Phút cầu nguyện: Hãy để những ước mơ được bay cao

Quý vị và các bạn thân mến,

Bộ phim hoạt hình không lời có tựa đề: “Alike” tạm dịch là “Giống như nhau”, do hai nhà làm phim Daniel Martínez Lara và Rafa Cano Méndez sản xuất đã đạt được nhiều giải thưởng cao quý dành cho phim hoạt hình ngắn hay nhất tại liên hoan phim quốc tế Goya của Tây Ban Nha lần thứ 30. Chỉ vỏn vẹn trong 7 phút ngắn ngủi, bộ phim đã truyền tải được một thông điệp rất ý nghĩa cho những người có trách nhiệm giáo dục, đó là: tôn trọng và khuyến khích những ước mơ và sự sáng tạo của người thụ huấn.

Bộ phim xoay quanh cuộc sống hàng ngày của người cha và đứa con trai nhỏ của mình. Người cha là một nhân viên văn phòng, còn đứa con thì mới bắt đầu chập chững đến lớp. Cả thành phố mà họ sống được phủ đầy một màu trắng với những dòng xe cộ và những dòng người hối hả ngược xuôi và làm việc nơi các tòa cao ốc. Chỉ có một góc nhỏ công viên ở giữa thành phố đó là có màu xanh của những thảm cỏ và màu vàng rực rỡ của những tán cây. Nơi đó có một người nghệ sĩ thường say sưa đứng kéo đàn violin. Hằng ngày khi đến trường, cậu con trai đều dừng chân ở công viên và thả hồn theo tiếng đàn của người nghệ sĩ.

Người cha muốn con trai mình cũng trở thành một nhân viên văn phòng như mình nên khuyến khích con tập viết theo bản chữ cái mà cô giáo ở trường đã cho. Nhưng, đứa con thì lại yêu thích nghệ thuật. Cậu đã biến những con chữ cứng nhắc đó thành hình ảnh những bông hoa, cây cối và người nghệ sĩ đàn violin rất tươi sáng và sinh động. Mỗi lần đưa cho cha mình xem những hình vẽ đó thay vì những bài tập luyện chữ viết, cậu bé thấy được sự không hài lòng và thất vọng của cha mình. Cậu đã cố gắng từ bỏ sở thích đó của mình và trở nên buồn bã, không còn vô tư, hồn nhiên như trước nữa. Người cha đã giật mình khi nhận ra được sự thay đổi đó nơi đứa con bé bỏng. Ông quyết định thay đổi suy nghĩ của mình và bắt đầu khuyến khích con mình trở lại với sự vui tươi, hồn nhiên và niềm say mê nghệ thuật.

Quý vị và các bạn thân mến,

Bộ phim hoạt hình ấy đã phản ánh một thực trạng rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Với kinh nghiệm cũng như những di sản và sự thành công đang có của mình, nhiều cha mẹ thường muốn con cái nối nghiệp của mình và không ít các nhà giáo dục thường tạo ra một cái khuôn để những người mà mình giáo dục phải rập theo khuôn mẫu đó. Hành động đó thường xuất phát từ tình thương. Vì thương con cái và các học trò của mình mà cha mẹ, thầy cô và những người có trách nhiệm muốn các thế hệ trẻ có một hướng đi tiến tới cuộc sống tiện nghi và sự nghiệp vững chắc theo phán đoán của họ. Tuy nhiên, khi kiên quyết muốn tạo ra những bản sao giống như chính mình hay theo bản vẽ của mình, nhiều người đã vô tình hay cố ý giết chết đi những khả năng riêng biệt và hủy hoại đi những ước mơ tốt đẹp của nhiều thế hệ trẻ.

Mỗi người chúng ta là một cá thể duy nhất với nhiều điểm tương đồng và khác biệt nhau. Nếu có giống nhau được ở vài đặc điểm ở ngoại hình hay thói quen và sở thích thì cũng vẫn có rất nhiều điều nào đó rất khác biệt nhau. Chắc chắn, không ai cảm thấy dễ chịu và thoải mái khi có người nào đó bắt buộc mình phải từ bỏ những ước mơ, sở thích và thói quen của mình. Chính Thiên Chúa đã ban cho chúng ta sự tự do của những người con cái Chúa và Ngài cũng tôn trọng, ủng hộ tất cả mọi ước mơ và sáng kiến của chúng ta trên con đường nên thánh. Do vậy mà Hội thánh Công giáo của chúng ta có biết bao vị thánh đã nên thánh theo những sáng kiến và linh đạo khác nhau. Chúng ta cầu xin Chúa ban ơn giúp chúng ta không ngừng khám phá và nuôi dưỡng những khả năng cũng như ước mơ tốt đẹp của chính mình và người khác để tích cực xây dựng tình bác ái và làm vinh danh Chúa ở trần gian này.

Lạy Chúa Giêsu, ngày hôm nay, chúng con long trọng mừng lễ kính hai thánh tông đồ của Chúa là thánh Simon và thánh Giuđa. Xin Chúa giúp chúng con biết noi theo gương sáng của các ngài để luôn trung thành với Chúa và kiên tâm thực hiện được ước mơ, đó là sống chết với sứ mạng loan báo Tin Mừng theo những cách thức riêng mà Chúa đã trao phó cho từng người chúng con. Amen.  

Nt. Rosa Lê Ngọc Thuỳ Trang, MTGCQ.     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube