Phút Cầu Nguyện: Mở Tâm Hồn Đón Nhận Tha Nhân

Có câu chuyện ngụ ngôn như sau:

Thượng đế muốn thay đổi vận mệnh của một kẻ ăn xin, bèn biến thành một cụ già và đến gặp anh ta.

Thượng đế hỏi kẻ ăn xin: “Nếu ta cho cậu mười triệu, cậu sẽ dùng nó như thế nào?”. Kẻ ăn xin đáp: “Vậy thì tốt quá, tôi có thể mua một chiếc điện thoại”.

Thượng đế hỏi: “Tại sao cậu lại muốn mua điện thoại?”

“Tôi có thể dùng điện thoại để liên lạc với các khu vực trong cùng một thành phố, nơi nào đông người, tôi có thể tới đó ăn xin.” – kẻ ăn xin đáp.

Thượng đế thất vọng nhưng vẫn hỏi tiếp: “Nếu ta cho cậu một trăm triệu thì sao?

Kẻ ăn xin nói: “Vậy thì tôi có thể mua một chiếc xe, sau này tôi ăn xin sẽ thuận tiện hơn, nơi xa đến mấy cũng có thể đến được.”

Thượng đế cảm thấy rất bi thương, lần này Ngài hỏi: “Nếu ta cho cậu một trăm tỷ thì sao?”

Kẻ ăn xin nghe xong, hai mắt sáng lên: “Tốt quá, tôi có thể mua tất cả những khu vực phồn hoa nhất trong thành phố này.”

Thượng đế lấy làm vui mừng.

Lúc này, kẻ ăn xin bổ sung: “Tới lúc đó, tôi có thể đuổi hết những tên ăn mày khác ở lãnh địa của tôi đi không để họ cướp miếng cơm của tôi nữa.”

Thượng đế nghe xong lẳng lặng bỏ đi.

Kính thưa quý vị và các bạn thân mến

Bước vào cuộc đời với lượng thời gian và những cơ hội như nhau, mỗi người chúng ta được tự do định đoạt số mệnh riêng của mình, tuy nhiên không phải ai cũng có được sự lựa chọn đúng đắn trong những biến cố có thể làm “số mệnh đen đủi” của đời mình được đổi thay. Điển hình như kẻ ăn xin trong câu chuyện trên, anh đã bỏ lỡ một cơ hội hiếm có để thay đổi số mệnh “ăn xin” của mình. Câu chuyện không cho chúng ta biết hoàn cảnh nào đã đưa đẩy chàng trai “bén duyên” với nghề ăn xin, nhưng chúng ta có thể chắc chắn một điều: anh ta muốn thoát khỏi số phận của một “kẻ ăn xin”. Nếu chỉ dừng lại ở nhu cầu, ước muốn chính đáng này thì có lẽ câu chuyện đã đi đến một kết thúc có hậu, cuộc đời của anh đã được “lên hương”, nhưng ở đây, một lần nữa anh lại phải ngậm ngùi tiếc nuối cho số phận của mình trước sự rời đi trong lặng lẽ của Thượng đế – Đấng đang mong chờ ở anh một câu trả lời hướng đến tha nhân hơn là quy về chính mình.

Giả như câu trả lời cuói cùng của anh được đổi lại như sau “Tốt quá, nếu được cho một trăm tỉ tôi sẽ mua tất cả những khu vực phồn hoa nhất trong thành phố này, để tôi và những người bạn đồng phận của tôi trên khắp đất nước này có được một cuộc sống no đủ hơn” thì chắc hẳn Thượng đế sẽ rất vui và sẵn lòng biến điều ước của anh thành hiện thực.

Quý vị và các bạn thân mến!

Quý  vị và các bạn có thấy hình ảnh của kẻ ăn xin kia cũng thấp thoáng đâu đó trong cuộc sống mỗi chúng ta không? Hãy trở về với lòng mình và thành thật chân nhận xem đã bao lần chúng ta chỉ biết nghĩ và sống cho mình mà quên đi rất rất nhiều những anh chị em đau khổ, nghèo đói đang vật lộn với cuộc sống mưu sinh xung quanh chúng ta? Nếu bây giờ được ước một điều bạn sẽ ước điều gì? Tâm tình của mùa Chay thánh nhắc nhớ chúng ta đừng quên rằng, mang trong mình phận người yếu đuối, bất toàn chúng ta không khác một “kẻ ăn xin” là mấy. Chỉ khác một điều chúng ta không xin của cải vật chất nhưng xin lòng thương xót của Thiên Chúa và của anh chị em sống cùng chúng ta.

Lạy Chúa là cha yêu thương, Chúa luôn muốn những gì là tốt đẹp nhất cho con cái của Người, nhưng vì còn quá quy về mình mà chúng con đã bưng tai, bịt mắt trước hàng trăm tỉ hồng ân: thời gian, sức khỏe, khả năng, nhu cầu tinh thần, vật chất… Chúa đã ban. Xin Chúa thức tỉnh và giúp sức để trong mùa Chay thánh này chúng con biết nhận ra những hồng ân Chúa ban và sẵn sàng chia sẻ cách quảng đại, chân thành với những anh chị em đang sống chung, sống cùng và sống với chúng con. Amen.

Sr. Anna Phạm Thị Bích Liễu OP
Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube