Phút cầu nguyện: Hành trình yêu thương

Quý vị và các bạn thân mến,

Câu chuyện ngụ ngôn về Hai hạt muối được kể lại như sau:

Một ngày nọ, hạt muối nhỏ nói với hạt muối to rằng: “Chị ơi, chúng ta hãy hòa mình vào đại dương bao la nhé!” Hạt muối to trố mắt ngạc nhiên: “Việc gì phải như vậy? Em muốn đi thì cứ đi. Chị không đi đâu cả”. Thế là hạt muối nhỏ ra đi và hòa mình vào đại dương còn hạt muối to thì thu mình lại, nhất định không hòa mình vào biển cả. Hạt muối to lên bờ và đến sống trong vuông muối. Đến lúc thu hoạch, người nông dân thấy thân hình nó to cứng thì ném nó ra đường và chọn những hạt muối nhỏ bé, tinh trắng cho vào những cái bao thật đẹp đem đi bán. Thế là hạt muối to bị bỏ lại bên đường. Người qua kẻ lại chà đạp lên nó.

Bất chợt, trời đổ mưa. Hạt muối nhỏ bây giờ đã trở thành hạt mưa, gặp lại hạt muối to vừa mừng rỡ vừa ngạc nhiên kêu lên: “Ôi, chị muối to của em, sao chị lại nằm trơ trọi một mình ở chốn này?” Hạt muối to sụt sùi kể: “Chị khổ lắm, còn em sống thế nào?” Hạt muối nhỏ vui vẻ kể lại: “Tuyệt lắm chị ơi! Khi hòa tan trong nước biển, em được bay lên trời nhìn ngắm vẻ đẹp của trái đất từ trên cao. Sau đó em thành mưa tưới cho trái đất thêm xanh tươi. Em còn được đi chu du nhiều nơi trên trái đất trước khi trở về biển, chuẩn bị một hành trình tuyệt vời khác. Thôi chào chị, em phải đi để sớm về với cội nguồn”. Nhìn hạt muối nhỏ hòa mình với dòng chảy xa dần, bỗng dưng hạt muối to thèm khát cuộc sống như muối nhỏ và muốn được hòa tan. Nhưng muộn mất rồi! Nó đã trở thành sỏi đá, mãi sống trong cô đơn và bị người ta chà đạp!

Quý vị và các bạn thân mến,

Câu chuyện về Hai hạt muối nhắc chúng ta nhớ đến hệ quả của cách thức sống và chết mà chúng ta đã rất quen thuộc trong bài học về hình ảnh hạt lúa được gieo vào lòng đất mà Chúa Giêsu đã dạy, và cả trong những lời ca rất đỗi da diết của Kinh hòa bình: “Chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân”. Sự hiến thân và quên mình không thể tự vận hành trong chính bản thân của chúng ta mà chỉ được thành toàn khi chúng ta ra đi khỏi những nỗi sợ hãi, sự ích kỷ và thói quen sống cho riêng mình. Trong ý nghĩa đó, việc ra đi hay ở lại luôn là chọn lựa không dễ dàng. Dù vậy, lúc nào và nơi nào cũng có nhiều người sẵn sàng ra đi vì hạnh phúc và sự bình yên của người khác theo những cách thức riêng. Chúng ta thấy được điều này một cách sống động và cảm động trong đợt lũ lụt dữ dội và tàn khốc đã trút xuống miền Trung của quê hương Việt Nam chúng ta từ hồi đầu tháng 10 năm 2020 này.

Khi những cơn mưa không dứt làm trắng trời miền Trung và những dòng nước lũ dữ dội dâng cao, nhấn chìm bao ngôi nhà lớn nhỏ và đe dọa mạng sống của cư dân ở đó, rất nhiều nhà hảo tâm ở hai đầu dãy đất quê hương hình chữ S đã thực hiện các cuộc ra đi, hòa mình vào những dòng nước lũ đó để giải cứu và trợ giúp những người đang gặp nạn. Người thì ra đi khỏi thói quen và sở thích tiêu xài, mua sắm để đóng góp tiền bạc, thực phẩm, người thì mạnh mẽ ra đi khỏi ngôi nhà ấm áp của mình mà vượt bao chặng đường xa và những dòng nước lũ để đến trợ giúp cho những người dân đang đói rét và tính mạng bị đe dọa. Cảm động hơn nữa là có sự ra đi của bao cán bộ, chiến sĩ công an, bộ đội để tận lực làm công tác cứu trợ và cứu hộ người dân ở những vùng nguy hiểm. Nhiều người trong số họ đã vĩnh viễn ra đi không còn trở lại với gia đình và người thân của mình nữa.

Tất cả những sự ra đi đó đã dệt nên những hành trình yêu thương khó phai mờ trong lòng người dân Việt Nam trong mùa lũ lụt miền Trung năm 2020 này. Trong những phút cầu nguyện này, chúng ta cầu xin Chúa ban ơn bình an và lòng quảng đại cho những nhà hảo tâm và các tổ chức thiện nguyện, để bằng những cách thức riêng của mình, họ trở thành những cánh tay nối dài của Chúa đem niềm an ủi và sự đỡ nâng đến cho bao anh chị em đang lâm cảnh khốn khó trong trận thiên tai này.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã thực hiện một cuộc hành trình yêu thương thật tuyệt vời để đến ở cùng và cứu độ chúng con. Xin Chúa cho chúng con cũng đừng ngần ngại bước ra khỏi những toan tính và thói quen sống cho riêng mình để hăng hái dệt nên những hành trình yêu thương tiến đến với tha nhân. Amen

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube