Phút cầu nguyện: Gieo và gặt (16/9/2020)

Có một người đàn ông rất giàu đã đến tuổi về hưu. Ông trao hết tài sản cho người con trai duy nhất và chỉ mong được hưởng nhàn bên con cháu cho đến cuối đời. Thế nhưng, người con dâu lại không muốn bố chồng sống chung trong nhà. Cô đã đề nghị chồng phải đưa bố đi ở một nơi khác. Người chồng không muốn mất lòng vợ, nên đã quyết định đưa cha vào viện dưỡng lão, nhưng lại là nơi rẻ tiền nhất theo lời căn dặn của vợ.

Một tuần sau đó, hai cha con đi bộ đến nơi mà người cha sẽ ở. Ði được một lúc, bỗng nhiên người cha già bật khóc. Lương tâm người con không chịu nổi, anh nghẹn ngào nói lời xin lỗi cha. Sau một vài phút, người cha cũng nghẹn ngào nói: – Con ơi! Cha không khóc vì con đưa cha vào đây. Cha khóc vì cách đây bốn mươi năm, cha cũng bước đi trên lối này với ông nội của con, và cũng đưa ông nội con vào viện dưỡng lão tồi tàn này. Cha khóc vì cha đã gieo những điều gì thì sẽ gặt những điều ấy thôi.

Quý vị và các bạn thân mến,

Cuộc sống con người phong phú sinh động nhờ những mối tương quan qua lại. Mỗi người chia sẻ cho nhau những gì mình có và lãnh nhận những sẻ chia của người khác. Có người cho có kẻ nhận, người gieo kẻ gặt. Ai cũng mong muốn nhận được những điều tốt lành, thưởng thức những hoa thơm trái ngọt. Đã gieo ắt có gặt, có đầu tư góp vốn mới mong được hưởng hoa lợi. Đừng chỉ nhận lãnh mà không trao tặng, đừng chỉ thu tích cho mình mà không quảng đại cho đi. Thánh Phaolô tông đồ nhắc chúng ta ý thức về sự công bằng và thái độ phải có khi trao tặng: “Gieo ít thì gặt ít; gieo nhiều thì gặt nhiều. Mỗi người hãy cho tùy theo quyết định của lòng mình, không buồn phiền, cũng không miễn cưỡng, vì ai vui vẻ dâng hiến, thì được Thiên Chúa yêu thương” (2Cr 9, 6-7).

Thiên Chúa là Đấng nhân hậu, Người đã gieo vãi hạt giống tốt để con người tận hưởng hoa thơm trái ngọt. Bầu không khí trong sạch cho ta hít thở, cỏ hoa xinh đẹp cho ta thưởng thức. Vũ trụ bao la, thiên nhiên hùng vĩ như một bức gấm hoa. Sinh ra từ bụi đất, con người trở thành thụ tạo cao quý nhờ lãnh nhận sự sống của Thần Linh và trở thành tuyệt phẩm của Thiên Chúa. Khi xuống thế làm người, Con Thiên Chúa đã lấy mặc lấy sự nghèo khó để đắp đổi cho ta niềm hạnh phúc vinh quang. Tác giả thánh vịnh đã phải reo lên vui sướng vì sự chăm sóc yêu thương của Đấng Tạo Hóa.. Vì yêu thương, Con Thiên Chúa đã tự hạ nhận lấy sự mong manh yếu đuối để mặc cho ta sự sống Thần Linh. Người đã đến xóa bỏ khoảng cách giữa phàm nhân và đấng thánh, giữa tội lỗi và ân sủng, giữa lòng thù hận và ơn tha thứ. “Kẻ mọn hèn, Chúa kéo ra khỏi nơi cát bụi, ai nghèo túng, Người cất nhắc từ đống phân tro, đặt ngồi chung với hàng quyền quý, hàng quyền quý dân Người” (Tv 112, 7-8).

Mỗi chúng ta được mời gọi tiếp tục công trình sáng tạo và cứu độ của Thiên Chúa bằng cách gieo rắc yêu thương để làm trổ sinh hoa trái an hòa, gieo khiêm tốn sẽ gặt sự kính trọng. Hãy cầu xin ơn Chúa Thánh Thần, để Người thúc đẩy, tác động giúp chúng ta can đảm ra khỏi con người ích kỷ của mình, dám xóa mình đi để được lớn lên trong ân sủng. Thiên Chúa yêu thương và chúc lành cho những ai quảng đại dâng hiến như lời Đức Giêsu khẳng định “Ai đón tiếp anh em là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy. Ai đón tiếp một ngôn sứ, vì người ấy là ngôn sứ, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc ngôn sứ; ai đón tiếp một người công chính, vì người ấy là người công chính, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc công chính. Và ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống, dù chỉ một chén nước lã thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu” (Mt 10, 40-42). Phần thưởng đó chính là hạnh phúc Nước Trời. Nó không đến một cách dễ dàng nhưng phải nhọc công gieo vãi, phải chăm sóc giữ gìn.

Lạy Chúa, đôi lúc cuộc sống mang đến cho chúng con những điều bất như ý, nhưng Chúa mời gọi chúng con đón nhận tất cả, phải có trách nhiệm phải kiến tạo niềm vui, xây dựng sự an hòa hiệp nhất. Ơn gọi của người Kitô hữu là phải tiến tới sự thánh thiện trọn lành, xin cho chúng con biết sống hiếu thảo với Chúa, biết yêu thương mọi người, hầu trở thành môn đệ của Chúa, nên men muối biến đổi thế giới, thành ánh sáng chiếu soi trần gian. Amen.

Nt. Anh Thư     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube