Phút cầu nguyện: Đừng trở nên nô lệ của men rượu

Có một câu chuyện cổ tích Việt Nam kể về một thanh niên làm nghề đốn củi trên rừng. Một ngày kia, khi vào rừng đốn củi, người tiều phu này chẳng may gặp phải một ác thần. Ác thần cứ khăng khăng đòi giết anh ta. Người tiều phu van xin ác thần tha mạng vì anh còn mẹ và người chị rất thương yêu anh đang chờ anh trở về nhà.

Ác thần đồng ý tha mạng cho anh với điều kiện là anh phải làm một trong ba điều mà ác thần đưa ra. Điều thứ nhất là đánh mẹ. Điều thứ hai là giết chị. Và, điều thứ ba là uống rượu. Anh tiều phu suy nghĩ: Mẹ là bậc sinh thành và nuôi dưỡng mình từ tấm bé làm sao mà mình đánh mẹ được? Chị là người yêu thương, chăm sóc mình lâu nay làm sao mà mình giết chị được? Cuối cùng, anh đã chọn việc uống rượu. Thế là, ác thần đưa cho anh một bình rượu lớn. Anh ta uống hết bình rượu đó và trở về nhà trong cơn say bí tỉ, người nồng nặc mùi rượu, và miệng thì la hét những câu vô nghĩa. Mẹ của anh hết sức ngạc nhiên khi thấy hôm nay con trai mình đột nhiên hư hỏng nên đã lên tiếng rầy la anh. Trong cơn say, anh tiều phu thấy mẹ la rầy mình thì tức giận nên rượt đánh mẹ mình. Người chị thấy em say rượu còn hỗn hào đánh mẹ, thì chạy đến can ngăn em mình. Nhưng, anh tiều phu đã bị rượu làm mất trí khôn, nên đã chụp lấy con dao gần đó đâm chết người chị của mình. Khi tỉnh rượu, anh vô cùng hối hận. Cứ nghĩ chọn việc uống rượu sẽ tránh được việc gây ra tội ác. Vậy mà vì uống rượu đến mức say mèm, anh đã thực hiện hết cả ba điều xấu của ác thần.

Quý vị và các bạn thân mến,

Rượu là một loại thức uống có cồn đã lên men rất quen thuộc và gắn liền với đời sống của con người từ bao đời. Trong những buổi sum họp gia đình, những dịp lễ hội, đám cưới, đám hỏi, và cả trong nhiều lễ nghi tôn giáo, người ta luôn chuẩn bị các loại rượu thật chu đáo và phù hợp. Vì lẽ đó, việc mời nhau một chén rượu hay cùng uống với nhau những ly rượu để chung chia niềm vui nỗi buồn với nhau đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa giao tiếp giữa người với người. Tác giả sách Thánh vịnh đã nói đến công dụng của rượu là “Rượu ngon làm phấn khởi lòng người” (Thánh vịnh 104, 15). Và, chính Chúa Giêsu cũng từng tham dự tiệc cưới ở Cana. Ngài cũng đánh giá cao tầm quan trọng của rượu trong ngày vui của đôi vợ chồng trẻ nên đã biến nước thành rượu để niềm vui của họ và khách dự tiệc được trọn vẹn. Trong ý nghĩa đó, rượu và việc uống rượu không phải là điều xấu và không đáng bị lên án.

Tuy nhiên, trong câu chuyện cổ tích mà chúng ta vừa nghe, rượu và việc uống rượu lại trở thành nguyên nhân khiến cho một gia đình tan nát. Trước những điều kiện kỳ quặc của thần dữ, người tiều phu trong câu chuyện ấy đã chọn việc uống rượu – điều mà anh cho rằng ít xấu nhất để tránh gây họa cho những người thân của mình. Vậy mà sau khi uống rượu, anh đã xuống tay với mẹ và chị của mình. Vấn đề ở đây không phải là việc anh uống rượu mà là anh đã uống quá nhiều rượu, uống đến mức say mèm, không còn tỉnh táo, và không còn khả năng kiểm soát các hành động của mình nữa. Nếu anh ta chỉ uống qua một chút rượu và giữ cho tâm trí mình tỉnh táo thì có lẽ thảm cảnh trong gia đình anh đã không thể xảy ra.

Câu chuyện cổ tích ấy đã trở thành chuyện rất quen thuộc trong cuộc sống hôm nay. Rất nhiều người cũng vì say sưa trong men rượu đến mức độ không còn làm chủ được lý trí và hành động của mình dẫn đến biết bao hậu quả đáng tiếc mà khi tỉnh rượu lại không thể nào sửa chữa được. Người thì ẩu đả, gây thương vong cho chính mình và người khác ngay bên bàn nhậu. Kẻ thì lái xe trong tình trạng say khướt gây tai nạn giao thông nghiêm trọng. Nhiều người khác về đến nhà trong cơn say xỉn, hành hạ, đánh đập vợ con dẫn đến bao nỗi bất hạnh và đau khổ cho người thân của mình. Và còn nhiều hậu quả đáng tiếc khác mà người ta đã gây ra chỉ vì men rượu. Trong Mùa Chay này, chúng ta cầu nguyện cho những người đang còn chìm đắm nặng nề trong thú vui của men rượu. Họ có thể là những người thân trong gia đình mình, là những người bạn, là ai đó mà mình quen biết hay không quen biết. Xin Chúa giúp họ biết sống tiết độ và được tự do khỏi những ràng buộc và cám dỗ của men rượu để bắt đầu một lối sống tích cực và ý nghĩa hơn.

Lạy Chúa, việc rượu chè, ăn uống say sưa quá độ khiến chúng con đánh mất lý trí và khả năng làm chủ bản thân trước những cám dỗ của ma quỷ. Xin Chúa cho chúng con biết sống tinh thần chay tịnh và rèn luyện thói quen sống tiết độ trong suốt Mùa Chay này và hết mọi ngày trong cuộc đời chúng con. Amen. 

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.  

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube