Phút cầu nguyện: Ly cà phê (17/9/2020)

Cô Lisa là nhân viên đang phục vụ trong một nhà hàng tại tiểu bang New Jersey ở Mỹ. Một ngày nọ, vào khoảng 5 sáng, có hai người lính cứu hỏa bước vào nhà hàng gọi hai ly cà phê. Họ có vẻ mệt mỏi và kiệt sức sau khi chữa một đám cháy ở gần đấy. Thấy vậy, cô Lisa liền trả tiền hai ly cà phê cho họ và để lại một mẩu giấy với dòng tin nhắn: “Cảm ơn sự hi sinh của các anh. Bữa sáng hôm nay tôi đãi các anh”.

Đọc xong, hai người lính rất xúc động. Họ liền chụp lại mẩu tin nhắn và bữa ăn sáng rồi chia sẻ lên mạng xã hội. Bài đăng ấy bất ngờ nhận được sự tán dương của nhiều người. Sau đó, họ tình cờ biết về hoàn cảnh gia đình của Lisa. Cha của cô bị bệnh nằm liệt giường. Khoản viện phí lớn luôn khiến cô phải xoay sở chật vật mỗi tháng. Bằng sự kêu gọi của những người lính cứu hỏa, mọi người đã quyên góp được hơn 60 ngàn USD để chữa bệnh cho cha của Lisa. Cảm kích trước hành động của hai người lính cứu hỏa, Lisa nói, khi mời họ ly cà phê, tôi chỉ mong họ được vui vẻ chứ không nghĩ đến điều gì khác.

Quý vị và các bạn thân mến,

Một ly cà phê chẳng đáng là bao nhưng cô gái trên đã có thêm những người bạn mới. Hành động tử tế của cô có sức lan tỏa mạnh mẽ và đã được đền đáp xứng đáng. Một triết gia nọ từng nói: “Lợi ích của việc hành thiện chính là làm cho tâm hồn con người trở nên cao thượng. Từ đó, chúng ta sẽ có nhiều nghĩa cử cao đẹp hơn nữa” (Jean Jacques Rousseau). Lòng tốt quý như vàng. Người lương thiện biết giúp đỡ người khác bằng cái tâm của mình. Và khi họ gặp khó khăn, có người khác sẵn lòng giúp đỡ họ.

Hành thiện phải là việc phát xuất từ con tim yêu mến chứ không vì sự khoe khoang phô diễn. Với Đức Thánh Cha Phanxicô, hành thiện chính là kiến tạo niềm vui Tin Mừng. Niềm vui này như là ngôn ngữ và là dấu chỉ của Chúa Thánh Thần trong ngày lễ Ngũ Tuần. Niềm vui luôn có được động năng của cuộc xuất hành và của quà tặng, của việc bước ra khỏi bản thân, của việc bước đi gieo vãi cách mới mẻ và rộng khắp.[[1]] Các hoạt động vì tình yêu đối với tha nhân là cách biểu lộ ân sủng nội tại của Giáo hội, ân sủng được diễn tả trong đức tin và được tác động bởi đức ái. [[2]] Thiên Chúa trao cho ta những cơ hội, những phương tiện để làm việc thiện, giúp ta thoát khỏi sự ích kỷ mà vươn tới sự tự do đích thực, ta được lớn lên trong ân sủng và đạt được hạnh phúc sung mãn.

Một Kitô hữu đích thực phải là người biết hướng đến tha nhân và có khả năng làm dịu mát cơn khát tâm linh nơi họ. Một khi chúng ta mở mắt ra để nhận biết và yêu thương người thân cận, niềm tin của chúng ta được chiếu sáng để nhận biết Thiên Chúa. Con người chúng ta là phản ánh những đặc tính của Thiên Chúa, đó là khả năng biết yêu thương. Khi yêu thương, chúng ta làm cho hình ảnh của Thiên Chúa được sáng tỏ. Thánh Gioan tông đồ khẳng định“Thiên Chúa, chưa bao giờ có ai thấy cả; nhưng Con Một vốn là Thiên Chúa và là Đấng hằng ở nơi cung lòng Chúa Cha, chính Người đã tỏ cho chúng ta biết” (Ga 1, 18). Chúa Giêsu là mặc khải trọn vẹn của Thiên Chúa. Người đã đến dạy ta sống yêu thương để trở thành con cái của Cha. “Ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy” (Ga 14, 23).

Trong khảo luận “Hành trình của tinh thần tới Thiên Chúa”, thánh Bonaventura xác định bảy bước giúp linh hồn tiến tới hiểu biết Thiên Chúa, đó là: Chiêm ngắm Thiên Chúa qua dấu ấn của Người trong vũ trụ. Chiêm ngắm Thiên Chúa trong dấu tích của Người qua thế giới khả giác. Chiêm ngắm Thiên Chúa qua hình ảnh của Người khắc sâu trong các quan năng tự nhiên của chúng ta. Chiêm ngắm Thiên Chúa trong hình ảnh của Người được ân sủng đổi mới. Chiêm ngắm sự duy nhất của Thiên Chúa qua ‘Hữu Thể’ Người. Chiêm ngắm Ba Ngôi hồng phúc trong danh xưng của Người đó là ‘Sự Thiện’. Sự xuất thần thần bí, trong đó tâm trí chúng ta được nghỉ ngơi, và tình yêu hoàn toàn di chuyển tới Thiên Chúa.

Cuộc sống cho ta nhiều cơ hội để thể hiện lòng tốt với người xung quanh. Lòng tốt đó không chỉ là chia sẻ của cải vật chất nhưng còn là một lời thăm hỏi chân thành, lời động viên an ủi trong lúc gặp khó khăn thử thách. Hành động yêu thương có sức mạnh nâng đỡ ta trong lúc thất vọng, như biệt dược chữa lành những vết thương sâu kín trong tâm hồn.

Lạy Chúa, Chúa đã đến cho niềm vui của con người được tràn đầy, xin cho chúng con tiếp tục lan tỏa niềm vui ấy cho mọi người. Chúa cho con người khả năng yêu thương, xin cho chúng con không ngừng tìm kiếm sự viên mãn của tình yêu và tình hiệp thông của Chúa được tỏ bày trong cuộc sống. Amen.

Nt. Anh Thư     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org


[1] Evangelii Gaudium, 21

[2] lbid, 37

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube