Phút cầu nguyện: Người Cha bảo vệ sự sống

Quý vị và các bạn thân mến,

Trang báo điện tử Laođộng.vn ngày 3/9/2019 có đăng một bài viết về ông Nguyễn Văn Lâm, 49 tuổi được mệnh danh là “Người cha độc thân” cưu mang gần một trăm đứa trẻ bị bỏ rơi lúc vừa lọt lòng tại mái ấm tình thương Phúc Lâm, ấp 2, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Theo lời ông Lâm kể lại, nghiệp trở thành cha nuôi của những đứa trẻ không cùng máu mủ này bắt đầu vào một ngày của mười hai năm trước. Hôm đó, trên đường đi làm về ngang qua xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, người thanh niên độc thân này thấy nhiều người tụ tập ồn ào nơi một bãi rác. Tò mò, ông đến gần và giật mình khi thấy một đứa trẻ đỏ hỏn, kiến bu cắn nát cả mặt mày, tay chân. Không ai dám động vào, cũng không ai nghĩ đứa trẻ đã tím tái đó có thể sống sót. Ông Lâm đã đến, ôm đứa trẻ bé nhỏ tội nghiệp đó lên và đưa vào bệnh viện. May thay, đứa bé đó được cứu sống. Ông đã đưa bé về nhà nuôi và kể từ đó, ông tiếp tục nhặt về và cưu mang gần cả trăm đứa con. Đứa thì bị vất ở nghĩa trang, bãi rác, lề đường. Đứa thì mồ côi vì cha, mẹ mất do ung thư thời kỳ cuối; đứa thì dị tật chẳng ai dám nhìn…

Thấu hiểu tấm lòng của ông Lâm, gia đình ông đã gom góp tiền bạc để ông xây dựng một mái ấm riêng cho các cháu nhỏ, trên mảnh đất tổ tiên để lại. Đó là mái ấm tình thương Phúc Lâm, do ông Nguyễn Văn Lâm sáng lập, với gần một trăm trẻ, được cấp phép hoạt động hồi năm 2015. Ông Lâm cũng trở thành người tu hành, với pháp danh là Thích Minh Tâm. Nhờ có “người cha độc thân” tốt bụng này mà sự sống của hàng trăm trẻ em đã được bảo vệ, và tất cả các em ấy đều được hớn hở đến trường như bao trẻ em khác. 

Quý vị và các bạn thân mến,

Hơn bao giờ hết, sự sống của các thai nhi và trẻ sơ sinh bị đe dọa và hủy hoại tàn nhẫn đến mức độ đáng báo động trong xã hội hôm nay. Theo thống kê của Bộ Y tế, trung bình mỗi năm, nước Việt Nam chúng ta có khoảng ba trăm đến bốn trăm ngàn ca phá thai, ở độ tuổi từ 15-19 được báo cáo chính thức. Các chuyên viên nghiên cứu đã đưa ra nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đáng buồn này. Nguyên nhân chủ yếu là do đa số những người mẹ còn quá trẻ, nhiều em đang ở độ tuổi vị thành niên, có nhận thức về kỹ năng sống rất hạn chế, lại thêm hoàn cảnh kinh tế khó khăn và không chịu nổi áp lực từ phía gia đình và trường học nên quyết định phá thai hoặc vứt bỏ con. Một nguyên nhân khác là do sự thiếu trách nhiệm của người nam đã khiến cho người nữ mang thai. Nếu người nam có ý thức về trách nhiệm, có thái độ cảm thông, nâng đỡ người phụ nữ của mình và cộng tác với người phụ nữ đó trong việc giữ gìn, bảo vệ, và chăm sóc thai nhi để thai nhi được chào đời và lớn lên như bao đứa trẻ khác thì chắc chắn không có nhiều thai nhi bị giết chết và bao trẻ sơ sinh bị vứt bỏ bên lề cuộc sống của cha mẹ chúng.

Những thai nhi, dù được hình thành trong hoàn cảnh nào và người cha, người mẹ đã tạo nên chúng là ai, thì chúng cũng cần được chở che, cưu mang để chào đời và lớn lên như bao người khác. Chúng cần có người bảo vệ và yêu thương, đặc biệt là chính người cha, người mẹ của chúng. Khi cuộc sống con người hôm nay nhuốm màu của chủ nghĩa hưởng thụ, yêu cuồng sống vội, người ta không còn trân trọng các sự sống bé nhỏ do mình tạo ra mà coi chúng là những của nợ, cướp mất sự tự do hưởng thụ và cản trở cơ hội tiến thân của họ. Giữa một xã hội như vậy, cần lắm những người cha có tấm lòng trắc ẩn, sẵn sàng từ bỏ hạnh phúc cá nhân và tương lai của mình để bảo vệ và cưu mang những sự sống bé nhỏ, như ông Nguyễn Văn Lâm và rất nhiều linh mục, tu sĩ, giáo dân và những người hảo tâm khác. Họ là hình bóng của thánh Giuse – người cha tận tình bảo vệ sự sống của Hài Nhi Giêsu. Mặc dù không phải là người đã tạo nên Chúa Giêsu từ cốt nhục, nhưng thánh Giuse vẫn bảo vệ Chúa Giêsu, khi Người còn là một bào thai vừa tượng hình trong lòng mẹ khỏi sự loại trừ của dân chúng đối với một đứa trẻ vô thừa nhận. Nhờ được nghĩa phụ Giuse che chở và bảo vệ, Bé Giêsu được chào đời bình yên và thoát khỏi sự truy sát của vua Hêrôđê. Chúng ta cầu xin cho các thanh niên và những người cha trong gia đình biết noi gương sáng của thánh Giuse: sống có ý thức trách nhiệm, yêu thương và tận tình bảo vệ các sự sống bé nhỏ.

Lạy Chúa, sự sống là quà tặng của Chúa ban cho con người và cuộc đời. Xin Chúa khơi dậy nơi tâm hồn chúng con và hết mọi người trong thế giới hôm nay một tình yêu dành cho các sự sống bé nhỏ. Nhờ đó, chúng con cũng trở thành những chiến sĩ bảo vệ sự sống của Chúa trong xã hội hôm nay. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube