Phút cầu nguyện: Khổ dịch và gánh nặng

Trong khu vườn có nhiều loại cây mọc sum xuê xanh tốt. Có một cây gỗ xoan không ngừng băn khoăn về mệnh khổ của mình, nó than thở rằng: – Thượng đế thật bất công khi tạo dựng các cây khác đều cao lớn, chỉ riêng tôi là gầy bé như thế này. Các loại cây đều có hoa nở, vừa đẹp lại vừa có hương thơm, mà hoa của tôi thì như thế này. Cây bách có quả tròn, cây long não có thể làm xẻ ra lấy gỗ đóng bàn ghế, còn tôi thì…, thiệt là mặc cảm và đáng buồn…Bấy giờ Đấng tạo hóa mới nhẹ nhàng nói: – Này cây xoan đáng thương kia, ngươi đừng than vãn trách móc vô ích. Ta luôn dành cho ngươi những điều tốt đẹp nhất mà những cây khác không có. Nếu không biết trân trọng bản thân và những gì mình có, thì cuộc sống đơn thuần chỉ toàn là khổ dịch và gánh nặng mà thôi.

Quý vị và các bạn thân mến,

Mỗi người hiện diện trên cuộc đời này đều là phiên bản hoàn hảo nhất theo nguyên mẫu là chính Thiên Chúa. Mỗi người có một vẻ khác biệt độc đáo và duy nhất. Ta không thể tìm thấy hai chiếc lá giống nhau cũng như hai con người giống nhau (dù đó là song sinh). Từ vóc dáng, màu tóc cho đến tế bào siêu nhỏ trong cơ thể ta, tất cả đều được tiền định trong kết hoạch nhiệm mầu của Thiên Chúa. Điều này diễn tả quyền năng sáng tạo và sự khôn ngoan sâu thẳm của Đấng Tạo Hóa. Nói về công cuộc tạo dựng của Chúa, tác giả Thánh Vịnh đã phải thốt lên rằng “Kỳ diệu thay, tri thức siêu phàm, quá cao vời con chẳng sao vươn tới” (Tv 39,6).

Đừng mặc cảm, so sánh hay ganh tỵ với người khác. Bởi “Chúng ta được mang đến thế giới này là để trở thành phiên bản vĩ đại nhất, để sống với mục tiêu và thực hiện điều đó một cách dũng cảm” (Steve Maraboli). Trong ý định yêu thương của Thiên Chúa, mỗi người chúng ta là một huyền nhiệm. Giá trị của chúng ta không nằm ở chỗ xinh đẹp hay mạnh khỏe, da trắng hay da màu, nhiều tiền của hay nắm giữ địa vị cao. Giá trị của chúng ta nằm ở chỗ chúng ta biết trân quý bản thân và người khác. Mỗi người đều nhận được những nén bạc tình thương. Ta phải làm sao cho số vốn ấy được tăng lên rộng rãi. Người có tài năng thì dùng tài năng ấy để phục vụ tha nhân. Người có sức khỏe thì nâng đỡ người yếu đau. Ai giàu có thì nên chia sẻ với người thiếu thốn. Như thế không ai còn phải kêu ca oán trách điều gì.

Con người trong xã hội hôm nay đang bị phân rẽ bởi tiền bạc vật chất, điều nguy hại nhất đó là sự phân rẽ bởi tư tưởng thành kiến, bởi cái tôi hẹp hòi ích kỷ. Ai cũng muốn khẳng định chính mình, cho mình là trung tâm vũ trụ. Thiên Chúa thì khác, Người khiêm nhu tự hạ nên bé nhỏ hòa mình với thụ tạo. Người tự hủy trong chính bản thể Người để hiệp nhất nhân loại trong một nhiệm thể duy nhất.

Trong cái nhìn của thánh Phaolô, chúng ta đừng khoe mình về một phương diện nào, đừng phân biệt mình là Do Thái hay Hy Lạp, nô lệ hay tự do. Tất cả chúng ta đều thừa hưởng quyền làm dân của Thiên Chúa và được tham gia vào sứ vụ loan báo Tin Mừng. “Chỉ có một thân thể, một Thần Khí, cũng như anh em đã được kêu gọi để chia sẻ cùng một niềm hy vọng. Chỉ có một Chúa, một niềm tin, một phép rửa. Chỉ có một Thiên Chúa, Cha của mọi người, Đấng ngự trên mọi người, qua mọi người và trong mọi người. Nhờ đó, dân thánh được chuẩn bị để làm công việc phục vụ, là xây dựng thân thể Đức Kitô, cho đến khi tất cả chúng ta đạt tới sự hợp nhất trong đức tin và trong sự nhận biết Con Thiên Chúa, tới tình trạng con người trưởng thành, tới tầm vóc viên mãn của Đức Kitô” (Ep 4,4-6.12-13).

Giữa một thế giới bị phân rẽ bởi thói ích kỷ, người Kitô cần trở thành chứng nhân về sự hiệp thông huynh đệ, biết cách đồng hành, chăm sóc và cảm thông cho nhau. Hãy dẹp bỏ thói ganh tỵ, vì chúng ta cùng hội cùng thuyền và cùng tiến về cảng lớn là chính Thiên Chúa (x. EG 99). Chúng ta cần quan tâm chăm sóc con người, nhất là những người nghèo yếu. Theo sự hiểu biết Kitô giáo về thế giới, định mệnh của tất cả mọi loài thụ tạo được tháp nhập với mầu nhiệm Đức Kitô ngay từ thuở ban đầu, vì trong Người, muôn vật được tạo thành và Người mong muốn làm cho tất cả sự hiện diện viên mãn ở nơi Người (x. LS 99).

Lạy Chúa, với ý thức là một chi thể trong thân thể nhiệm mầu là Đức Giêsu, xin cho chúng con luôn sống tâm tình hiệp hành, hòa thuận yêu thương, cùng nhau lan tỏa vẻ đẹp thánh thiện của Chúa, hầu làm giảm bớt gánh nặng đau khổ nhưng gia tăng niềm vui hy vọng cho mọi người. Amen.

Phương Anh
Trích nguồn:
https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube