Phút cầu nguyện: Giây phút hiện tại

Vị cựu thủ tướng Anh quốc được biết đến là người rất nề nếp chuẩn mực. Sau mỗi lần hội họp chung, ông thường có thói quen nán lại phía sau và tự mình đi đóng những cánh cửa. Một chính khách thấy vậy liền hỏi: “Thưa thủ tướng, ngài có nhất thiết phải đi đóng những cánh cửa này không?” Vị thủ tướng nhẹ nhàng cười nói: “Với tôi, đó là điều cần thiết. Vì khi đóng cửa, bạn sẽ bỏ lại mọi thứ ở phía sau. Bằng cách đó, bạn có thể sống cho giây phút hiện tại”.

Quý vị và các bạn thân mến,

Không ai có thể sống mãi trong quá khứ, và cũng không ai chỉ sống với tương lai. Chúng ta phải bắt đầu từ giây phút hiện tại. Đó chính là điểm mốc mà ta làm chủ để đạt đến thành công. Quá khứ dù là khoảng thời gian đầy huy hoàng nó cũng đã trôi qua và không bao giờ trở lại. Còn nếu quá khứ là những ngày buồn đau, đó là điều cho ta có thêm những trải nghiệm. “Tương lai có rất nhiều tên gọi: Với kẻ yếu, nó là điều không thể đạt được. Đối với người hay sợ hãi, nó là điều chưa biết. Với ai dũng cảm, nó là cơ hội” (Victor Hugo). Điều quan trọng nhất vẫn là giây phút hiện tại.

Trong tập sách Đường Hy Vọng, Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận cho ta những kinh nghiệm quý báu để sống trọn giây phút hiện tại. “Mỗi giây phút, con đang thực hiện chương trình của Thiên Chúa trong lịch sử (số 633). Chỉ giây phút hiện tại mới quan trọng. Đừng nhớ ngày hôm qua của con để khóc lóc. Nó đã vào dĩ vãng. Đừng nhìn ngày mai của anh em để xét đoán. Đừng lo ngày mai của con để bi quan. Nó còn trong tương lai. Giao quá khứ cho lòng nhân từ Chúa, giao tương lai cho sự quan phòng Chúa, giao tất cả cho tình yêu Chúa (số 898). Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh. Đường hy vọng do mỗi chấm hy vọng. Đời hy vọng do mỗi phút hy vọng” (số 978).

Cuộc sống chúng ta được kết nối bằng một chuỗi những phút giây. Mỗi phút giây qua đi là một lời mời gọi chúng ta tiến gần đến Thiên Chúa là nguồn thiện hảo và vĩnh cửu. Mỗi ngày sống của ta được kết dệt bằng một chuỗi hồng ân. Không điều gì xảy ra cho ta nằm ngoài kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa. Người yêu thương và thấu hiểu ta hơn chính ta. Tác giả thánh vịnh 138 đã cảm nhận sâu sắc tình yêu thương sâu thẳm của Thiên Chúa “Lạy CHÚA, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ, biết cả khi con đứng con ngồi. Con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa, đi lại hay nghỉ ngơi, Chúa đều xem xét, mọi nẻo đường con đi, Ngài quen thuộc cả. Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo, dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân conTạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng, công trình Ngài xiết bao kỳ diệu! Hồn con đây biết rõ mười mươi. Xương cốt con, Ngài không lạ lẫm gì, khi con được thành hình trong nơi bí ẩn, được thêu dệt trong lòng đất thẳm sâu” (Tv 138, 1-3.13-15).

Lạy Chúa, thời giờ là món quà của Chúa ban cho con người. Xin cho chúng con biết sống trọn ý Chúa trong từng phút giây. Xin cho mỗi ngày sống của chúng con không qua đi một cách vô nghĩa, mà là bước tiến tới nguồn Ân Phúc Yêu Thương. Amen.

Nt. Anh Thư     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube