Phút cầu nguyện: Sức mạnh của tình yêu

Quý vị và các bạn thân mến,

Bộ phim hoạt hình ngắn có tựa đề “Lấy kim chọc vợ” là một trong những bộ phim hay nhất trong chuỗi phim hoạt hình Quà Tặng Cuộc Sống, được sản xuất tại Việt Nam. Những thước phim ngắn trong hơn ba phút này đã gửi gắm cho chúng ta một thông điệp rất đẹp về sức mạnh của tình yêu vợ chồng.

Chuyện kể về hai vợ chồng nghèo cùng nhau lên rừng hái lá thuốc. Trong lúc ngồi nghỉ mệt, bất chợt, người chồng phát hiện ra cây thuốc Lược vàng đang mọc ở phía dưới vách núi. Anh mừng rỡ vì hôm nay may mắn gặp được cây thuốc quý nên bàn tính với vợ là mình sẽ leo xuống hái cho được cây thuốc quý ấy. Người vợ hết sức lo lắng cho chồng khi thấy vách núi quá nguy hiểm nên muốn can ngăn. Nhưng người chồng trấn an vợ và bắt đầu leo xuống vách núi. Tuy nhiên, khi vừa leo xuống thì anh bị trượt chân. Ngay lập tức người vợ đã lao theo và tựa được vào một thân cây đang nằm ngang vách núi. Một tay cô nắm được cánh tay của chồng và một tay cố gắng giữ chặt thân cây.

Người chồng nhìn vợ mình giàn giụa mồ hôi và sắp kiệt sức nhưng vẫn cố gắng dùng đôi tay yếu ớt giữ chặt mình thì đau lòng lắm. Anh đành phải cố gắng dùng cánh tay còn lại, lấy một cây kim to từ trong túi ra và đâm vào tay vợ mình để vì đau quá mà cô sẽ buông tay anh ra. Người vợ khóc thét lên vì đau nhưng vẫn cương quyết: “Không, có chết tôi cũng không buông tay mình ra. Mình đừng bỏ cuộc. Chúng ta sẽ kêu cứu, nhất định sẽ có người đến cứu chúng ta”. Và họ cùng đồng thanh kêu cứu. Một vị đại sư ở gần đó nghe được tiếng kêu đã đến cứu họ và chạy chữa cho vết thương trên tay của người vợ. Khi người chồng cất lời cảm ơn đã cứu mạng, vị đại sư nói: “Vợ chồng ngươi thoát chết là nhờ kỳ tích chứ không phải do ta. Một người phụ nữ mỏng manh yếu đuối mà lại có sức mạnh phi thường nắm giữ tay một người đàn ông to khỏe trong cả canh giờ. Chính tình yêu đã cho cô ấy sức mạnh tuyệt diệu này. Ngươi thật may mắn có một người vợ tuyệt vời, hãy biết yêu thương và trân trọng cô ấy”.

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong đời sống hôn nhân, sự gắn bó với nhau là một yếu tố căn bản và quan trọng trong mối tương quan giữa người chồng và người vợ. Điều này đã được gặp thấy trong những câu ca dao tục ngữ Việt Nam được truyền lại về tình nghĩa vợ chồng: “Tay mang khăn gói sang sông, mồ hôi ướt đẫm, thương chồng phải theo”, hay “Chàng đi cho thiếp theo cùng, đói no thiếp chịu lạnh lùng thiếp cam”… Vì tình yêu và bổn phận, cho dù có phải đối diện với bao nỗi vất vả và khó khăn, người vợ vẫn không bao giờ rời xa chồng của mình. Do vậy mà người vợ trong câu chuyện chúng ta vừa nghe cũng đã không rời xa chồng của mình ngay trong lúc cận kề cái chết. Chính tình yêu lớn lao dành cho chồng tạo nên cho người vợ một sức mạnh kỳ diệu để giữ chặt lấy bàn tay của chồng mình cho đến khi có người đến trợ giúp. Nhờ vậy mà cả hai đều được thoát nạn và càng nhận ra được tình yêu tuyệt vời của họ dành cho nhau.

Đối với người Kitô hữu chúng ta, sự gắn bó giữa đôi vợ chồng là nền tảng của giáo huấn hôn nhân Công giáo diễn tả ở sự hợp nhất chặt chẽ trong cả tâm hồn lẫn thân xác theo lệnh truyền của Thiên Chúa: “Bởi thế, người đàn ông lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai thành một xương một thịt.” (Sáng Thế 2:24). Sự gắn bó ấy đã được những đôi vợ chồng trẻ cam kết với nhau trong ngày cử hành Bí tích Hôn phối và phải được tiếp diễn mãi trong mọi ngày của cuộc đời họ ngay trong lúc thịnh vượng hay gian nan, khi yếu đau hay mạnh khỏe. Ngày hôm nay, khi đời sống hôn nhân gia đình gặp phải nhiều thách đố, nhiều đôi vợ chồng rất dễ buông tay nhau. Khi đời sống vật chất sung túc, có được địa vị cao trong xã hội, hay khi gặp khó khăn về kinh tế và thất bại trên bước đường công danh, sự nghiệp họ cũng đều có thể buông tay nhau. Chúng ta cầu nguyện cho các đôi vợ chồng luôn biết cảm thông, tha thứ cho nhau và cùng nắm chặt tay nhau vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống để xây dựng một gia đình bền vững và hạnh phúc.

Lạy Chúa, Chúa đã muốn người nam và người nữ sống thành gia đình để cộng tác với Chúa trong công trình sáng tạo và cứu độ, xin Chúa cho các đôi vợ chồng luôn trung thành yêu thương và hết lòng nâng đỡ nhau để gia đình họ trở nên dấu chỉ tình yêu của Chúa giữa mọi người. Amen.

Duy An   

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube