Phút cầu nguyện: Lắng nghe tiếng của người bị bỏ rơi

Một người đàn ông sang trọng đang lái chiếc xe ôtô đắt tiền của mình trên một con đường ở ngoại ô. Bất chợt, một chú bé ở bên đường chạy vụt ra ném một viên đá nhỏ vào thành xe của ông. Người đàn ông đạp thắng cho xe dừng lại, rồi bước ra khỏi xe, túm cổ cậu bé vừa ném đá vào xe của mình. Ông giận dữ quát lớn:

– Này nhóc con, hết trò chơi rồi hay sao mà lại ném đá vào chiếc xe đắt tiền của ta như vậy? Mày sẽ phải đền một số tiền lớn vì vết móp trên chiếc xe này đấy!

Cậu bé ngước nhìn người đàn ông với cặp mắt van lơn, đưa tay chỉ về phía lề đường, nghẹn ngào nói:

– Thưa ông, con xin lỗi ông vì đã làm trầy xe của ông, nhưng con không biết làm cách nào khác. Em trai con và chiếc xe lăn đã bị ngã bên lề đường và con không thể đỡ em con cùng chiếc xe lên được ạ. Nãy giờ con đã cố gắng chạy ra vẫy những chiếc xe chạy qua, nhưng không ai chịu dừng lại giúp chúng con. Đã dừng lại rồi, xin ông làm ơn giúp con đặt em con vào chiếc xe lăn với!

Người đàn ông tiến lại chỗ đứa bé bị ngã, kéo chiếc xe lăn lên rồi nâng đứa bé bị tật đôi chân, đang nằm rên rỉ khóc vì đau. Trong khi cậu bé vui mừng phủi bụi và vỗ về người em mình vì những vết xước nhỏ, người đàn ông kiểm tra chiếc xe lăn một cách cẩn thận rồi nhẹ nhàng nói:

– Con hãy đưa em về cẩn thận nhé! Ta không bắt con đền tiền vì viên đá đã ném vào xe đâu.

– Cảm ơn ông… cảm ơn ông rất nhiều, ông thật tốt bụng!”

Cậu bé rối rít nói lời cảm ơn người đàn ông rồi đẩy em nó đi. Còn người đàn ông sang trọng vẫn cứ giữ vết trầy hôm đó trên xe của mình để nhắc nhở bản thân về lời kêu xin giúp đỡ của một cậu bé.

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Trong xã hội hôm nay, khi nền kinh tế dựa trên công nghệ và các phương tiện kỹ thuật hiện đại ngày càng phát triển thì sự phân hóa giữa người giàu và người nghèo trên thế giới cũng càng gia tăng. Những người giàu có, với nguồn vốn và tài sản của mình thì có cơ hội trở nên giàu có hơn và có được địa vị trong xã hội. Trái lại, những người nghèo thì ngày càng nghèo hơn bởi gánh nặng mưu sinh và cơ hội tiến thân càng trở nên khó khăn và hiếm hoi đối với họ.

Thực trạng này của xã hội đã tác động lớn đến nhân sinh quan của con người. Người ta có xu hướng tôn trọng, dành những thái độ lưu tâm đặc biệt đến những người giàu sang, có vị thế cao, nhưng lại có thái độ thiếu tôn trọng, thậm chí là coi thường những người nghèo, chẳng có vị trí nào trong xã hội. Nói cách khác, những người có tiền, có quyền và địa vị thì tiếng nói của họ dễ được lắng nghe, còn tiếng nói của những người nghèo thì ít được người ta lưu tâm. Do vậy, không lạ gì mà trong câu chuyện bên trên, nhiều chiếc xe đã lạnh lùng lướt qua, vì người ta không muốn nghe tiếng kêu cứu nhờ giúp đỡ của một cậu bé xa lạ bên đường.

Chiến tranh, dịch bệnh, thiên tai, nhân tai đang xảy ra liên miên ở khắp nơi trên thế giới làm cho con số những người nghèo, những người bị bỏ rơi bên lề xã hội ngày càng nhiều hơn. Xung quanh chúng ta cũng có rất nhiều người nghèo và bị bỏ rơi. Họ là những người không chỉ nghèo về tiền bạc, của cải vật chất nhưng còn nghèo tình thương, nghèo sức khỏe, nghèo tri thức. Họ là những người không phải bị bỏ rơi ở đâu xa bên lề xã hội mà có thể bị bỏ rơi ngay trong chính ngôi nhà sang trọng, đầy đủ tiện nghi của mình khi chỉ ở bên ngoài tình thương và sự quan tâm của những người thân trong gia đình. Những tiếng nói mà họ cất lên về những nhu cầu cần thiết cho sinh hoạt hằng ngày, như đi lại, ăn uống, ngủ nghỉ… và cả niềm khao khát được yêu thương, được lắng nghe, chia sẻ và trợ giúp về tinh thần liệu có được người thân của mình lắng nghe và dành cho một sự quan tâm đúng mức?

Hướng cái nhìn đến những người bị bỏ rơi và nhìn thấy Chúa Kitô bị bỏ rơi nơi họ là điều mà Đức Thánh cha Phanxicô tha thiết mời gọi chúng ta trong ngày Chúa nhật Lễ Lá, mùng 02 tháng Tư năm 2023. Ngài nói rằng ngày hôm nay có rất nhiều Chúa Kitô vô hình, ẩn mình, bị bỏ rơi, bị từ chối. Đó là các đứa trẻ chưa chào đời, những người cao tuổi bị bỏ mặc một mình; đó có thể là cha, mẹ, ông, bà của chúng ta bị bỏ rơi trong các viện lão bệnh, những bệnh nhân không được thăm viếng, những người tàn tật bị phớt lờ, và những người trẻ cảm thấy nội tâm trống rỗng mà không có ai thực sự lắng nghe tiếng kêu đau khổ của họ. Chúng ta cầu xin Chúa khơi dậy lòng trắc ẩn nơi con người hôm nay để nỗi đau của những người nghèo và người bị bỏ rơi được xoa dịu bởi lòng nhân ái.

Lạy Chúa, xin cho đôi tai của chúng con có thể lắng nghe nỗi khắc khoải của những người xung quanh, và cho bàn tay của chúng con luôn sẵn sàng mở ra để giúp đỡ tha nhân, đặc biệt là những người nghèo và đang bị bỏ rơi. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.
Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube