Phút cầu nguyện: Mạnh hơn nhờ yếu điểm của người khác

Một võ sĩ sumo nhà nghề luôn tự tin vào sự thiện chiến trên sàn đấu của mình. Thế nhưng, khi tham gia trận đấu nọ. anh thất bại trong trận chung kết.

Đổ lỗi cho việc không tìm ra sơ hở của đối phương, anh bực tức đi tìm sư phụ, nhờ thầy chỉ dạy cách phát hiện điểm yếu của đối thủ. Sư phụ nghe xong cười không nói gì. Rồi ông vẽ lên mặt đất một đường thẳng và bảo:

-Con hãy làm cho đường thẳng này ngắn lại đi, nhưng không được xóa bớt nó.

Thế là anh ta ngồi vò đầu bứt tóc, mãi vẫn không nghĩ ra cách. Bấy giờ sư phụ bật cười rồi vẽ phía trên đường thẳng ấy một đường thẳng dài hơn. So sánh hai đường thì quả nhiên đường thẳng đầu tiên trở nên ngắn lại.

Vị sư phụ nhắc nhở:

-Không phải cứ cố tìm ra điểm yếu của đối phương thì sẽ chiến thắng. Cũng giống như hai đường thẳng này, chỉ cần con mạnh hơn, tự nhiên đối phương sẽ yếu hơn. Còn làm thế nào để mạnh hơn thì phải xem con khổ luyện ra sao.

Quý vị và các bạn thân mến!

Cũng như võ sĩ sumo trong câu chuyện nêu trên, trên sàn đấu của cuộc đời, ai trong chúng ta cũng đã từng trãi qua nhiều cuộc đua tài, cạnh tranh trong nhiều lĩnh vực như học tập, công việc làm ăn và ngay cả trong tình yêu. Trong bất cứ cuộc đua tài nào, chúng ta cũng mong mình là người chiến thắng, được người khác chấp nhận, được chú ý nhất. Thế rồi vì cái tôi quá lớn, chúng ta chỉ muốn phát hiện ra khuyết điểm của đối phương như là một trong những lợi thế để giành chiến thắng. Tuy nhiên, yếu tố cốt lõi quyết định sự thành công của vẫn là sự nổ lực không ngừng của bản thân, phải ra sức học tập, rèn luyện nhiều hơn nữa và nhờ thế năng lực bản thân sẽ được nâng ở bậc cao hơn.

 Đôi khi chúng ta nhìn những khiếm khuyết của người khác với cái nhìn đầy kiêu hãnh như cái nhìn của người biệt phái đối với người thu thuế.  Kinh Thánh  cũng kể lại câu chuyện hai người vào Đền Thờ cầu nguyện (Lc 18, 9-14). Trong khi người thu thuế biết mình tội lỗi chỉ đứng xa xa mà cầu nguyện thì người Pharisiêu hãnh diện liệt kê cho Chúa nghe một loạt các công phúc, những việc đạo đức mà anh đã đạt được. Người thu thuế và người biệt phái đều trong cuộc đua tìm kiếm lòng thương xót của Thiên Chúa. Thế nhưng, thay vì cố gắng làm cho con đường nhân đức của mình dài hơn bằng sự khiêm tốn, bác ái yêu thương thì người biệt phái lại chỉ biết chăm bẳm tìm ra khuyết điểm của người thu thuế là “tham lam, bất công, ngoại tình”. Trong khi đó, người thu thuế không cần tìm kiếm khuyết điểm của người biệt phái nhưng chỉ chuyên tâm vẽ dài con đường đến với Chúa của mình bằng sự khiêm tốn, hối hận và kêu xin lòng tha thứ của Chúa. Kết quả là anh ta đã chiến thắng vì “ra về tội được tha”.

Trong hoạt động tông đồ của người Kitô hữu chúng ta cũng thế. Trong việc làm tròn bổn phận của mình cho công trình xây dựng cho Nước Cha trị đến và góp phần xây dựng cuộc sống ngày càng trở nên tốt đẹp hơn, thay vì nổ lực trau dồi các nhân đức của bản thân, chúng ta lại ra sức dè bỉu, chê bai những khuyết điểm của người khác. Vì sự ganh tỵ. vì bị  cám dỗ bởi những danh phận, địa vị trong một hội đoàn, một tổ chức đạo đức, rồi nhân danh sự ổn định cộng đoàn, bảo vệ những bài bản chính thức của tập thể, chúng ta khéo léo tìm mọi cách để loại trừ những người mà chúng ta cho rằng đời sống của họ có “vấn đề” về đạo đức.

Lạy Chúa! Trong một xã hội, trong một cộng đoàn hay trong các hoạt động mở mang Nước Chúa, xin ban thêm cho chúng con sức mạnh và lòng yêu mến để chúng con luôn giữ lửa nhiệt tình phục vụ Chúa và tha nhân luôn cháy sáng, đồng thời xin cho chúng con biết vượt thắng cái tôi ích kỷ của mình, biết mở lòng ra và đừng bao giờ xem sự thiếu sót của người khác như là một cơ hội để mình được tỏa sáng hơn. Amen.

Bình Minh     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube