Phút cầu nguyện: Nghệ thuật kể chuyện Tin Mừng

Trong Tông huấn Đức Kitô đang sống, Đức Thánh cha Phanxicô đã kêu mời các bạn trẻ: “Chúng ta được cứu độ bởi Đức Giêsu, vì Người yêu chúng ta và Người không thể chống lại bản tính của Người. Dù có thể chúng ta làm vô số điều phản nghịch Người, Người vẫn yêu thương và cứu chúng ta. Vì chỉ những gì được yêu thương mới có thể được cứu độ. Chỉ những gì được cảm nhận mới có thể được biến đổi. Tình yêu của Chúa lớn hơn mọi vấn đề, mọi yếu đuối và sai phạm của chúng ta. Chính xuyên qua những vấn đề, những yếu đuối và những sai phạm của chúng ta mà Người muốn viết lên câu chuyện tình yêu này.”[1] Thật đẹp biết bao khi cảm nghiệm và sống câu chuyện tình yêu mà Thiên Chúa đã viết, để rồi như thánh Marcô chúng ta kể lại câu chuyện ấy cho người khác. Kể bằng cuộc đời và nếu có thể được thì kể bằng bút tích như thánh Marcô.

[2]Thánh ký Marcô không ở trong số mười hai tông đồ, ngài được biết đến đôi chút qua thư thánh Phaolô, thư thánh Phêrô và sách Công vụ.[3] Ngài là người bạn đồng hành đã cùng thánh Phaolô và Barnaba đi rao giảng Tin Mừng của Chúa Giêsu nơi những miền đất lạ. Ngài là người môn đệ rất yêu dấu của thánh Phêrô và được thánh Phêrô gọi là “con.” Có lẽ vì thế mà thánh Marcô rất quen thuộc với những ghi nhận của thánh Phêrô trong Tin Mừng của ngài.

Thánh Marcô đã được tông đồ trưởng sai đến Alêxanđria và làm giám mục giáo đoàn này. Ở đây, Marcô đã làm cho nhiều người trở lại đạo Công giáo. Ngài đã hoạt động tích cực nhằm rao giảng cho người ta nhận biết tình yêu của Đức Giêsu và Giáo hội của Người. Thánh Marcô nổi tiếng vì ngài đã viết một trong bốn sách Tin mừng.

Đọc Tin Mừng theo thánh Marcô ta có thể nói rằng, thánh Marcô có một bút pháp riêng: giọng văn ngắn gọn, thẳng thắn, không màu mè, chải chuốt. [4]Ngài là bậc thầy trong cách vận dụng nghệ thuật kể chuyện để đưa người đọc vào trong mầu nhiệm Đức Giêsu Kitô. Thánh Marcô thường kể chuyện thu hút như vẽ tranh để cho người đọc chiêm ngắm và suy nghĩ. Tuy ngắn gọn, nhưng Tin Mừng thánh Marcô cung cấp nhiều chi tiết nhỏ mà chúng ta không thấy có trong các sách Tin Mừng khác. Với tựa đề: “Khởi đầu Tin Mừng Đức Giêsu Kitô – Con Thiên Chúa.” Thánh Marcô cho thấy Đức Giêsu Kitô – Con Thiên Chúa chính là nội dung sách Tin Mừng của ngài.

[5]Từ đầu đến cuối sách Tin Mừng, thánh Marcô luôn kể cho người đọc thấy Đức Giêsu Kitô xuất thân từ Nazaret, là một người giữa mọi người. Người gần gũi thân thiện, ai ai cũng có thể đến gần Người. Người ở giữa mọi người, với mọi người và cho mọi người. Thánh Marcô kể chuyện nhưng ngài cũng biết cách tả cận cảnh những nét đẹp để thu hút người đọc: ngài tả ánh mắt của bốn môn đệ đầu tiên sau khi được gọi, ngài tả ánh mắt Lêvi ở bàn thu thuế, ngài tả ánh mắt của Chúa Giêsu với chàng thanh niên giàu có…  ngài dọn lòng cho chúng ta để chúng ta đón Chúa vào trong cuộc đời chúng ta và chúng ta cũng sẵn lòng để trở nên mộn đệ của Chúa như ngài. Ngài kể câu chuyện ở những đoạn gay cấn, khi tông đồ Phêrô chối thầy mình… ánh mắt của Thầy Giêsu như dao sắc xoáy vào tim vị tông đồ niên trưởng,… Cách kể chuyện này làm sao ai có thể quên được. Người đọc chỉ có thể ghi khắc vào tim mình hình ảnh Đức Giêsu Kitô – Con Thiên Chúa mà tác giả muốn miêu tả mà thôi.

Tương truyền, thánh ký Marcô cũng gặp nhiều đau khổ và bách hại. Khi qua đời di hài của thánh ký Marcô được mang tới Vêni, nước Ý; vì ngài là thánh quan thầy của thành phố danh tiếng này.

Chiêm ngắm và cầu nguyện qua cuộc đời thánh Marcô, chúng ta khao khát và tha thiết cầu xin ơn đức tin để có thể tuyên xưng Đức Giêsu Kitô – Con Thiên Chúa. Và chúng ta cũng xin thánh nhân phù trợ để chúng ta biết “kể chuyện Tin Mừng” một cách sống động bằng chính cuộc đời của mình. Bởi vì, [6]Đức Kitô đang sống, nên Người có thể hiện diện trong đời sống chúng ta mọi khoảnh khắc, để ban ánh sáng chan hòa và xua đi mọi buồn phiền và cô đơn. Ngay cả khi mọi người bỏ đi, thì Người vẫn ở đó, như người đã hứa: “Thầy ở với anh em, cho đến tận cùng thời gian” (Mt 28,20). Người lấp đầy đời sống chúng ta với sự hiện diện vô hình của Người; chúng ta đi bất cứ đâu, Người cũng chờ đón chúng ta ở đó. Bởi vì Người không chỉ đã đến trong quá khứ, mà Người vẫn đến với chúng ta hôm nay và mọi ngày, Người mời gọi chúng ta lên đường đi tới những chân trời mới.

Hãy đi và kể về Người nhé!

Lạy Chúa! Xin đồng hành cùng với con đểncon có thể kể chuyện Tin Mừng của Chúa như thánh Marcô. Amen

[1] x. ĐTC Phanxicô “Tông huấn Đức Kitô đang sống” (Christus Vivit), số 120.

[2] Susan Helen Wallace, Fsp. “Các thánh dành cho bạn trẻ.” Ngày 25/4. Và xem

[3] Cl 4,10; 1Pr 5,13; 2Tim 4,11; Cv 12,12; 25,15.17.

[4] x. Giuse Nguyễn Công Đoan Sj. “Người này là con Thiên Chúa.” Nxb Tôn Giáo. Tr 21-31 và 244-249.

[5] x. Giuse Nguyễn Công Đoan Sj. “Người này là con Thiên Chúa.” Nxb Tôn Giáo. Lời bạt.

[6] x. ĐTC Phanxicô “Tông huấn Đức Kitô đang sống” (Christus Vivit), số 125.

Nt. Maria Thérèse Bùi Thị Minh Thùy, O.P     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube