Phút cầu nguyện: Nước mắt của mẹ

Có cậu bé hỏi mẹ mình: – Mẹ ơi, tại sao mẹ hay khóc một mình thế? Người mẹ nói: – Bởi vì mẹ là một người mẹ. Cậu bé liền thưa: – Con không hiểu. Người mẹ ôm cậu thật chặt và thì thầm: – Con sẽ không bao giờ hiểu được đâu. Sau đó, cậu chạy đi hỏi cha mình tại sao mẹ hay khóc mà không có lý do. Người cha trả lời: – Tất cả các bà mẹ đều có thể khóc khi không có lý do. Cuối cùng, cậu chạy đi hỏi Thiên Chúa và được giải thích: – Con thấy đấy, Ta đã tạo ra những người mẹ với điểm đặc biệt. Ta làm cho đôi vai của họ đủ vững để gánh được việc gia đình, nhưng cũng đủ dịu dàng để an ủi. Ta cho họ có sức mạnh để cưu mang sinh sản. Ta cho họ sự nhạy cảm để yêu thương con cái. Ta đã cho họ giọt nước mắt để khóc khi cần thiết. Đó là điểm yếu và cũng là sức mạnh của người mẹ. (Theo Poem4today – Yên Thanh biên dịch)

Quý vị và các bạn thân mến,

Hôm nay phụng vụ Giáo hội cho chúng ta chiêm ngắm hình ảnh của Đức Maria trong công cuộc cứu độ của Thiên Chúa. Sau khi nguyên tổ loài người phạm tội ăn trái cấm, cửa thiên đàng đóng lại, chiếc màn đen tối của đau khổ và chết chóc che phủ khắp trần gian, con người tự tách mình ra khỏi vòng tay yêu thương của Thiên Chúa. Người đàn bà đầu tiên của nhân loại bị nguyền rủa một cách đáng thương. Vì thế Thiên Chúa đã chọn Đức Maria để cộng tác vào công trình cứu độ của Người. Mẹ đã hiện diện và chia sẻ với Chúa Giêsu trong mọi biến cố vui buồn của kiếp người.

Từ khi đáp tiếng thưa ‘Xin vâng’, Mẹ Maria bắt đầu cuộc phiêu lưu đầy gian khổ. Sau khi trẻ Giêsu chào đời, Mẹ phải bôn ba đưa con lánh sang Ai Cập. Trong mái ấm gia đình nơi làng quê nghèo Nagiarét, trẻ Giêsu lớn lên đầy khôn ngoan và nhân đức dưới sự chăm sóc của Mẹ. Trong biến cố tiến dâng trẻ Giêsu trong đền thánh, Mẹ Maria gặp ông già Simêon và đã được tiên báo: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ítraen ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng, và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà” (Lc 2,34-35). Lời nói tiên tri không làm Mẹ Maria hoang mang sợ hãi bởi cả cuộc đời của Mẹ đã gắn chặt với Chúa Giêsu. Khi đi rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu đã từng nếm trải cảnh sống “không có chỗ tựa đầu”, chịu đói khát, bị người đời chống đối và sát hại. Trong cuộc thương khó, khi Chúa Giêsu vác thập giá lên Núi Sọ, đám người theo sau cuồng loạn chế giễu. Chen lẫn trong đám đông đang bừng bừng phẫn nộ với những lời mắng nhiếc mỉa mai, Mẹ Maria lặng lẽ bước theo với tâm hồn vâng phục hoàn toàn.

Khi Chúa Giêsu bị treo trên thập giá, Mẹ đứng lặng nhìn con yêu hiến tế chính mình cho Thiên Chúa. Đây là giây phút trọng đại Con Thiên Chúa hiến thân vì nhân loại. Từ trên thập giá, một nỗi thân thương tràn ngập tâm hồn, Chúa Giêsu đưa mắt nhìn những con người trung kiên trong đó có Mẹ Maria. Dưới chân thập giá, Mẹ Maria đứng đó can đảm lặng nhìn tấm thân đầy thương tích của Chúa Giêsu, lòng Mẹ những ao ước được hiến tế chính mạng sống mình cùng với Con của Mẹ. Lời tiên tri của cụ già Simêon năm xưa lại vọng về như một lời ứng nghiệm: “Này đây một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà”.

Với tấm lòng khiêm tốn và phó thác, Mẹ Maria đã đón nhận Chúa Giêsu không chỉ trong những lúc tràn trề niềm vui nhưng cả những lúc đứng bên bờ vực của khổ đau. Mẹ không hề tỏ thái độ tuyệt vọng nhưng luôn kiên vững trong niềm tín thác. Mẹ đã để cho Thiên Chúa thực hiện công trình cứu độ nhiệm mầu. Cuộc đời Mẹ gắn liền với cuộc đời Chúa Giêsu, thăng trầm của đời Mẹ gắn liền với mọi biến cố vui buồn của Con Mẹ. Nhờ thánh giá Chúa mà những hy sinh của Mẹ trở nên ý nghĩa. Cùng với lời thưa “Xin vâng” của Mẹ mà lời “Vâng phục” của Chúa Giêsu càng được nên trọn. Chúa Giêsu gieo rắc hạt giống sự sống trên thửa đất tốt của lòng Mẹ. Nhờ những giọt máu thánh Chúa đổ ra hòa với nước mắt của Mẹ khơi mầm hạt giống sự sống và khai sinh nhân loại.

Lạy Chúa Giêsu, khi chiêm ngắm Mẹ Maria trong hành trình khổ nạn của Chúa, xin cho chúng con ý thức thân phận yếu đuối của mình để cậy dựa vào ơn Chúa. Ước gì chúng con biết kết hợp những đau khổ trong đời sống hàng ngày với đau khổ của Chúa Giêsu trên thập giá để thánh hóa bản thân và mưu ích cho các linh hồn. Mẹ Maria đã đồng hành với Chúa trong suốt cuộc đời, xin cho chúng con cảm nhận được giá trị và ý nghĩa của đau khổ, biết can đảm bước theo Chúa trên mọi nẻo đường phục vụ để được tham dự vào công trình cứu độ của Người. Amen.

Nt. Anh Thư
Trích nguồn:  https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube