Phút cầu nguyện: Đồng tâm hiệp lực

Chuyện kể rằng có hai người bạn cùng bơi chung một chiếc xuồng trên giòng nước ngược. Vì có sự bất đồng ý kiến với nhau nên sau một hồi lời qua tiếng lại, anh ngồi phía trước, chỗ mũi xuồng không bơi nữa. Anh phía sau lái thấy vậy mới nói: -Này, tôi với anh dù có bất đồng ý kiến, nhưng chúng ta cùng đi trên chung một chiếc xuồng, cùng tiến về bến chung với nhau, anh không thể bỏ mặc tôi bơi một mình như vậy được! Anh ở trước mũi trả lời: – Chiếc xuồng có hai phần, lái và mũi. Phần lái thuộc về anh, phần mũi thuộc về tôi. Anh cứ bơi phần anh, phần tôi, tôi bỏ, tôi thả trôi, kệ tôi.

Anh ở đàng lái tức lắm, nhưng cũng ráng bơi, vì nếu anh cũng bỏ thì chiếc xuồng sẽ trôi ngược và không ai tới đích. Anh phía trước thích thú, ngồi nhìn trời ngắm cảnh, đắc chí vì cho rằng mình đã tìm được lý do chính đáng để khỏi phải bơi chèo nặng nhọc nữa. Một lúc sau anh chợt nghe tiếng nước tràn vào ở phía sau. Quay lại, anh thấy anh chàng phía sau lái đang đục lỗ cho nước tràn vào xuồng nên hoảng sợ nói: – Này, anh có giận tôi thì giận, chứ đừng đục thủng xuồng như vậy. Nước tràn vào sẽ làm chìm xuồng đấy. Tôi không biết lội đâu nha! Anh ở đàng lái thản nhiên nói: – Chiếc xuồng có hai phần, phần mũi và phần lái. Phần mũi của anh, anh thả trôi kệ anh, còn phần lái của tôi. Tôi nhận chìm kệ tôi!

Anh ở đàng mũi nghe vậy thì hốt hoảng bước vội đến phía lái, hì hục tìm cách bịt chặt lỗ thủng rồi vội vã trở lại phía mũi của mình, cầm lấy gát dầm hì hục bơi lấy bơi để. Nhờ vậy mà chiếc xuồng vào tới bến nhanh chóng và cả hai người bạn này đều được bình yên.

Quý vị và các bạn thân mến,

Chỉ vì sự chia rẽ và bất hợp tác với nhau mà suýt nữa cả hai người bạn cùng đi chung một chiếc xuồng đã rơi vào tình huống nguy kịch. Không có chuyện anh lo phần anh, tôi lo phần tôi nhưng sự an toàn của người này cũng là sự an toàn của người kia và sự hiểm nguy xảy ra với người này cũng đe dọa cả tính mạng của người còn lại. Chiếc xuồng chỉ vào được đến bờ bến bình yên khi cả hai người đang ngồi trên chiếc thuyền ấy biết đồng lòng hướng đến bờ bến, biết góp sức với nhau bảo vệ chiếc xuồng và ra sức chèo chống từ chính vị trí của mình. Thái độ đồng tâm hiệp lực giữa người với người vẫn là một kinh nghiệm sống rất quý giá không hề mai một theo thời gian.

Từ điển tiếng Việt định nghĩa từ ngữ “đồng tâm hiệp lực” là có chung một tấm lòng và góp sức lực lại với nhau để cùng làm một việc nào đó hay hướng đến một mục đích chung. Trong đời sống gia đình, cổ nhân đã dạy rằng: “đồng vợ đồng chồng, tát biển đông cũng cạn”. Trong đời sống xã hội, văn sĩ Ryunosuke Satoro đã khẳng định: “Riêng rẽ, mỗi chúng ta chỉ là một giọt nước; cùng nhau, chúng ta là đại dương”.   Ttrong ý nghĩa đó, gia đình được tạo nên bởi những cá nhân là ông bà, cha mẹ, con cái; các tổ chức xã hội cũng được hình thành từ những cá nhân với các vai trò, cấp bậc khác nhau. Mỗi người với những khả năng, sức lực riêng và trách nhiệm của mình sẽ góp phần làm cho gia đình và các môi trường tập thể khác được vững mạnh và đạt được những thành tựu tốt đẹp.

Tinh thần đồng tâm hiệp lực cũng là một nét đẹp trong đời sống Kitô hữu của chúng ta. Thánh Phaolô tông đồ đã mời gọi chúng ta hãy đồng hành, chia sẻ trách nhiệm và những gánh nặng công việc của nhau trong sự liên đới.  Ngài nhấn mạnh rằng: “Anh em hãy có cùng một cảm nghĩ, cùng một lòng mến, cùng một tâm hồn, cùng một ý hướng với nhau. Đừng làm chỉ vì ganh tị hay vì hư danh, nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình. Mỗi người đừng tìm lợi ích cho riêng mình, nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác” (Philipphê 2, 2-4). Trong Mùa Chay thánh này, với tâm tình trở về với Chúa, với tha nhân và chính mình, chúng ta khiêm tốn nhìn lại lối sống của mình trong những tháng ngày qua và khẩn khoản nài xin Chúa ban cho chúng ta một con tim mới và nguồn sức lực mới để biết đồng tâm hiệp lực với anh chị em xung quanh sống theo lời Chúa dạy và tìm thấy được hạnh phúc đích thực cho chính mình và tha nhân.

Lạy Chúa, xin ban ơn giúp chúng con từ bỏ được cái tôi nhỏ bé của mình để ở bất cứ nơi nào chúng con sống và hiện diện, chúng con cũng luôn biết đồng lòng và nhiệt tình hợp sức với mọi người xây dựng những mái ấm tràn đầy tình thương và luôn ngát hương kinh thờ phượng Chúa. Amen. 

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube