Phút cầu nguyện: Làm mới cõi lòng

Với kỹ thuật công nghệ hiện đại, ngày nay để khắc ghi hình ảnh người mình yêu quý, người ta có thể đặt những tấm hình đó vào trong lòng một viên đá hoặc một khối pha lê tuyệt đẹp. Khi xoay khối pha lê trong suốt ấy, hình ảnh của người thân cũng được nhìn thấy một cách sống động với nhiều hướng khác nhau.

Loại hình dịch vụ này đang được nhiều người ưa chuộng vì nó đáp ứng được nhu cầu thể hiện tình cảm đối với nhau của con người. Còn gì làm cho người thân của mình vui lòng cho bằng cách tặng họ một viên pha lê xinh đẹp và sang trọng có hình ảnh của mình hoặc người ấy. Vì điều đó như một thông điệp nhắn nhủ với họ rằng: “Tôi trân trọng và ghi nhớ hình ảnh của bạn mãi mãi.”

Thế nhưng, mọi kỷ vật dù được lưu giữ dưới bất cứ hình thức nào cũng chỉ là phương tiện. Nó không phải là yếu tố quyết định sự bền vững tình cảm của con người. Thiên Chúa quả là “bậc cao thủ” trong tình yêu khi bất cứ điều gì Ngài cũng chỉ đòi hỏi và đề cập đến cõi lòng của con người. Ngài nói: “Kho tàng của chúng con ở đâu thì lòng chúng con cũng ở đó”, vì thế “kho tàng” của chúng ta có làm cho đời sống của mình trở nên hạnh phúc, dễ chịu hay không còn tùy vào những gì chúng ta lưu trữ vào nơi ấy. Dẫu biết rằng lớp bụi thời gian đôi khi cũng khó phủ mờ những ký ức đau buồn, nhưng lưu giữ những điều ấy cũng có nghĩa làm cho “kho tàng” của lòng chúng con trở nên sỏi đá, khô cằn.

Chúng ta thường có khuynh hướng ghi nhớ những điều xấu, tích chứa lòng hận thù hơn là những điều tốt đẹp. Chúng ta dễ dàng khi nhớ một điều không vui mà người khác làm cho mình hơn là giữ trong lòng mười điều tốt đẹp mình đã nhận được nơi họ. Bản tính con người chúng ta mỏng dòn yếu đuối, bộ não nhỏ và dễ bị tổn thương, đừng bắt chúng phải chịu đựng nỗi đau lặp đi lặp lại, đừng chỉ lưu giữ những kỷ niệm đau buồn để rồi đánh mất sự bình an. Khi người khác xúc phạm đến chúng ta, hãy mau mắn tha thứ cho người để chúng ta cũng được người thứ tha. Tha thứ không có nghĩa là quên đi tất cả nhưng là đón nhận với thái độ cảm thông sâu sắc.

Thiên Chúa quyền năng không chỉ biểu hiện ở công cuộc sáng tạo nhưng còn ở việc chữa lành mọi thương tích của con người. Người cũng không muốn tâm hồn chúng ta lưu giữ những vết nhơ của tội lỗi, đam mê, của thói hư tật xấu. Vì thế, chúng ta hãy xác tín vào tình yêu thương và lòng quảng đại của Chúa như lời ngôn sứ Mikha khẳng định: “Người không giữ mãi cơn giận nhưng chuộng lòng nhân nghĩa. Người sẽ lại thương xót chúng ta. Tội của chúng ta, Người chà đạp dưới chân. Mọi lỗi lầm của chúng ta, Người ném xuống đáy biển” (Mk 7, 19-20). Khi chúng ta yếu đuối phạm tội và sa ngã, Chúa càng thể hiện lòng thương xót bao la của Người. Qua bí tích hòa giải, chúng ta được giao hòa với Chúa và với tha nhân

Lạy Chúa, trong Mùa Chay Thánh này, xin tẩy rửa tâm hồn nhơ uế của chúng con bằng ân sủng Chúa. Xin tình thương Chúa phủ lấp mọi lỗi lầm của chúng con, cho chúng con ơn can đảm đứng lên đoạn tuyệt với tội lỗi chân thành sống theo ánh sáng của lề luật và tình yêu thương. Amen.

Bình Minh

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube