Phút cầu nguyện: Hai cánh đồng

Một võ sĩ Samurai đến hỏi vị thiền sư rằng: – Thưa sư phụ, thiên đàng và địa ngục có thật không ạ? Nếu có thiên đàng và địa ngục thì cánh cổng vào ở đâu để tôi có thể bước vào?

Thiền sư chậm rãi hỏi: – Trước khi trả lời, tôi muốn biết anh là ai? Võ sĩ dõng dạc nói: – Tôi là một thủ lĩnh của Samurai, ngay cả Nhật Hoàng cũng kính trọng tôi. Thiền sư nhẹ nhàng nói: – Anh mà là Samurai ư? Trông anh có vẻ như một kẻ hành khất! Câu nói của vị thiền sư chạm đến lòng kiêu ngạo của võ sĩ, lập tức, chàng liền rút kiếm ra định giết thiền sư. Nhà sư bình tĩnh bảo: – Hành động đấy chính là cánh cổng để vào địa ngục. Với cơn giận dữ và thanh kiếm trong tay, anh sẽ mở được nó. Võ sĩ liền hiểu ra và nhẹ nhàng đút kiếm vào bao. Bấy giờ nhà sư liền khẳng định: – Còn đây là cánh cổng vào thiên đàng. Người ta thường nghĩ mọi thứ ở đâu đó bên ngoài. Thật ra thiên đàng và địa ngục đều ở trong mỗi chúng ta, ở đây, ngay lúc này do chính ta chọn lựa và quyết định.

Quý vị và các bạn thân mến,

Thiên đàng và địa ngục được xem là hai thực tại đối nghịch nhau. Thiên đàng thường được diễn tả là một nơi mát mẻ, có hoa thơm trái ngọt, có các thiên thần ngày đêm ca hát ngợi khen Chúa. Thiên đàng còn diễn tả với hình ảnh sống động “sói sẽ ở với chiên con, beo nằm bên bê nhỏ. Bò tơ và sư tử non được nuôi chung với nhau…Bé thơ còn đang bú giỡn bên hang rắn lục, trẻ thơ vừa cai sữa thọc tay vào ổ rắn hổ mang (Is 11,6-8). Ngược lại, địa ngục là nơi lửa cháy ngùn ngụt thiêu đốt người tội lỗi, ở đó đầy tiếng khóc lóc, tiếng nghiến răng ghê sợ.

Thiên đàng được Kinh Thánh diễn tả bằng mùa lúa chín trĩu hạt, là niềm vui của bà góa tìm được đồng tiền đã mất. Là cuộc hội ngộ giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ Samari bên bờ giếng Giacóp; là niềm vui của Giakêu khi gặp được Chúa Giêsu, niềm vui của Matthêu đã từ bỏ cuộc sống tội lỗi; là niềm vui của người cha già khi đứa con trở về sau một thời đi hoang (x. Lc 15, 11-32).

Thiên đàng và địa ngục chẳng ở đâu xa, cả hai đều ở trong lòng ta. Khi ta sống yêu thương bác ái với người khác, đó là ta xây dựng thiên đàng. Trái lại khi ta tích chứa lòng hận thù ghen ghét, đó là ta đang tự dìm mình xuống địa ngục. Thiên Chúa chẳng bao giờ tạo ra địa ngục nhưng chính chúng ta đã tạo ra. Đó là khi chúng ta sống thù nghịch với người khác, đối xử thiếu tôn trọng, thiếu bác ái yêu thương. Như thế, chúng ta có thể xây dựng thiên đàng cho người khác bằng cách tạo niềm vui, tôn trọng và quan tâm giúp đỡ người khác bằng tình yêu thương vô vị lợi. Ai trong chúng ta cũng sợ địa ngục, cũng thích vào thiên đàng nhưng chúng ta lại gại khó, sợ hy sinh mất mát. Chúng ta cầu mong phước lành và bình an nhưng chúng ta lại không ý thức đem an bình đến cho người khác, trái lại còn gây chia rẽ, tranh giành tư lợi.

Thiên đàng và địa ngục hiện diện ngay trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Mẹ Têrêsa Calcutta có lần nói “Hãy yêu thương nhau như Chúa yêu thương mỗi người chúng ta bằng một tình yêu mãnh liệt và sâu sắc. Hãy sống tử tế với nhau. Thà phạm lỗi với sự hiền hòa còn hơn làm nên điều kỳ diệu bằng lòng nhẫn tâm”. Mẹ đã dành cả cuộc đời để thực hiện lời dạy yêu thương của Chúa qua việc phục vụ những người nghèo, đến nỗi có một người đàn ông được mẹ tìm thấy bị bỏ rơi đang nằm trong rãnh nước với một thân thể đầy giòi bọ. Mẹ đã đưa về nhà chăm sóc. Trước khi chết ông ta nở nụ cười rạng rỡ hân hoan và nói: “Sơ ạ, tôi đang trở về nhà Chúa. Tôi đã sống như một con thú bên đường nhưng tôi chết như một thiên thần, được yêu thương và được chăm sóc”. Quả thật, nơi nào có tình yêu thương thì nơi ấy có Thiên Chúa. Nơi có Thiên Chúa thì con người thực sự tìm thấy bình an và hạnh phúc.

Lạy Chúa, Chúa là tình yêu, sự bình an và là niềm vui mà chúng con hằng khao khát, xin cho chúng con biết trao cho nhau niềm vui, sự an bình và tình yêu của Chúa để xây dựng cuộc sống ngày càng hạnh phúc, vì như Chúa đã nói “Phúc thay ai xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa” (Mt 5, 9). Chúa còn ban cho chúng con tự do để chọn lựa thiên đàng hay địa ngục, xin cho chúng con biết khôn ngoan chọn thiên đàng bằng thái độ sống bác ái yêu thương trong lời nói, việc làm và lan tỏa tình yêu ấy cho mọi người xung quanh. Amen.

 Nt. Anh Thư    

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube