Phút cầu nguyện: Tặng vật dâng Chúa

Chuyện kể rằng: có hai ông cháu nghèo khổ sống trong một căn nhà lụp xụp. Hằng ngày, ông cụ đi nhặt và bán ve chai để kiếm tiền nuôi đứa cháu mồ côi ăn học. Đứa cháu thường hay tủi thân vì không có quần áo đẹp như bọn trẻ cùng xóm nên hay bị bọn chúng giễu cợt. Điều đáng buồn là chẳng bao giờ có được một cây thông nhỏ bé hay một món quà nào trong căn nhà nghèo nàn đó vào mỗi dịp Giáng sinh cả!

Vào dịp lễ Giáng sinh năm cậu bé lên mười tuổi, người ông trao cho đứa cháu hai cái hộp. Một cái hộp được dán giấy hoa màu vàng, và một cái hộp nữa thì được dán giấy hoa màu trắng. Cậu bé hết sức bất ngờ và vui mừng khi được nhận quà Giáng sinh của ông. Ông cụ cẩn thận dặn dò:

– Ông tặng cháu hai cái hộp này. Cháu hãy để chúng ở một góc trên chiếc bàn học của mình. Khi có chuyện gì vui, cháu hãy đến bên cái hộp màu vàng và đặt niềm vui vào trong đó. Và nếu khi có chuyện buồn thì cháu hãy đến đặt những nỗi buồn vào cái hộp màu trắng. Lễ Giáng sinh năm sau cháu hãy mở nó ra nhé!

Đứa cháu nhỏ cảm thấy được một niềm vui nho nhỏ khi được nhận quà Giáng sinh của ông. Cậu ngoan ngoãn làm theo những lời ông căn dặn và đặt hết niềm vui vào cái hộp vàng, và nỗi buồn thì cho vào trong cái hộp trắng. Cậu cảm thấy có một điều kỳ lạ, đó là không còn mang nặng những nỗi buồn và tủi thân trong lòng mình nữa. Lễ Giáng sinh năm sau, cậu bé náo nức mở hai chiếc hộp ra xem. Cậu hết sức bất ngờ khi thấy đó đều là hai cái hộp rỗng, chỉ khác là dưới đáy của cái hộp màu trắng thì có  một lỗ thủng. Cậu cầm hai cái hộp chạy đến hỏi ông:

– Ông ơi, thế này là sao hở ông?

Người ông nhẹ nhàng đáp:

– Những nỗi buồn của cháu đã theo lỗ thủng của cái hộp trắng rơi ra ngoài và bay đi mất hết rồi. Chỉ còn lại những niềm vui trong cái hộp vàng không thủng sẽ luôn ở lại mãi với cháu! Hãy luôn sống vui vẻ cháu nhé!  

Quý vị và các bạn thân mến,

Ngôi Hai Thiên Chúa đã giáng sinh để đem niềm vui và bình an cho tất cả mọi người, đặc biệt là những ai đang còn lầm lũi trong bóng tối của sự bất hạnh, cô đơn, và đau khổ. Vậy mà đã hơn hai ngàn năm qua, có được bao nhiêu người đón nhận được niềm vui và bình an của Chúa? Thế giới vẫn còn thiếu vắng niềm vui và bình an vì đó đây, bóng dáng những cuộc chiến tranh dưới nhiều hình thức, thiên tai, dịch bệnh cùng với sự tham lam, ích kỷ, hận thù của con người vẫn đang nhan nhản gây kinh hoàng và đau khổ cho nhân loại khắp nơi. Lễ Giáng sinh năm nay, niềm hân hoan, vui mừng đón Chúa Giáng sinh ở các ngôi nhà thờ không được diễn tả một cách tưng bừng, nhộn nhịp như Lễ Giáng sinh của những năm trước, vì dịch bệnh Covid-19. Thậm chí, ở nhiều gia đình, người ta không còn cảm thấy được không khí hân hoan của Lễ Giáng sinh vì đang chìm trong nỗi đau mất mát người thân do đại dịch Covid, hay có những thành viên trong gia đình bị nhiễm Covid đang phải sống trong lo sợ và buồn chán vì bị cách ly khỏi đời sống cộng đồng.

Những niềm vui ít ỏi chỉ đếm được trên đầu ngón tay, còn nỗi buồn thì mênh mang, vô tận biết kể sao cho hết? Trong đêm Giáng sinh, nếu như cậu bé trong câu chuyện mà chúng ta vừa nghe nhận được chiếc hộp màu trắng với lỗ thủng chứa đựng những nỗi buồn để rồi trong phút chốc, những nỗi buồn đó mau chóng được cuốn theo chiều gió và lòng được thanh thản thì chúng ta có hang đá, có máng cỏ với Hài Nhi Giêsu – Đấng là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-Ở-Cùng-Chúng-Ta. Nơi Hài Nhi Giêsu bé nhỏ, chúng ta gặp được Thiên Chúa – Đấng đã đến và ở cùng chúng ta trong phận người để không chỉ lắng nghe những niềm đau, nỗi khổ của chúng ta mà còn để cảm thông, chung chia mọi vui buồn trong cuộc đời nhân thế. Khi chúng ta đến bên Hài Nhi Giêsu và trao gửi mọi niềm vui, nỗi buồn cho Người, Người sẽ cất nhắc đi mọi ưu phiền đang nặng trĩu trong cõi lòng chúng ta và trao tặng lại cho chúng ta món quà đẹp nhất và quý giá nhất trong Mùa Giáng sinh này, đó là tình yêu và bình an của Người. Ước gì mỗi người chúng ta tìm gặp được Hài Nhi Giêsu và hăm hở đem món quà đã nhận được nơi Người chia sẻ cho những người ở xung quanh.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, chúng con cảm tạ Chúa đã đến để tình trời với đất được nối kết và tình người của chúng con được nở hoa. Xin Chúa thương đến nhân loại chúng con đang sống trong bao nỗi lắng lo và bất an vì cơn đại dịch hôm nay. Xin Chúa thương cho cơn đại dịch này mau chấm dứt, để bình an của Chúa được chan hòa trong cõi lòng muôn người và mọi nơi trên thế giới. Amen. 

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ
Trích nguồn:  https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube