Phút cầu nguyện: Lưu tâm đến trẻ em

Chuyện kể rằng: Có một tên cướp đi vào ngôi làng nọ. Anh ta lẻn vào nhà vị bác sĩ duy nhất trong làng vì nghĩ rằng ông bác sĩ này hẳn là rất giàu có. Anh ta dự định sẽ khống chế vị bác sĩ, bắt ông ấy nói ra chỗ cất của cải, rồi sẽ giết ông để giữ bí mật. Khi tên cướp định ra tay thì đột nhiên điện thoại trong nhà vị bác sĩ reo lên. Đó là cuộc gọi từ người thân của một đứa trẻ đang bệnh rất nặng từ ngôi làng bên cạnh, cầu xin bác sĩ hãy đến cứu đứa bé. Lúc ấy là vào mùa đông, tuyết rất lớn, và ngoài trời đang mưa gió bão bùng. Ngôi làng có đứa trẻ bị bệnh lại cách xa nơi này tận một quả núi. Trời đã quá khuya và đường đi đến đó rất nguy hiểm. Từ chỗ ẩn nấp, tên cướp nhìn thấy vẻ mệt mỏi trên gương mặt của vị bác sĩ sau một ngày dài làm việc. Thế nhưng, sau khi gác điện thoại, vị bác sĩ đã vội mặc thêm áo, cầm theo cây đèn bão và mở cửa ra đi. Dáng ông liêu xiêu trong gió tuyết.

Sáng hôm sau khi vị bác sĩ về đến trước nhà, tên cướp đón ông và nói: – Ông có biết tôi đã chờ ông suốt từ đêm qua tới giờ không? Vị bác sĩ vội đáp: – Ồ, xin lỗi ông, tôi đã đi ngay trong đêm để kịp cứu sống một đứa bé. Bây giờ xin mời ông vào nhà để tôi khám bệnh cho ông. Tên cướp quỳ sụp xuống đáp lại trong ràn rụa nước mắt: -Tôi là một tên cướp. Đêm qua tôi đã ẩn nấp trong nhà ông. Tôi muốn bắt ông khai ra chỗ giấu của cải và sẽ giết ông. Nhưng chứng kiến cảnh ông bất chấp nguy hiểm và ra đi giữa trời đêm gió tuyết để chữa bệnh cho một đứa trẻ, tôi đã rất xấu hổ vì định làm hại một người tốt như ông. Ông đã cứu đứa trẻ làng bên và còn cứu cả tôi nữa. Cám ơn ông thật nhiều.

Quý vị và các bạn thân mến,

Vị bác sĩ trong câu chuyện mà chúng ta vừa nghe đã không vì sự an toàn và lợi ích của bản thân mà bỏ mặc một đứa bé đang cần được cứu sống. Thay vì cứ nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt nhọc, ông đã bất chấp sự khắc nghiệt của thời tiết và những hiểm nguy trên chặng đường xa mà tìm đến tận nhà bệnh nhân bé nhỏ ấy của mình. Dù chỉ là một đứa bé, nó vẫn đáng được sống, và một vị lương y phải có nhiệm vụ cứu sống nó. Nhờ sự lưu tâm và tận tình cứu chữa của vị bác sĩ mà đứa bé đáng thương ấy đã qua được cơn ngặt nghèo. Có ai ngờ hành vi cao đẹp ấy đã không chỉ vô tình giúp vị bác sĩ thoát khỏi cái chết trong gang tấc, mà còn khơi dậy lòng phục thiện của một kiếp người lầm lạc.

Lời cầu xin sự lưu tâm và cứu giúp trẻ em vẫn vang lên trong mọi thời đại nhưng có mấy ai lắng nghe và đáp lại để các em thơ vô tội được sống? Phụng vụ thánh lễ kính Các thánh Anh Hài hôm nay vọng lại tiếng kêu khóc thảm thiết của bao bà mẹ vang dội trời Bêlem và các vùng phụ cận, vào hơn 2000 năm trước. Những tiếng kêu khóc ấy thấu tận trời xanh nhưng vẫn không thể xoa dịu được cơn thịnh nộ và tham vọng của vua Hêrôđê muốn giữ lấy quyền lực và ngai vàng khỏi rơi vào tay vị vua dân Do Thái mới vừa được sinh ra. Kết quả là bao trẻ em vô tội từ hai tuổi trở xuống đã bị tàn sát.

Ngày hôm nay, bạo chúa Hêrôđê ấy không còn nữa, nhưng đó đây trên thế giới vẫn còn vô số trẻ em bị giết chết bởi nhiều bạo chúa khác. Đó là những người vì lợi ích của bản thân và ma lực của đồng tiền mà sử dụng trẻ em như những món hàng để bán chác, trao đổi và bòn rút lợi nhuận. Giữa một xã hội mà con người có quá nhiều lý do để thờ ơ và vô cảm trước những tiếng khóc và lời cầu cứu câm lặng hằn sâu trong đôi mắt trẻ thơ, chúng ta có bổn phận quảng đại tiếp nhận trẻ em và tạo một môi trường an toàn, ưu tiên hướng đến lợi ích của chúng. Đây là điều mà Đức Thánh cha Phanxicô đã khẳng định trong “Tông thư dưới hình thức Tự Sắc về việc bảo vệ trẻ em và những người dễ bị tổn thương” hôm 26/3/2018. Ngài nhấn mạnh rằng việc bảo vệ trẻ em và những người dễ bị tổn thương là một phần của sứ điệp Tin mừng mà Giáo hội được mời gọi quảng bá trong thế giới. Ước gì mỗi người chúng ta biết chuyên chăm thi hành sứ mạng này để các em thơ xung quanh chúng ta được sống yên vui và lớn lên trong một nền giáo dục thắm đượm tình yêu thương.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, Chúa đã giáng sinh để đem bình an đến cho nhân loại, xin Chúa thương gìn giữ và bảo vệ các trẻ em đang phải gánh chịu bao nỗi đau nơi thân xác và tâm hồn bởi những bạo chúa ngày nay. Xin Chúa cũng thương ban ơn cảm hóa lòng người để các em thơ trên thế giới ngày càng nhận được sự lưu tâm, bảo vệ và chăm sóc nhiều hơn. Amen.       

                                                                                          Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ 

Trích nguồn:  https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube