Phút cầu nguyện: Người trẻ đừng để mình quá tải trong công việc

Thánh Matta mà Giáo hội kính nhớ hôm nay, là chị lớn trong gia đình ba chị em Matta – Maria – Lazarô bạn rất thân của Chúa Giêsu tại Bêtania. Chúng ta chẳng biết nhiều về ngài ngoại trừ hai câu chuyện được kể trong hai đoạn Tin Mừng Lc 10,38-42 và Ga 11,1-44.

Câu chuyện kể về sự kiện Matta và Maria tiếp đón Chúa Giêsu tại tư gia ở Tin Mừng theo thánh Luca (Lc 10,38-42) cho thấy hai chị em có một mối tương quan rất thân với Chúa Giêsu. Họ chẳng những là chị em về huyết nhục, mà còn là chị em trong đức tin. Cả hai đều khắng khít với Chúa. Matta là một người nhiệt thành, tận tụy, hiếu khách, đảm đang… pha thêm “chút tị nạnh kiểu phụ nữ.” Khi Chúa ghé thăm gia đình, Matta phục vụ tất bật. Cô nói: “Thưa Thầy, Thầy xem em tôi để tôi một mình phục dịch mà Thầy chẳng quan tâm. Xin Thầy bảo em giúp tôi với.” Chúa không khiển trách Matta, nhưng Người trả lời “Mátta! Mátta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi…”

Thánh Augustinô đã nói về “một chuyện cần” này như sau: “Mátta đón tiếp Chúa Giêsu như người ta quen đón tiếp lữ khách. Nhưng đây là nữ tỳ đón tiếp Chúa, người bệnh nhân đón tiếp Đấng Cứu Chữa, thụ tạo đón tiếp Đấng Tạo Thành. Cô lấy cơm bánh để phục vụ Đấng sẽ lấy Thần Khí mà nuôi cô.”[1] Tính tình đảm đang, yêu thương phục vụ của Matta thật lớn lao, cô lo phục vụ Chúa mà quên đi rằng Chúa đến nhà cô cũng là để thăm viếng, ở lại và phục vụ, thi ân cho cô và gia đình. Cô hãy là “bệnh nhân đón tiếp Đấng Cứu Chữa,” hãy là “thụ tạo đón tiếp Đấng Tạo Thành” nhé. Cô đừng lo lắng quá, hãy nhìn Chúa Giêsu như bác sĩ quyền uy, hãy ngả vào lòng Đấng Tạo Thành để thấy phận mình bé nhỏ mỏng manh đang được phục vụ. Sao cô quá bận rộn “lấy cơm bánh để phục vụ Đấng sẽ lấy Thần Khí mà nuôi cô.” Matta ơi, hãy ghi nhớ: Phục vụ vì yêu thương thì thật đáng yêu, nhưng hãy hiểu rằng điều lớn lao hơn là cảm nghiệm được Chúa đến trong đời chúng ta để thiết đãi chúng ta, chứ không phải chúng ta tất bật để tiếp đãi Người. Bàn tiệc Lời Chúa mở ra, chính sự hiện diện của Người tặng ban cho cô đó. Chúa dư tràn nguồn ân sủng để phục vụ và đổ tràn trên chúng ta. Matta ơi, cô được chúc phúc vì đã tận tâm phục vụ Chúa. Phần thưởng cho công khó của cô là được nghỉ ngơi, là ở đó để tận hưởng bàn tiệc Chúa phục vụ và thiết đãi cô.

Chiêm ngắm gương phục vụ của thánh Matta, chúng ta và đặc biệt là các bạn trẻ được mời gọi suy nghĩ về sự hiện diện của chính bản thân với những công việc trong cuộc đời. [2]Trong kế hoạch của Thiên Chúa, chúng ta được Thiên Chúa kêu gọi đảm nhận một phận việc vì vinh quang Thiên Chúa và vì thiện ích của tha nhân. Nó không chỉ là vấn đề làm việc, nhưng là làm các việc ấy với ý nghĩa và với định hướng. Bởi vì, đời sống chúng ta trên dương thế này sẽ đạt được tầm vóc sung mãn khi biến công việc trong cuộc sống trở thành một sự phục vụ dâng hiến. Tuy nhiên, ở một chiều kích khác, hãy nhớ Chúa cũng đang đồng hành cùng chúng ta, và chúng ta hãy để Chúa thiết đãi mình. Công việc của chúng ta sẽ trở thành ơn gọi của chúng ta vì chúng ta đảm nhận nó. Nó cho thấy lý do vì sao chúng ta được dựng nên ở trên đời, và đâu là kế hoạch của Chúa cho cuộc đời chúng ta. Công việc xác định và ảnh hưởng đến căn tính của một người, giúp người đó ý thức về chính mình, và là nơi chính yếu để các tình bạn và các mối tương quan khác phát triển. Hãy làm công việc chúng ta đảm nhận như là sự chu toàn một điều gì đó đem lại ý nghĩa lớn lao.

Ngoài tính khí nhiệt thành, Matta cũng còn biểu lộ lòng tin mạnh mẽ vào Thầy Giêsu. Trước cái chết của em trai Lazarô trong Tin Mừng thánh Gioan (Ga 11,1-44), cô vẫn là người mau mắn chạy ra đón tiếp, đảm đang, vội vã và chu đáo. Khi Lazarô được Chúa cho sống lại, lúc đó Matta đã tuyên xưng lòng tin vào Chúa Giêsu.

Việc phục vụ sẽ đem lại ý nghĩa, nếu việc phục vụ ấy được nuôi dưỡng bởi đức tin. Ước gì chúng ta cũng học được nơi thánh Matta một sự phục vụ tận tình; nhưng nhớ, đừng để mình bị quá tải với những công việc mà quên đi mình đang được Chúa phục vụ và thiết đãi.

Lạy Chúa, phục vụ trong mọi cảnh huống cuộc là điều tốt. Nhờ lời chuyển cầu của thánh Matta, xin cho chúng con cũng hiểu rằng chúng con cần phải phục vụ, nhưng cũng cần nghỉ ngơi bên Chúa, đến ở dưới chân Chúa để được Chúa phục vụ để tăng thêm sức mạnh tinh thần. Amen

Nt. Maria Thérèse Bùi Thị Minh Thùy, O.P
Trích nguồn:  https://vietnamese.rvasia.org


[1] x. Trích bài giảng của thánh Âutinh, giám mục. Bđ 2, Bđ KS ngày 29/7.

[2] x. ĐTC Phanxicô “Tông huấn Đức Kitô đang sống” các số 253-257.

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube