Phút cầu nguyện: Người trẻ hy sinh tính mạng vì Chúa

Tin vào mầu nhiệm Chúa giáng trần cứu độ chúng ta, lòng chúng ta dạt dào niềm vui. Niềm vui ấy đã khiến mỗi người không thể không nỗ lực làm cho hạt giống đức tin triển nở. Trải qua mọi thời, cái giá phải trả cho việc ươm trồng và bảo vệ đức tin luôn luôn rất đắt. Thánh Stêphanô vị chứng nhân đầu tiên của Giáo hội Công giáo đã đổi giá máu của mình để làm bằng chứng cho niềm tin yêu ngọt ngào ấy. Hội thánh cử hành lễ thánh Stêphanô ngay sau ngày Lễ Chúa Giáng Sinh như một của lễ đầu mùa dâng Chúa Hài Đồng, của lễ hiến trọn vì tình yêu và minh chứng cho niềm tin bằng chính mạng sống của mình.

Về giá máu của các vị thánh tử đạo, Đức Thánh cha Phanxicô đã nói với các bạn trẻ: “Các ngài là những phản chiếu quý giá của Chúa Kitô trẻ trung; chứng tá rạng rỡ của các ngài khuyến khích và đánh thức chúng ta khỏi sự thờ ơ của chúng ta.”[1] Giờ đây, chúng ta cùng chiêm ngắm và cùng với thánh Stêphanô cầu nguyện để chúng ta có được nguồn mạch nâng đỡ và khích lệ mà tự do hiến thân cho tình yêu Thiên Chúa.

Thánh Stêphanô là phó tế trong Giáo hội sơ khai. Chúng ta đọc về ngài nơi các chương 6 và 7 trong sách Tông đồ Công vụ. Trong sách này, thánh ký Luca thuật lại cho chúng ta biết khi những người theo Đức Chúa Giêsu tiếp tục gia tăng, thánh Phêrô và các tông đồ đã quyết định cần có thêm những người giúp việc để săn sóc các quả phụ và các người nghèo. Vì thế, các ngài đã truyền chức cho bảy phó tế. Stêphanô là một trong các vị nổi bật nhất.

Cuộc đời của thánh Stêphanô “đầy ân sủng và quyền năng đã làm nhiều điềm thiêng dấu lạ trong dân” (Cv 6,8). Ngài có gương mặt của một thiên thần (Cv 6, 15). Ngài nói năng rất khôn ngoan và đầy tràn Thánh Thần đến nỗi nhiều người đến nghe ngài đã trở nên môn đệ của Chúa Giêsu, còn các kẻ thù của Giáo hội thì tức giận khi thấy ngài thuyết giảng thành công. Cuối cùng, họ lập mưu ám hại ngài.

Trong bài giảng ngày lễ thánh Stêphanô, Đức cha Phungienxiô  Rútpê chia sẻ: Hôm qua chúng ta vừa mừng Vua vĩnh cửu của chúng ta sinh ra trong thời gian. Hôm nay, chúng ta mừng một chiến sĩ của Người vinh thắng khải hoàn sau khi trải qua cuộc thương khó… Vua chúng ta là Đấng cao cả… Người đã đem đến cho các chiến sĩ của Người một hồng ân trọng đại… hồng ân đức ái, hồng ân này sẽ giúp con người được thông phần bản tính Thiên Chúa… Đức ái đã đưa Đức Kitô từ trời xuống đất, thì cũng chính đức ái đã nâng thánh Stêphanô từ đất lên trời. Đức ái đã có trước nơi Đức Vua, thì cũng chính đức ái tiếp tục rạng ngời nơi người chiến sĩ… Vì yêu mến Thiên Chúa, thánh nhân không lùi bước trước những người Do Thái hành hạ ngài. Vì yêu mến tha nhân, ngài đã cầu nguyện cho những kẻ ném đá ngài. Vì yêu mến, ngài tranh luận với những kẻ lầm lạc để họ biết đường sửa chữa. Vì yêu mến, ngài cầu nguyện cho những kẻ ném đá ngài để họ khỏi bị phạt.[2]

Ngài đã thuộc nằm lòng bài học đức ái của Chúa Giêsu. Vì thế Chúa cho cửa Trời rộng mở để ngài thấy Chúa Giêsu đang ngự bên hữu Chúa Cha, ngài phó thác linh hồn của mình trong tay Chúa (Cv 7,55-56).

Chiêm ngắm thánh Stêphanô chúng ta cảm nghiệm được gì? Chúng ta có dám can trường làm chứng cho Chúa trong cuộc sống hôm nay, làm chứng bằng chính cuộc sống của mình, làm chứng bằng tình yêu thương, bằng gương sáng của một Kitô Hữu thánh thiện hay không?

Ngày nay, vẫn còn đó những cuộc bách hại đẫm máu hoặc ít nhiều những cuộc bách hại đã chuyển đổi thành các hình thức tinh vi hơn. Việc sống đức tin không phải là đối kháng với các thể chế nhưng xác lập tinh thần của người mang danh Kitô hữu. Đối với các chứng nhân đức tin thì cái chết không phải là điểm kết thúc cho một cuộc đời. Noi gương các ngài, chúng ta có quyền ước mong rằng, người trẻ không bao giờ chấp nhận hoán đổi cuộc sống và lựa chọn những giá trị kém hơn niềm tin vào Chúa Giêsu – Đấng cứu độ hằng sống.

 Lạy thánh Stêphanô đáng kính! Ngài đã để lại cho chúng con tấm gương ngời sáng về sự nhiệt thành vì Nước Chúa, ngài không quản ngại đau thương, sẵn sàng hy sinh mạng sống để Nước Chúa được vinh quang. Xin cho chúng con cũng biết noi gương bắt chước ngài, làm chứng cho Chúa giữa cuộc đời hôm nay. Amen.

Nt. Maria Thérèse Bùi Thị Minh Thùy, O.P
Trích nguồn:  https://vietnamese.rvasia.org


[1] Tông huấn Chúa Kitô đang sống, số 49.

[2] Bài đọc 2, Bài đọc Kinh Sách ngày 26/12 Lễ thánh Stêphanô. Lấy đức ái làm vũ khí.

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube