Phút cầu nguyện: Tấm lòng người cha

Quý vị và các bạn thân mến,

Bộ phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Lương Đình Dũng có tựa đề “Cha cõng con”, là một bộ phim truyền hình Việt Nam dài không đầy 90 phút, kể lại một câu chuyện rất cảm động về tình phụ tử. Người cha tên là Mộc làm nghề chài lưới, sống với đứa con trai nhỏ tên là Cám, bên bờ sông ở vùng núi phía Bắc. Vào những mùa lũ dữ, bé Cá cùng với lũ trẻ trong làng tụ lại một chỗ, háo hức nghe chú mù, người duy nhất trong làng biết thành phố là gì, kể cho chúng nghe những câu chuyện về thành phố xa xôi với những tòa nhà cao chạm đến tận mây. Bé Cá đã mơ ước một ngày nào đó sẽ đến được thành phố xinh đẹp đó và được chạm vào những đám mây trên “tòa nhà của tương lai”.

Thế rồi một ngày kia, bé Cá đột nhiên ngã bệnh. Người cha đã quyết định cõng đứa con trai bé bỏng trên lưng vượt những chặng đường xa để đi đến thành phố, mong con mình được chữa khỏi bệnh. Giữa thành phố mênh mông và xa lạ, hai cha con không có một mảnh giấy tùy thân, ngơ ngác trước dòng người và xe náo nhiệt của một khung cảnh mà họ chỉ từng nghe qua lời kể. Niềm mơ ước đến thành phố của bé Cá đã được thực hiện, nhưng em đã được cha cõng trên lưng đến đây không phải để ngắm mây bay từ những tòa nhà cao lộng lẫy. Bé Cá bị mắc bệnh ung thư máu cần hàng trăm triệu đồng để chữa bệnh. Bác sĩ đã nói với người cha rằng anh cần phải bắt hàng trăm ngàn con cá mới đủ tiền chữa bệnh cho con. Con tim của khán giả đã lay động trước khung cảnh hai cha con ngồi nhìn những tòa nhà rực sáng của thành phố từ cửa sổ phòng bệnh mỗi khi đêm về. Người cha đã quyết tâm làm mọi cách để đứa con bé bỏng được chữa khỏi bệnh và thực hiện được những ước mơ. Anh âu yếm nói với bé Cá rằng: “Bao nhiêu con cá, bố cũng sẽ bắt cho con”.

Quý vị và các bạn thân mến,

Hình ảnh người cha cõng con là một trong nhiều hình ảnh rất đẹp về những cử chỉ yêu thương của người cha dành cho con mình mà chúng ta thường gặp thấy trong cuộc sống. Hình ảnh người cha bế con trên tay, đèo con trên chiếc xe đạp hoặc xe máy, và dắt con đi trên đường đến trường hay dạo chơi ở công viên là những khoảnh khắc rất đẹp của tình phụ tử. Người Công giáo chúng ta đều rất quen thuộc với hình ảnh thánh Giuse đang ẵm Chúa Giêsu trên tay. Nhiều họa sĩ còn vẽ cảnh thánh Giuse dắt tay Chúa Giêsu bước đi hay đang dạy Chúa Giêsu đóng bàn ghế theo nghề mộc của mình. Mùa Giáng sinh, nơi các hang đá, người ta còn bày trí hình ảnh thánh Giuse đang đưa nôi cho bé Giêsu ngủ. Chúng ta chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu cùng với Mẹ Maria và chúng ta cũng chiêm ngắm hình ảnh thánh Giuse – một người cha tuyệt vời.

Thánh Giuse chỉ là một người thợ mộc bình thường ở vùng quê nghèo Nazaret nhưng ngài có một tâm hồn quảng đại, sẵn sàng thi hành thánh ý Thiên Chúa và hết lòng chu toàn vai trò là người cha hợp pháp của Chúa Giêsu. Trong Kinh thánh, chúng ta không nghe thánh Giuse nói một lời nào nhưng chúng ta thấy được tình yêu thương, thái độ mau mắn đón nhận và quyết liệt bảo vệ Maria và Hài Nhi Giêsu khỏi biết bao nguy hiểm. Nhờ có người cha tuyệt vời là thánh Giuse mà Chúa Giêsu đến trần gian một cách bình yên để thực hiện chương trình cứu chuộc nhân loại.

Thánh Giuse đã bảo vệ Chúa Giêsu trên thế gian này thì chắc chắn ngài cũng sẽ luôn bảo vệ Giáo hội của Chúa Giêsu, trong đó có chúng ta. Với lòng tôn kính thánh Giuse, trong tương quan mật thiết của ngài với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, và với lịch sử cứu độ, ngày 8/12/1870, Đức Giáo hoàng Pio IX đã chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo trợ Giáo hội Công giáo. Để đánh dấu 150 năm thánh Giuse đã hiện diện trong lòng Giáo hội với tước hiệu và vai trò đó, ngày 8/12/2020, qua tông thư Patris corde “Với tấm lòng của người cha”, Đức Thánh cha Phanxicô đã công bố một Năm dâng kính thánh Giuse, từ 8/12/2020 đến 8/12/2021. Chúng ta cầu xin thánh Giuse luôn che chở và gìn giữ chúng ta khỏi mọi cám dỗ của ma quỷ và những hiểm nguy làm phương hại đến đời sống đức tin của chúng ta.

Lạy thánh Giuse, ngài là dưỡng phụ tuyệt vời của Chúa Giêsu, xin cũng hãy là người cha dịu hiền của chúng con; xin hãy dạy chúng con biết vâng nghe ý Chúa và sống đẹp lòng Chúa ở đời này để mai này chúng con được Chúa đón nhận về Nước Chúa. Amen.                     

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube