Phút cầu nguyện: Kinh Mân Côi trong mùa mưa lũ

Quý vị và các bạn thân mến,

Một bài viết trên trang mạng xã hội ione.net, vào ngày 19/10/2015 đã nói lên cảm nghĩ về bức ảnh có tựa đề “Mưa trên vai mẹ” của tác giả Trương Quang Linh. Bức ảnh này đã được chia sẻ trên một diễn đàn dành cho các bạn trẻ yêu nhiếp ảnh và nhận được cảm tình của đông đảo người xem bởi hình ảnh rất gần gũi với đời thường. Bức ảnh ghi lại hình ảnh một người phụ nữ chở một bé trai trên chiếc xe đạp cũ dưới trời mưa tầm tã. Điều đặc biệt là người phụ nữ đã để mình ướt sủng, còn bé trai thì được mặc trên người một chiếc áo mưa mỏng manh.

Theo lời của anh Trương Quang Linh, tác giả của bức ảnh, anh đã chụp bức ảnh này vào thời điểm 6 giờ tối từ một quán cà phê ở đường Nguyễn Văn Linh, thành phố Đà Nẵng. Đó là một buổi chiều trời đổ mưa to, kèm theo gió xoáy dữ dội. Những người đang đi trên đường: kẻ thì vội vã tìm chỗ trú mưa, người thì hối hả trở về nhà. Giữa quang cảnh đó, anh chợt bắt gặp người phụ nữ đang chở một bé trai trên xe đạp. Họ chỉ có một chiếc áo mưa và người phụ nữ ấy đã chịu dầm mình ướt sủng dưới mưa để cho đứa bé được mặc trọn vẹn chiếc áo mưa mỏng manh, nhỏ bé đó. Mặc dù không biết người phụ nữ đó có phải là mẹ của đứa bé hay không nhưng tác giả bức ảnh đã thấy được nơi bà tình yêu và sự hy sinh của người mẹ dành cho con mình nên đã ghi lại khoảnh khắc đó và đặt tên cho bức ảnh là “Mưa trên vai mẹ”.

Quý vị và các bạn thân mến,

Hình ảnh cảm động về tình yêu và sự hy sinh của người mẹ được ghi lại vào một buổi chiều mưa ở thành phố Đà Nẵng của năm năm về trước cũng có thể gợi lại trong lòng chúng ta những kỷ niệm mình đã có trong cuộc đời với người mẹ của mình. Đó có thể là kỷ niệm những ngày mưa nào đó trong đời mẹ đã mặc cho mình chiếc áo mưa trên phố hay bóng mẹ vội vã đón mình thật nhanh khi tan trường để về nhà kẻo ướt mưa… Hơn ai hết, mẹ luôn là chỗ dựa cho chúng ta trong những bước đi vào đời. Đặc biệt, trong những lúc đối diện với những khó khăn và đau khổ nhất, mẹ vẫn là người mà chúng ta nghĩ đến và tìm đến.

Ngay từ đầu tháng Mười này, trận lũ lụt dữ dội nhất trong hàng chục năm qua đã ập đến các tỉnh miền Trung quê hương Việt Nam, gây ra biết bao thiệt hại về đời sống vật chất lẫn tinh thần và sinh mạng cho anh chị em chúng ta. Hướng về nơi ấy, chúng ta thấy được bóng dáng Mẹ Lavang của chúng ta. Rất nhiều hình ảnh trên mạng xã hội đã chia sẻ cảnh linh địa Lavang cũng đã chìm trong biển nước và bức tượng Mẹ Lavang đứng đó như một niềm an ủi cho con cái của Mẹ giữa những cơn mưa xối xả và dòng nước lũ vô tình. Nơi đó, mưa không chỉ rơi trên vai Mẹ mà còn mưa trên biết bao mảnh đời đang bắt đầu chuyến đi vào mịt mù và tang tóc. Lòng Mẹ sao mà không đau?

Tháng Mân côi năm nay về gói ghém tâm tình những Sự Vui, Thương, Mừng, Sáng trong lời Kinh Mân côi của chúng ta dâng lên Mẹ Maria giữa mùa lũ lụt lịch sử. Có những Sự Vui của bước chân những người mang trái tim yêu thương và lòng quảng đại của Mẹ, hăng hái lên đường thăm viếng và chia sẻ những phần lương thực và đôi tay ấm áp cho những anh chị em đang co mình dưới cái lạnh, sự đói khát và cô đơn. Có những Sự Thương nơi ánh mắt xa xăm vô hồn nhìn theo cửa nhà, tài sản chắt chiu bao nhiêu năm tháng đã bị cuốn trôi theo cơn lũ dữ, và nơi bao gia đình đang vang dội những tiếng khóc thê lương vì mất đi người chồng, người cha, người mẹ, và những người con đang tuổi xuân thật đẹp. Và cũng có những Sự Mừng, Sự Sáng của hy vọng vì ở những nơi lũ lụt đã đi qua, người người lại tấp nập lui tới để chia sẻ yêu thương và giúp nhau tái tạo lại cuộc sống mới từ những đổ vỡ và hoang tàn. Chúng ta dâng lên Mẹ mọi tâm tình của chúng ta và của những người anh chị em ở vùng lũ lụt. Xin Mẹ thương ban ơn nâng đỡ đoàn con của Mẹ vượt qua được những nỗi đau và mất mát lớn lao này.

Lạy Mẹ Mariachúng con xin phó dâng nơi Mẹ những anh chị em của chúng con đang lâm vào cảnh khốn khó và tang thương bởi trận lũ lụt tàn khốc này. Xin Mẹ ban ơn phù giúp họ và xin khơi dậy nơi trái tim của mọi người dân Việt Nam chúng con lòng cảm thông và tinh thần tương trợ, đùm bọc nhau. Amen.     

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube