Phút cầu nguyện: Hiệp hành trong sự hiệp thông

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Chúng ta đang ở trong những ngày của tháng Mười năm 2023, khi Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới XVI về tính hiệp hành của Giáo hội đang diễn ra ở Roma. Chúng ta dành những phút cầu nguyện này để cầu nguyện cho tinh thần hiệp hành của Thượng Hội đồng được trổ sinh hoa trái trong đời sống Giáo hội và nhân loại hôm nay.

Có một câu chuyện ngụ ngôn chứa đựng thông điệp rất ý nghĩa về sự hiệp hành được kể lại như sau:

Bàn tay phải và bàn tay trái luôn được ông chủ đưa đi song song với nhau. Nơi nào có bàn tay trái hiện diện thì nơi đó bàn tay phải có mặt. Cùng với ông chủ, chúng cùng nhau dầm mưa, dãi nắng, cùng đi đến những nơi xa và xuất hiện cùng nhau trước mặt mọi người. Thế nhưng, chúng lại không ưa nhau và thường hay so bì với nhau. Bàn tay trái cảm thấy mặc cảm với khả năng của bàn tay phải, khi thấy ông chủ ít trong dụng mình. Việc gì quan trọng, khó khăn ông đều kêu bàn tay phải làm, và để cho bàn tay trái làm những chuyện nhỏ nhặt. Bàn tay phải thì ganh tỵ với vẻ đẹp của tay trái vì tay trái cứ ở không, chỉ thỉnh thoảng phụ vài việc với tay phải, nên bàn tay trái rất xinh đẹp, nõn nà, không mang bất cứ vết sẹo nào như bàn tay phải. Thế rồi, một lần nọ, ông chủ nhờ bàn tay trái cầm một cây đinh nhỏ, còn bàn tay phải thì cầm cây búa lớn để đóng cây đinh vào tường làm chỗ treo một bức tranh. Bàn tay phải tức tối vì mình lại bị bắt cầm vật nặng, nên thay vì nện cây búa vào cây đinh trên tay trái thì bàn tay phải nện cái búa vào ngón tay cái của bàn tay trái. Lạ thay, ngay khi làm điều đó, chính bàn tay phải cũng lập tức hạ cái búa xuống và ôm lấy ngón trỏ của bàn tay trái và cảm nhận được nỗi đau của bàn tay trái. Lúc này, bàn tay phải và bàn tay trái mới nhận ra rằng cả hai cần phải cùng hỗ trợ nhau một cách chân thành thì mới không gây ra nỗi đau cho cả hai.

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Hiệp hành là cùng đi với nhau. Khi quyết định đi cùng ai là ta chấp nhận để mình và người đó hiện diện cùng nhau ở một không gian, thời gian nào đó. Tuy nhiên, việc cùng đi này không chỉ là người này đi với người kia, và những người ấy chỉ hiện diện bên nhau về thể lý, mà họ còn hiện diện lòng kề lòng bên cạnh con tim yêu thương của nhau. Bởi lẽ, có yêu thương, người ta mới có thể đi với nhau lâu hơn, xa hơn mà vẫn thấy hạnh phúc. Còn nếu không đủ yêu thương, hành trình đi với nhau sẽ tẻ nhạt và sớm gãy gánh giữa đường.

Con người hôm nay đang bị chi phối bởi chủ nghĩa cá nhân và sự lôi cuốn của nhu cầu được tự do và hưởng thụ. Rất nhiều người có xu hướng cho rằng mình có thể sống một mình, có thể một mình đi con đường của mình, không cần phải đi với ai mà vẫn ổn. Đây là lý do mà ngày nay, biết bao cuộc hôn nhân sớm tan rã, nhiều mối tình sớm chia ly và nhiều mối tương quan trong công việc mau gãy đổ. Những đôi vợ chồng vội vã ly dị, ly thân, nhiều đôi tình nhân gấp gáp chia tay nhau, và nhiều đối tác, đồng nghiệp lạnh lùng quay lưng với nhau, chấm dứt mối liên hệ hợp tác trong công việc làm ăn.

Đức tin Công giáo cho chúng ta niềm xác tín vững chắc rằng mình không độc hành trong cuộc đời này. Trên đường về nhà Cha trên trời, chúng ta có Chúa Kitô và những anh chị em có cùng một Cha trên trời là bạn đường của mình. Trong diễn từ Kỷ niệm 50 Năm Thiết lập Thượng Hội đồng Giám mục, hôm 17 tháng Mười năm 2015, Đức Thánh cha Phanxicô đã tuyên bố rằng con đường hiệp hành chính là con đường mà Thiên Chúa mong đợi nơi Giáo hội trong Thiên niên kỷ thứ ba.

Con đường hiệp hành không phải là điều mới mẻ với chúng ta bởi lẽ đó chính là con đường mà Chúa Giêsu đã bước đi hơn 2000 năm trước. Người đã bước vào trần gian, và không đơn độc đi trong nhân loại, trên con đường trần thế nhưng luôn cùng đi với Chúa Cha trong tình con thảo. Ngày hôm nay, Chúa Giêsu cũng mời gọi chúng ta đừng đơn độc bước đi trên hành trình dương thế này nhưng hãy bước đi cùng với Người, bước đi với nhau và bước đi với tất cả mọi anh chị em của mình. Ước gì tinh thần hiệp hành thấm nhuần vào suy nghĩ và lối sống của mọi người Kitô hữu, trong đó có chúng ta, để chúng ta không khép kín cõi lòng nhưng biết dành cho nhau tình yêu thương, xem nhau như huynh đệ, và không ngần ngại bước đi cùng nhau trên hành trình tiến về nhà Cha.

Lạy Chúa, không có ai trong chúng con có thể đơn hành khi tách rời khỏi nhịp sống của con người, của xã hội và Giáo hội. Xin Chúa ban ơn giúp chúng con vượt qua những rào cản cá nhân để cùng nhau tiến bước, cùng lắng nghe Chúa Thánh Thần và Lời Chúa, và cùng tham gia vào sứ mạng của Giáo hội trong sự hiệp thông mà Chúa Kitô đã thiết lập và chỉ lối cho chúng con. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.
Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube