Phút cầu nguyện: Mái ấm yêu thương

Quý vị và các bạn thân mến,

Có lẽ nhiều người trong chúng ta đã từng xem qua bộ phim ca nhạc có tựa đề là Giai Điệu Hạnh Phúc, tựa đề tiếng Anh là The Sound of Music. Bộ phim này được sản xuất vào năm 1965 và đã đạt giải Oscar cho phim hay nhất ngay trong năm đó, rồi trở thành một kiệt tác vĩ đại trong lịch sử điện ảnh Mỹ. Bằng những giai điệu âm nhạc thật tuyệt vời, bộ phim đã làm rung động con tim nhiều triệu khán giả khi gợi lên những cảm xúc cao đẹp về tình yêu dành cho những thành viên nhỏ tuổi và trẻ trung trong gia đình.

Bộ phim kể về một thiếu nữ tên là Maria có tích cách rất lạc quan, yêu đời, và thích ca hát. Với ước muốn trở thành một nữ tu sĩ, Maria gia nhập một tu viện nữ. Tuy nhiên, cuộc sống trầm lặng và và kỷ luật ở tu viện lại không phù hợp với cô gái hồn nhiên, yêu ca hát và thích tự do này. Để giúp Maria có thêm thời gian tìm ra ý Chúa cho cuộc đời mình, mẹ bề trên đã đề nghị cô rời khỏi tu viện để đến làm gia sư cho bảy đứa con của một sĩ quan hải quân hoàng gia Áo góa vợ. Những đứa trẻ này chỉ quen tuân phục tiếng còi lệnh và cách huấn luyện nghiêm khắc theo kỷ luật quân đội của cha mình. Bằng tấm lòng yêu thương, tài ca hát và tính cách chân thành giản dị, Maria đã yêu thương và chăm sóc bọn trẻ rất chu đáo. Cô may quần áo cho chúng mặc, dạy chúng ca hát và cùng chơi đùa với chúng. Dần dần, cô đã chinh phục được đám trẻ nghịch ngợm khó bảo và bọn trẻ cũng trở nên gắn bó với cô. Nhờ có sự hiện diện của Maria mà bảy đứa trẻ và cả người chủ gia đình ấy là viên đại úy nghiêm khắc dường như được hồi sinh và trở nên thêm yêu đời, lạc quan trong mọi tình huống khó khăn và nguy hiểm nhất.

Câu chuyện kết thúc thật đẹp khi Maria tìm thấy được hạnh phúc của mình nơi gia đình này. Cô từ giã tu viện, kết hôn với viên sĩ quan và trở thành người mẹ yêu dấu của bảy đứa trẻ. Cả gia đình đã sống bên nhau rất hạnh phúc và vui tươi trong những giai điệu âm nhạc ngọt ngào và chan chứa tình yêu.

Quý vị và các bạn thân mến,

Bí quyết để cô Maria, người gia sư thứ mười hai có thể thành công trong việc dạy dỗ bảy đứa trẻ nghịch ngợm kể từ khi mẹ chúng mất đi chính là tình yêu thương chân thành và sự quan tâm thấu hiểu từng đứa trẻ. Cô đã ở ngay bên cạnh bọn trẻ để vỗ về và che chở chúng khỏi tiếng sấm sét; hồn nhiên chơi trò ném gối qua lại với bọn trẻ; và cởi mở, thấu hiểu cảm xúc về tình yêu của những đứa trẻ mới lớn… Người trẻ dù ở lứa tuổi nào cũng cần được người lớn quan tâm, thấu hiểu và yêu thương, đặc biệt là cha mẹ và những người có trách nhiệm giáo dục chúng. Do vậy, chỉ có tình thương mới là công cụ giáo dục hiệu quả và thành công nhất của một nhà giáo dục. Rất nhiều người trẻ có tính khí ngang tàng, hay quậy phá đã dần được cảm hóa bởi sự quan tâm, nhẫn nại của thầy cô. Và ngay trong gia đình, nhiều người con ngỗ nghịch và hư hỏng cũng thay đổi để trở nên ngoan ngoãn hơn khi cảm nhận được tình thương và sự khoan dung của cha mẹ mình.

Là tương lai và hiện tại của thế giới, đồng thời cũng là một thành phần của tương lai Giáo hội và Giáo hội hiện tại, người trẻ luôn được Giáo hội dành cho một sự quan tâm đặc biệt và ưu ái nhất (Christus Vivit, số 64). Trong năm 2021 này, Giáo hội tại Việt Nam mời gọi chúng ta hãy quan tâm nhiều hơn đến người trẻ qua việc đồng hành với họ trong đời sống gia đình (Thư mục vụ của HĐGMVN 2020). Gia đình là chiếc nôi đầu tiên ấp ủ người trẻ và là môi trường hình thành nhân cách và đạo đức cho họ. Nơi đó, ông bà, cha mẹ, chú bác, cô dì… là những tấm gương sáng cho người trẻ về lối sống công bình bác ái, về thái độ giữ đạo sốt sắng, hết lòng kính mến Chúa và quảng đại yêu thương, nâng đỡ nhau. Ước gì trong vai trò và trách nhiệm riêng của mình nơi gia đình, chúng ta cố gắng dành thời gian và sự quan tâm cho các con, các cháu của mình. Nhờ được chúng ta dạy dỗ và chăm sóc về thể lý cũng như tinh thần, và bồi dưỡng đời sống đức tin, những người trẻ trong gia đình chúng ta sẽ có đủ khả năng và nhân đức cần thiết để cùng với những thành viên khác tham gia vào việc phát triển gia đình, xã hội và Giáo hội.

Lạy Chúa, xin cho tất cả những người trẻ đón nhận được tình thương và sự nâng đỡ của người thân trong gia đình. Xin cho gia đình thật sự là tổ ấm giúp họ gặp được Chúa trong thói quen cầu nguyện, sống hiếu thảo với cha mẹ và yêu thương đùm bọc anh chị em. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ 

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube