Phút cầu nguyện: Mở cửa trái tim

Quý vị và các bạn thân mến,

“Trái tim cất trong chai” là một tập truyện tranh ngắn của Oliver Jeffers, một văn sĩ và cũng là họa sĩ người Ái Nhĩ Lan. Qua những hình ảnh rất dễ thương và vài dòng chữ ngắn ngủi ở 32 trang sách, tác giả đã kể câu chuyện về một cô bé đang sống rất hạnh phúc với người cha của mình. Hằng ngày, người cha ngồi trên chiếc ghế quen thuộc kể cho cô con gái nhỏ nghe những câu chuyện thú vị về vũ trụ và thế giới xung quanh nơi có những vì sao lung linh và tiếng sóng biển rì rào. Một ngày kia, người cha đột ngột qua đời, để lại cô bé cô đơn một mình ngồi lặng lẽ đối diện với chiếc ghế trống trải ngày nào của bố. Cô bé vô cùng đau buồn trong một thời gian dài, trước sự mất mát lớn lao đó trong đời mình và quyết định cất kỹ trái tim mình vào một nơi an toàn để khỏi bị giằng xé bởi cô đơn. Cô đặt trái tim của mình vào trong một cái chai và đeo trên cổ. Mặc dù cái chai nặng nề và vướng víu, nhưng cô vẫn cảm thấy nơi đó trái tim của mình được yên ổn. Mọi thứ dường như có vẻ suôn sẻ đối với cô bé trong thời gian đầu. Cô đã quên đi các vì sao, không còn để ý đến tiếng sóng biển, và cũng không còn tò mò về thế giới xung quanh cũng như bất cứ thứ gì khác.

Một ngày nọ, cô bé – giờ đã là một cô gái trưởng thành cất bước trên bãi biển nơi cô đã từng tung tăng đi dạo cùng với người cha quá cố. Cô chợt nhìn thấy một cô bé khác cũng trạc tuổi của cô ngày nào đang tung tăng chơi đùa trên bãi cát. Những ký ức yêu thương ngày nào đã bị cô khóa chặt trong lòng được cất giữ trong chiếc chai thủy tinh chợt bừng dậy thật sống động. Lúc này, cô quyết định giải thoát trái tim mình khỏi cái chai thủy tinh nên đã ném cái chai thủy tinh xuống đất. Trái tim của cô lại được trở về nơi nó bắt đầu. Chiếc ghế của người cha không còn trống trải nữa vì đã có bóng dáng của cô con gái nơi đó đang ấp ủ những giấc mơ và niềm khao khát sống nơi những trang sách.

Quý vị và các bạn thân mến,

“Trái tim cất trong chai” là biểu tượng cho những người đóng kín con tim của mình lại trước tha nhân và cuộc sống, sau những tổn thương và mất mát lớn lao trong cuộc đời. Nếu đã một lần trao trọn vẹn niềm tin và tình yêu cho ai đó mà lại bị người đó phản bội, chắc chắn rằng người ta sẽ trở nên ngại ngần, chẳng còn dám trao gửi con tim và niềm tin của mình cho một người nào khác nữa. Cũng vậy, khi đã mất đi một người thân yêu và đặc biệt nào đó trong đời mình thì nhiều người đã chôn chặt tất cả những yêu thương đã dành cho người ấy ở một nơi nào đó trong cõi lòng mình và cứ vậy mà bước đi trong u buồn và thất vọng.

Trong cuộc đời của mình, có lẽ không ít lần chúng ta cũng đã đóng kín trái tim của mình lại trước tha nhân vì sợ rằng mình sẽ lại bị lừa dối, sẽ lại bị tổn thương, sẽ lại bị mất mát và sẽ lại đau khổ thêm nhiều lần nữa.  Tuy nhiên, cuộc đời của chúng ta không kết thúc ở đó, cuộc sống xung quanh của chúng ta không dừng lại ở đó và bên cạnh chúng ta vẫn còn rất nhiều người khác có thể thắp lên hi vọng, niềm vui và lẽ sống cho chúng ta nơi đoạn đường phía trước. Chúng ta đừng đóng cửa trái tim mình nhưng hãy mở ra để đón nhận tha nhân và bao điều tốt đẹp, kỳ diệu khác của cuộc sống. Và cũng chính khi mở cửa trái tim mình, chúng ta mới trở nên trưởng thành hơn và mạnh mẽ hơn để đối diện với những nỗi đau và mất mát; chấp nhận chúng và đi qua chúng một cách kiên cường để tiếp tục tiến về phía trước, hoàn tất hành trình của đời mình.

Trong buổi tiếp kiến ban giám đốc, các giáo sư và linh mục sinh viên của Giáo hoàng Học viện Piô Mỹ Latinh ở Roma, vào sáng ngày 20/11/2020, Đức Thánh cha Phanxicô đã đề cập đến ý nghĩa và tầm quan trọng của việc mở cửa con tim. Ngài nói rằng: “Khi mở cửa con tim cho mọi người vì tình yêu Chúa Kitô, chúng ta tạo nên một không gian, trong đó Thiên Chúa và tha nhân có thể gặp gỡ nhau. Đừng bao giờ khép kín cửa đối với những người mà trong thâm tâm họ đang mong ước được bước vào và cảm thấy được đón nhận”. Ước gì những lời cầu nguyện mà chúng ta đang thiết tha dâng về Chúa trong Tuần lễ cầu cho sự hiệp nhất Kitô hữu này được trổ sinh hoa trái trong cuộc sống khi chúng ta quảng đại mở rộng con tim mình để đón nhận, tha thứ và yêu thương tha nhân.

Lạy Chúa, xin ban ơn giúp chúng con vượt qua được những nỗi đau và sự tự ti, mặc cảm sâu thẳm trong lòng mình mà mở rộng cánh cửa trái tim để gặp gỡ Chúa và tha nhân. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube