Phút cầu nguyện: Tha thứ là thắp lên niềm hy vọng

Quý vị và các bạn thân mến,

Mùa Chay đã về với những giai điệu thánh ca trầm buồn và da diết thúc giục chúng ta hãy ăn năn sám hối. Trong Hiến chế về Phụng vụ Thánh Sacrosantum Concilium, Công đồng Vatican II đã chỉ dẫn chúng ta cách thức thực hiện hành vi sám hối của mình trong thời gian đặc biệt này như sau: “Trong Mùa Chay, việc sám hối không những chỉ ở trong lòng và có tính cách cá nhân, mà còn phải tỏ lộ ra bên ngoài và có tính cách xã hội. Vậy hãy khuyến khích việc thực hành sám hối tùy theo khả năng của thời đại ta, của các miền khác nhau cũng như tùy hoàn cảnh các tín hữu.” (SC, số 110). Điều đó có nghĩa là tâm tình sám hối của chúng ta cần phải được thể hiện qua những hành động cụ thể và thiết thực đối với bản thân và người khác. Nhìn vào cuộc sống xung quanh và cả cuộc sống riêng của mình– nơi đang còn bộn bề những ưu tư, gút mắc và phức tạp của các mối tương quan, chúng ta thấy rằng tha thứ là hành vi hết sức thiết thực mà chúng ta cần phải thực hiện. Có một câu chuyện nói lên ý nghĩa lớn lao của hành vi tha thứ được kể lại như sau:

Có một người cha và cậu con trai đang ở lứa tuổi thiếu niên sống cùng nhau. Mối quan hệ cha con của họ không được tốt đẹp và luôn căng thẳng. Một ngày nọ, sau một trận cãi vã kịch liệt, cậu bé đùng đùng bỏ nhà ra đi và bặt vô âm tín kể từ đó. Người cha đã bôn ba khắp nơi để tìm kiếm đứa con ngỗ nghịch này. Nhiều ngày tháng qua, ông vẫn không có được bất cứ tin tức gì về con mình. Cuối cùng, ông tìm đến một tòa soạn báo nổi tiếng ở vùng đó và cho đăng một thông cáo trên báo: “Paco thương yêu, hãy đến gặp cha vào chiều ngày mai trước cửa tòa soạn báo này. Mọi tội lỗi của con đều được tha thứ. Cha yêu con. Cha của con”.

Chiều hôm sau, theo như đã hẹn, người cha đến tòa soạn báo thật sớm. Thật bất ngờ! Khi tới đó, ông đã gặp một đám rất đông những cậu bé đã chờ sẵn ở đó, trong đó có cả đứa con trai yêu quý của ông. Thì ra tất cả những cậu bé này đều có tên là Paco như tên của con trai ông, và tất cả bọn chúng đều đã bỏ nhà đi từ lâu. Khi nhìn thấy tin nhắn đăng trên báo, những cậu bé tên Paco này đã tìm đến tòa soạn báo theo lời hẹn trong niềm mong đợi sẽ gặp lại được người cha rộng lượng của mình.

Quý vị và các bạn thân mến,

Nếu như những câu nói trách móc và thái độ xua đuổi, khước từ đóng lại cánh cửa tương giao giữa người với người thì một lời tha thứ và vòng tay bao dung lại mở ra cả một chân trời hy vọng lớn lao cho con người. Lỗi lầm không hề tách rời khỏi phận người âu cũng đã là quy luật như lời tác giả Thánh vịnh 51 đã thú nhận: “Lúc chào đời con đã vương lầm lỗi, đã mang tội khi mẹ mới hoài thai” (Tv 51,7). Do vậy, niềm khao khát được tha thứ cũng là điều luôn canh cánh trong tâm thức của con người có khi kéo dài suốt cả cuộc đời của họ. Chính bản thân chúng ta cũng đã không ít lần phạm lỗi. Những khi phạm lỗi với cha mẹ, anh chị em hay bất cứ người nào, chúng ta cảm thấy cõi lòng hết sức nặng nề, và khi được họ nói lời tha thứ tâm hồn chúng ta vui mừng và nhẹ nhõm biết bao!

Trong Mùa Chay này, khi đặt mình trước nhan Chúa và xét lại bao lỗi lầm mình đã phạm đối với Chúa, chúng ta hết lòng sám hối và khẩn khoản nài xin Chúa tha thứ những lỗi lầm đó của chúng ta. Hành động cụ thể mà chúng ta bày tỏ lòng sám hối của mình chính là thực hành ngay sự tha thứ đối với những ai đang mắc lỗi với chúng ta. Sự tha thứ của chúng ta sẽ đem đến cho tha nhân niềm hy vọng được nối lại tình thân ái, đồng thời cũng mở ra chúng ta niềm hy vọng sẽ được đón nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa theo như lời đảm bảo của Chúa Giêsu: “Nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em; nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em” (Mt 6, 14-15).

Lạy Chúa, tha thứ là điều kiện mà Chúa muốn chúng con phải thực hiện để nhận ơn tha thứ của Chúa. Xin Chúa giúp chúng con nhận ra được những ai đang cần mình tha thứ ngay lúc này và xin Chúa ban ơn giúp chúng con biết quảng đại mở lòng tha thứ cho họ. Nhờ đó, tâm hồn chúng con được thanh thản và xứng đáng được lãnh nhận ơn tha thứ của Chúa. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube