Phút cầu nguyện: Thánh Giuse – mẫu gương vâng phục và hiền lành

“Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người về đất Ítraen, vì những kẻ tìm giết Hài Nhi đã chết rồi.” Ông liền trỗi dậy đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Ítraen (Mt 2,20-21).

Tin Mừng đã thuật lại Chúa luôn sai sứ thần đến nói với thánh Giuse trong giấc mơ, và lúc nào thánh Giuse cũng “liền trỗi dậy…” Đó là tinh thần vâng phục tuyệt đối rất hiền lành của thánh Giuse. Về điều này, Đức Thánh Cha Phanxicô trong “Tông thư Trái tim của người cha” (Patris Corde) đã khơi gợi và nhấn mạnh cho chúng ta một cách dứt khoát rằng: “Trong mọi hoàn cảnh, thánh Giuse đều nói lời “xin vâng – fiat” của chính mình, cũng như khi Đức Maria được sứ thần truyền tin và như Chúa Giêsu trong Vườn Cây Dầu.”  Cùng song hành với thánh Giuse trên chặng đường dài của đời lữ khách, chúng ta ước mong cho chính mình và cho hết mọi anh chị em trong đại gia đình đức tin có thể nắm vững và thuộc lòng bài học của sự vâng phục, sự nhân hiền – bài học mà cha thánh Giuse vinh hiển đã để lại ngang qua chính đời sống thiện lành của ngài nơi thánh gia Nazareth.

Trở lại những buổi đầu còn nhiều trăn trở, băn khoăn, do dự của thánh Giuse khi sứ thần chưa hiện đến cùng ngài để báo tin: “Đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần,” chúng ta cũng đã phần nào thấu tỏ lối ứng xử rất mực hiền lành và công chính của ngài. Trước đó, bởi không muốn tố giác đức Maria mà ngài đã định tâm lìa bỏ nàng cách kín đáo. Nhưng khi khởi phát từ một tâm hồn biết lắng nghe, biết kiếm tìm thánh ý Chúa, biết lưu tâm nghĩ đến những điều thiện hảo cho người khác… “người cha nhân hiền” đã tiến bước trong tinh thần mau mắn vâng phục, không ngần ngại gian khổ để bắt nhịp và hòa điệu với chương trình tình yêu nhiệm màu của Thiên Chúa. Và rồi, “trong vai trò là chủ gia đình, thánh Giuse đã dạy Chúa Giêsu vâng lời cha mẹ, theo lệnh truyền của Chúa… Trong những năm sống ẩn dật ở Nazaret, Chúa Giêsu đã học ở trường học của thánh Giuse để làm theo ý của Chúa Cha… Tất cả những điều này cho thấy rõ rằng ‘thánh Giuse đã được Thiên Chúa kêu gọi để trực tiếp phục vụ con người và sứ mệnh của Chúa Giêsu qua việc thực thi chức vụ làm cha’ và như thế, ‘khi thời gian viên mãn, ngài đã cộng tác vào mầu nhiệm cứu độ cao cả và thực sự là một thừa tác viên của ơn cứu độ’.”

Trong thinh lặng, vâng phục, hiền hòa và tín thác, thánh Giuse đã gắn kết chặt chẽ với Chúa và làm cho cuộc đời của ngài hóa nên khúc nhạc du dương, trầm bổng, thánh thiêng để vừa tán dương, chúc tụng Chúa; vừa khơi lên bài “Thánh ca khác” là cuộc đời của chính Đức Giêsu Kitô với lời xin vâng Thánh Ý Chúa Cha cách tuyệt hảo, cùng lời mời gọi “Hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng.”

Phút giây này, khi cùng nhau nhìn ngắm chân dung cha thánh Giuse hiền lành và vâng phục, chúng ta hãy để cho khát mong được đến gần ngài, được dõi bước theo ngài trên đường nhân đức chiếm giữ trọn vẹn con người của chúng ta. Nhờ đó, chúng ta sẽ đễ dàng hơn trong nỗ lực đưa mình tiến vào chiều sâu của tâm hồn khi ý thức và nhận thấy rõ nét: “Tính nhã nhặn, lòng yêu thương, đức khiêm nhường có sức mạnh tuyệt vời trong việc chinh phục trái tim con người, và trong việc đưa họ đến chỗ chọn lấy những điều trái với ý tự nhiên nhất.”

Thêm vào đó, chúng ta cũng nhận ra được rằng: Sự hiền lành là cách tốt nhất để chạm vào sự yếu đuối bên trong chúng ta. Chỉ tay và phán xét người khác thường là dấu hiệu của việc không thể chấp nhận sự yếu đuối, sự mong manh của bản thân chúng ta. Chỉ có tình yêu hiền lành mới cứu chúng ta thoát khỏi cạm bẫy của kẻ tố cáo.

Giuse Cha Thánh hiền lành

Vâng theo Ý Chúa rất nhanh mọi ngày.

Nửa đêm thức giấc đi ngay,

Đưa Hài Nhi trốn khỏi tay bạo quyền.

Giữ gìn Mẹ Chúa trinh nguyên

Trong vòng gia thất diệu huyền ấm êm.

Gia đình ước muốn êm đềm,

Khẩn nài Cha Thánh giúp thêm chuyển cầu.

Hiền lành, vâng phục làm đầu.

Gia đình êm thắm âu sầu tan bay.

Kính chào Đấng Gìn giữ Đấng Cứu Thế, Bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria. Chúa đã trao Con Một của Chúa cho ngài; Mẹ Maria đã tin tưởng vào ngài; Chúa Kitô đã lớn lên thành người cùng với ngài.

Lạy Thánh Giuse diễm phúc, xin cũng hãy tỏ ra ngài là cha của chúng con và hướng dẫn chúng con đi trên đường đời,
xin giúp chúng con biết sống vâng phục và hiền lành như ngài. Amen.[1]

Nt. Maria Thérèse Bùi Thị Minh Thùy, O.P

Trích nguồn:  https://vietnamese.rvasia.org


[1] x. Tông thư Patris Corde – Trái tim của Người cha, Lời cầu nguyện ở cuối.

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube