Phút cầu nguyện: Hoàn lương làm từ thiện

Có nhiều người khi lỡ lầm đường lạc lối thì cứ thế trượt dài không lối thoát, nhưng cũng có không ít người biết đứng lên từ chính những lầm lỗi, vấp ngã của bản thân và quyết tâm trở thành người có ích cho xã hội. Nguyễn Thanh Cường là một trong những người như thế.

Giàu có từ khi mới 22, 23 tuổi, anh Nguyễn Thanh Cường đã từng lầm lỡ khi có lối sống buông thả, “đốt tiền” vào những sòng bạc, vũ trường, ăn chơi quá độ và từng vào tù, ra khám nhiều lần. Điều quan trọng nhất là sau khi ra tù, anh Cường như một con người hoàn toàn khác, anh thấy ân hận vì những gì trong quá khứ nên quyết tâm muốn làm lại cuộc đời.

Suy nghĩ thay đổi, anh Cường cũng bắt tay ngay vào việc xây dựng quán cơm từ thiện Ba Cu. Quán cơm được mở ngay cạnh bệnh viện Ung bướu TP.HCM và chính tay anh là người nấu những suất cơm cho những người nghèo khổ, có hoàn cảnh khó khăn.

Quý vị và các bạn thân mến !

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tâm lý cho biết: Con người ta có khuynh hướng thích làm việc thiện khi mình đang đứng ở một vị trí cao hơn người đang cần mình giúp đỡ. Người ta đặt hai thùng tiền xin cứu trợ  ở hai vị trí khác nhau và quan sát thấy thùng tiền ở vị trí thấp hơn tư thế người bỏ tiền sẽ nhận được nhiều tiền hơn.

Thực tế khi đi làm việc thiện, ít nhiều chúng ta cũng mang trong mình cái tâm thế mình là người may mắn hơn, cuộc sống của mình hoàn hảo hơn. Và tự trong vô thức, chúng ta cũng thích thú với tâm trạng của một kẻ đi ban phát tình thương, là kẻ ban ơn mưa móc cho những phận đời kém may mắn hơn. Chúng ta khó có thể hứng thú để giúp đỡ người khác khi bản thân mình trong hoàn cảnh nhà tan, cửa nát, gia đình gặp phải cơn khốn khó, bản thân gặp nhiều thất bại, đau buồn.

Thế nhưng, “vì có tiền quá sớm nên tôi đã bị sa ngã, đi sai đường” bản thân từng mắc phải sai lầm nghiêm trọng trong đời sống và phải trải qua những tháng ngày đen tối chốn lao tù nhưng anh Cường vẫn vươn lên để đưa hơi ấm tình người đến những người nghèo khó, cùng khổ. Đây là sự quyết tâm và lòng hướng thiện mà không phải ai cũng có được trước những biến cố của cuộc đời. Bởi theo lẽ thường tình, khi đối diện với những gian nan, thử thách cay nghiệt của cuộc sống, chúng ta chỉ biết ôm lấy nỗi bất hạnh của mình, trách móc số phận, thù ghét con người và nhất là không còn khả năng quan tâm và yêu thương người khác.

Những lầm lỗi, thất bại của bản thân, những năm tháng cực nhục trong chốn lao tù đã khiến trái tim anh Cường mềm đi và giúp anh Cường nhận ra rằng “mình có thể làm được điều gì đó ý nghĩa hơn thay vì việc cứ lao đầu kiếm tiền rồi sống hưởng thụ”. Và quả thật, anh Cường đã cảm thấy hạnh phúc và cuộc sống có ý nghĩa hơn khi được giúp đỡ những người nghèo khổ. Anh Cường đã chia sẻ: “Lúc đó tôi còn trẻ, tôi ngông cuồng, cứ nghĩ bất cứ thứ gì cũng có thể mua được bằng tiền”. Đúng là:

“Khi mê tiền chỉ là tiền

 Tỉnh rồi mới biết trong tiền có tâm”

Với một tâm hồn ích kỷ, mê muội thì rõ ràng “tiền chỉ là tiền”. Chỉ khi “trong tiền có tâm” của người sử dụng thì nó mới có tác dụng thức tỉnh nhiều tâm hồn, mang lại nhiều lợi ích còn hơn giá trị sẵn có của nó.

Lạy Chúa, khi bị treo trên Thập Giá một cách nhục nhã và đau đớn, Ngài vẫn nghĩ đến nhân loại tội lỗi và cầu xin Chúa Cha tha tội cho họ. Ngài cũng ban thưởng cho tên trộm lành sự sống hạnh phúc trên chốn Thiên Đàng cho dù lúc bấy giờ thân phận của hai người cũng thê thảm như nhau. Xin ban cho chúng con trái tim của Chúa, để chúng con cũng biết nghĩ, biết quan tâm đến người khác ngay trong hoàn cảnh sống còn kém may mắn của mình. Amen.

Bình Minh

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube