Phút cầu nguyện: Hoa và lá

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến,

Người ta thường nói “Thức lâu mới biết đêm dài”. Ai đã từng phải đợi chờ trong đêm mới hiểu được thời gian dài đến chừng nào. Đợi chờ là hạnh phúc. Xin đừng coi đợi chờ là vô ích, lúc đợi chờ không phải là lúc mong manh. Niềm hạnh phúc khi đợi chờ đó là giúp ta có thời gian chuẩn bị cho chu đáo, kiên nhẫn để tận hưởng điều cao quý, niềm vui ngọt ngào và hạnh phúc viên mãn. Biết bao cuộc hẹn hò vì thiếu kiên nhẫn mà có người bỏ cuộc, phải chịu cảnh chia ly. Chỉ có thời gian là thước đo của lòng chung thủy. Còn chờ nghĩa là còn hy vọng. Còn hy vọng nghĩa là còn thương, còn sống. Nếu cuộc sống không còn gì để hy vọng thì buồn tẻ, vô nghĩa biết bao.

Cả đời lá đợi chẳng thấy hoa

Chớp mắt mùa qua, lá đã già

Buông cành dứt mộng rơi về cội

Hoa vừa chớm nở, lá vừa xa. (Cổ Nguyệt)

Hoa chính là niềm hy vọng của lá. Tiếc thay đến cuối cuộc đời lá không có diễm phúc được gặp gỡ và ngắm nhìn hoa. Nhưng đừng vì thế mà tuyệt vọng. Hoa chính là sự tiếp nối, kết quả của những ngày tháng lá đã chuyển trao nhựa sống để đóa hoa bừng nở và kết thành trái ngọt. Hoa là hình hài, là vẻ đẹp của lá. Nhờ thế, ta biết sự qua đi của lá không vô nghĩa. Có chăng chỉ là ta chưa nhận ra đấy thôi. Và lá sẽ hiện diện trong một dạng thức khác, đó chính là hoa vậy.

Cả đời lá đợi chẳng thấy hoa

Bỉ ngạn ngàn năm vẫn thế mà

Đợi ai? Ai đợi? Ai chẳng đến?

Nhớ người… người nhớ…chẳng nhớ ta. (Trần Thanh Sơn)

Trong một tâm thức khác, lá không chỉ đợi hoa mà là đợi một “ai đó”, một “con người” để chia vui sẻ buồn, để giao duyên tương ngộ. Ai đã từng yêu sẽ cảm nghiệm được ý nghĩa của sự chờ đợi. Để tình yêu lớn lên, sự chờ đợi quan trọng biết chừng nào. Tại sao chúng ta không thể có ngay cái chúng ta đang cần và muốn? Tại sao một cái cây từ lúc gieo hạt tới khi ra hoa kết trái lại phải mất nhiều thời gian đến như vậy? Tại sao chúng ta phải chờ hai năm, ba năm, thậm chí chờ cả cuộc đời cho ước mơ được vuông tròn? Quả thật, trong tình yêu luôn cần tính kiên nhẫn. Người ta chờ đợi để được cùng nhau tận hưởng những phút giây hạnh phúc, cho nhau sự hiện diện, sự quan tâm chăm sóc và cho nhau chính bản thân mình. Kiên nhẫn đợi chờ là phép thử độ sâu và tính chân thật của tình yêu. Những người yêu nhau phải biết chờ đợi để nuôi dưỡng cho tình yêu đến độ chín mùi.

Năm xưa Ítraen dân Chúa đã trải qua thời gian thử thách 40 năm trong sa mạc. Họ luôn sống trong niềm hy vọng đợi chờ Đấng Cứu Thế đến giải thoát họ khỏi sự chết. Thiên Chúa đã không bỏ dân chúng. Người cho những kẻ thiếu thốn nghèo nàn có nước uống. Người sẽ khiến sông chảy trên đỉnh núi trọc, và suối nước chảy tràn giữa thung lũng. Người sẽ biến hoang địa thành ao hồ và đất khô thành suối nước. Nơi hoang địa, Người sẽ cho mọc lên cây hương nam, cây keo, cây sim và cây dầu. Nơi sa mạc, Người sẽ trồng cây tùng, cây du, cây bách, để mọi người sẽ thấy và hiểu rằng chính tay Chúa đã làm nên sự nghiệp đó (x. Is 41,17-20).

Kiên tâm chờ đợi là thái độ của bậc khôn ngoan đại trí. Chờ đợi là khoảng thời gian để ta phân định tìm ý Chúa. Lời thánh Giacôbê khuyên nhủ chúng ta cứ kiên nhẫn cho tới ngày Chúa quang lâm. Kìa xem nhà nông, họ kiên nhẫn chờ đợi cho đất trổ sinh hoa màu quý giá. Họ phải đợi cả mưa đầu mùa lẫn mưa cuối mùa. Hãy kiên nhẫn và bền tâm vững chí, vì ngày Chúa quang lâm đã gần tới gần (x. Gc 5,7-8). Thiên Chúa không để chúng ta chờ đợi lâu, Người vẫn đến với chúng ta từng giây phút trong cuộc sống, đến qua những biến cố vui buồn, qua những người xung quanh. Chúng ta có đủ kiên nhẫn để chờ đợi cho ngày hội ngộ đó không? Chúng ta sẽ chuẩn bị những gì để đón Đấng Cứu Thế? Người không mong chúng ta đón với chiếc nôi bằng vàng, bằng cỗ xe tứ mã hay một tấm long bào, bằng trống chiêng, đèn hoa cờ xí lộng lẫy…Người chỉ cần một tấm lòng đơn sơ chân thành và trái tim thực sự khao khát.

Chúng ta đang sống trong Mùa Vọng, Giáo hội và cuộc đời chúng ta ví như một mùa vọng kéo dài cho ngày đoàn viên với Đấng Cứu Thế. Chúng ta chờ đợi trong hy vọng như nụ mai chờ mùa xuân đến, như trẻ thơ chờ bầu sữa mẹ, như cậu sinh viên chờ kết quả của kỳ thi, như chủ ruộng đợi chờ mùa gặt, như cô dâu chờ tân lang trong phòng hoa ngày cưới.

Lạy Chúa, xin đổ tràn ân sủng Chúa như làn sương dịu mát tưới gội tâm hồn khô cằn chai đá của chúng con. Xin cho chúng con biết kiên tâm chờ đợi để ngày Chúa đến không phải là ngày sợ hãi nhưng là ngày hân hoan, tràn ngập niềm vui và tiếng ca vì ngày Cứu độ của Thiên Chúa đã đến, vì Đấng Emmanuel đang hiện diện giữa chúng con. Amen.

Nt. Anh Thư
Trích nguồn:  https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube