Trong đó không có chỗ nào nói rằng họ trở nên giàu có nhờ đi “mua vía Thần Tài”, nhưng là do nghị lực, tài năng, cần cù, tiết kiệm. Tại sao không mạnh dạn thay đổi cách làm giàu bằng cách đọc sách, học hỏi những kinh nghiệm quý báu đó thay vì hằng năm vẫn duy trì việc cầu xin đủ thứ thần thánh?

Và còn nhiều, rất nhiều sự việc khác nữa nếu chúng ta mạnh dạn thay đổi thì cục diện đất nước, tương lai dân tộc sẽ khá lên rất nhiều. Nhưng không. Cứ khư khư giữ lấy những điều xưa cũ và nếu có ai đó lên tiếng kêu gọi sự canh tân thì lập tức sẽ có một cuộc “lên đồng tập thể” gào thét rằng “đã đánh mất bản sắc dân tộc”, “đánh mất truyền thống văn hóa” …Hãy bảo vệ và trân trọng các giá trị truyền thống của dân tộc qua việc bảo tồn các giá trị văn hóa xưa, các di tích lịch sử. “ Vô cổ bất thành kim”, tuy nhiên, “kim” có trở nên tốt đẹp hay không tùy thuộc vào con người đã chọn giữ hay loại bỏ cái “cổ” nào?

Khi công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse”[1], Đức Thánh Cha Phanxico tha thiết kêu mời mỗi người chúng ta hãy học  các nhân đức từ thánh Giuse để từ đó đổi mới bản thân. Hãy thay đổi để trở thành người “ được các tín hữu yêu mến” “khi dâng cuộc đời mình làm của lễ trong tình yêu phục vụ Đấng Cứu Thế”. Hãy thay đổi để trở nên người dịu dàng như thánh Giuse là người cha dịu dàng, vì nơi ngài, “Chúa Giê-su nhìn thấy sự dịu dàng của Thiên Chúa”. Hãy thay đổi để luôn biết “thi hành Thánh Ý Chúa Cha” và như “thánh Giuse chúng ta đón tiếp người khác như chính họ là, không loại trừ, ưu tiên cho những người yếu đuối” như thánh nhân đã Mẹ Maria vô điều kiện. Hãy thay đổi để học cách “đối mặt với những vấn đề cụ thể của gia đình mình” một cách sáng tạo như Thánh Giuse. Và cuối cùng là hãy thay đổi để “khám phá lại giá trị, tầm quan trọng và sự cần thiết của lao động” như Thánh Giuse là người thợ mộc lương thiện nuôi sống gia đình.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con sức mạnh và sự khiêm tốn để chúng con dám thay đổi bản thân để ngày càng được giống Chúa hơn. Amen.

Bình Minh     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

[1] https://www.vaticannews.va/

 

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube