Phút cầu nguyện: Thánh Inhaxiô Antiôkia, Giám mục, tử đạo

Quý vị và các bạn thân mến,

Như hạt lúa chịu mục nát để nảy sinh mầm sống, cũng vậy đời sống đức tin của Giáo hội được tăng trưởng nhờ có những con người dám đánh đổi cả mạng sống vì danh Chúa Giêsu. Một trong những vị anh hùng ấy là thánh Inhaxiô thành Antiokia mà hôm nay phụng vụ Giáo hội kính nhớ.

Truyện kể lại rằng, thánh Inhaxiô chính là cậu bé được Chúa Giêsu đặt giữa các môn đệ khi Người khuyên các ông hãy trở nên như trẻ nhỏ thì mới được vào Nước Trời (x. Mt 18,1-2). Người khác lại cho rằng Inhaxiô chính là cậu bé đã đưa năm chiếc bánh và hai con cá cho Chúa Giêsu để Ngài làm phép lạ hóa bánh ra nhiều cho ba ngàn người ăn no nê (x. Ga 6,9).

Người ta còn biết đến Inhaxiô vì ngài đã đi theo làm môn đệ thánh sử Gioan. Thánh sử Gioan là con người có đời sống nội tâm sâu sắc, luôn lắng nghe và hiểu được ý muốn của Thầy Giêsu nên Inhaxiô cũng sớm hấp thụ đời sống đạo đức nơi thánh Gioan, thánh nhân có lòng yêu mến Chúa Kitô tới mức say mê, luôn ước ao được chết vì Chúa Kitô và đã được mệnh danh là “Đền thờ của Thiên Chúa”.

Dưới triều Hoàng đế Trajannô, Inhaxiô được tấn phong làm Giám mục thành Antiôkia kế vị Đức Giám mục Êvôđa. Giám mục Inhaxiô là một vị mục tử luôn nhiệt thành với nhiệm vụ coi sóc đoàn chiên. Ngày ngày ngài đi thăm viếng bệnh nhân, an ủi những người sầu khổ, dạy dỗ những kẻ dốt nát, ngài luôn tận lực rao giảng Chúa Kitô cho lương dân.

Sau cuộc chiến thắng với Đêcêbalô, vua nước Đêxiê, Hoàng đế Trajanô đi kinh lý Antiôkia, dân chúng âm mưu tố cáo Đức Giám mục Inhaxiô. Họ buộc tội ngài đã công khai rao giảng Chúa Giêsu Kitô là Thiên Chúa và xúi dục dân chúng chỉ được tôn thờ một mình Thiên Chúa. Ngoài ra, họ còn tố cáo Đức Giám mục Inhaxiô đã khuyên dụ dân chúng khinh chê tiền tài, danh vọng, từ bỏ mọi lạc thú trần gian. Nghe vậy, Hoàng đế Trajanô căm giận hết sức. Ông truyền điệu Đức Giám mục tới để tra hỏi sự việc. Trước lời vu cáo của những kẻ gian dối, thánh nhân tuyên xưng niềm tin của mình và nói: “Chỉ có mình Thiên Chúa chân thật đã tạo dựng nên trời đất muôn vật. Thiên Chúa đã sai Con Một Ngài xuống thế làm người để cứu chuộc nhân loại. Nếu như Hoàng đế tôn thờ Thiên Chúa, thì đế quốc và vương quyền của Hoàng đế sẽ vững bền hơn thạch trụ”. Nói xong, Inhaxiô bị người ta dẫn đi ném cho sư tử cắn xé để mua vui cho dân chúng. Các kitô hữu kính cẩn thu lượm xương thánh nhân đưa về an táng ở ngoại ô thành Rôma. Đến thời Hoàng đế Thêôđô trẻ, giáo đoàn Antiôkia đã long trọng rước xương thánh nhân về Antiôkia. Đám rước diễu hành dọc theo những con đường thánh nhân đã đi về Rôma chịu tử đạo.

Người ta kể lại rằng, ngay sau lúc thánh Inhaxiô bị thú dữ cắn xé, ở Antiôkia đã xảy ra một trận động đất rất lớn, phá hủy một phần lớn thành phố, nhiều người chết và một số lớn bị trọng thương. Chính Hoàng đế Trajanô sau này đã gặp nhiều tai nạn ghê gớm.

Thánh Giám mục Inhaxiô thành Antiokia đã can đảm tuyên xưng đức tin làm chứng cho Thiên Chúa. Vị thánh đã sống trọn ơn gọi của mình, là vị chủ chăn nhân lành sống vì đoàn chiên và chết cho đoàn chiên. Kính nhớ thánh Inhaxiô hôm nay, chúng ta được mời gọi xác tín và tuyên xưng niềm tin của mình trong những chọn lựa của cuộc sống. Một khi đã chọn Chúa là gia nghiệp, chúng ta hãy can đảm trao trọn cuộc đời mình cho Chúa dẫn dắt. Tình yêu Thiên Chúa sẽ giúp ta thắng vượt tất cả, dù là khó khăn ngục tù, dù là phản bội chống đối. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta đều có chung một sứ mạng, đó là trung thành truyền rao danh thánh Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, nhờ dòng máu anh hùng của thánh Inhaxiô đã đổ ra mà danh Chúa được nhiều người tin nhận, xin cho chúng con cũng biết làm chứng cho Chúa bằng chính cuộc sống của mình với những công việc bổn phận, những hy sinh nhỏ bé âm thầm để làm cho danh Thiên Chúa được tỏ rạng và Nước Chúa lan rộng khắp nơi. Amen

Nt. Anh Thư 

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube