Phút cầu nguyện: Thánh Lucia, Trinh nữ tử đạo

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến,

Hôm nay phụng vụ Giáo hội cho chúng ta chiêm ngắm gương sáng, lòng can đảm và yêu mến Chúa Giêsu của thánh Lucia trinh nữ tử đạo. Thánh nhân sinh vào khoảng năm 283 tại vùng Sicily thuộc nước Ý, dưới thời hoàng đế Diolectien.

Sinh trưởng trong một gia đình giàu có, nhưng Lucia phải mồ côi cha ngay từ lúc còn nhỏ. Bà Eutychia, người mẹ góa đã tận tình nuôi dưỡng và giáo dục Lucia sống theo niềm tin Kitô giáo. Từ chiếc nôi gia đình, Lucia đã sớm ấp ủ ước nguyện thánh thiện dâng hiến đời mình cho Chúa nhưng hoàn toàn giữ kín với người mẹ của mình. Đến tuổi trưởng thành, người mẹ đã hứa gả Lucia cho một thanh niên giàu có trong vùng. Vì không muốn làm buồn lòng mẹ, Lucia tìm cách từ chối vị hôn phu và thiết tha xin Chúa tỏ dấu chỉ thay đổi ý nghĩ của người mẹ.

Quả nhiên, một ngày nọ mẹ ngài bỗng mắc phải bệnh băng huyết trầm trọng. Lucia đã đưa người mẹ đến viếng và cầu nguyện bên mộ thánh Agatha để xin được ơn chữa lành. Như một phép lạ, Chúa đã làm cho người phụ nữ bị băng huyết trong Tin Mừng khi chị chạm vào tua áo của Chúa, và Người cũng không từ chối những ai có lòng tin nên đã cho bà được khỏi bệnh. Từ đó người mẹ của Lucia thay đổi ý định không ép buộc Lucia phải kết hôn nữa. Để thực hiện ước nguyện dâng hiến đời mình cho Chúa, Lucia đã được người mẹ đồng ý cho bán hết gia tài và của hồi môn mà phân phát cho người nghèo. Việc làm này đã dấy lên lòng căm tức nơi vị hôn phu của Lucia khiến anh đi tố cáo với quan tổng trấn Lucia là một Kitô hữu.

Lập tức Lucia bị giải đến trước mặt quan để tra khảo. Vị quan này dùng lời lẽ dụ dỗ Lucia dâng hương tế thần và ép buộc chị phải bỏ đạo. Lucia thẳng thắn đáp lại: – Thưa quan, tôi chỉ kính thờ một mình Thiên Chúa. Vì yêu mến Chúa trên hết mọi sự, nên tôi đã phân phát gia tài của tôi cho người nghèo, bây giờ còn chính mạng sống tôi đây, tôi sẵn sàng tận hiến để làm lễ vật tiến dâng Người. Quan biết vâng phục mệnh lệnh vua chúa dưới đất thì tôi càng phải vâng giữ giới răn của Thiên Chúa trên trời. Ngài muốn làm gì tôi thì làm, tôi chỉ một mực trung thành với Chúa tôi thờ mà thôi. Tôi chỉ có một tình nhân mà tôi say mến, vị đó chính là Chúa Giêsu Kitô.

Chưa dừng lại ở đó, quan cho giải Lucia đến một nơi nhơ uế tội lỗi nhằm hủy diệt đức trinh khiết của chị, nhưng Thiên Chúa đã có cách khôn ngoan để bảo vệ Lucia. Khi đội quân thi hành án đến, Chúa đã cho thân thể Lucia ra nặng trĩu như núi đá khiến quân lính không thể kéo đi được. Thấy vậy, quan liền ra lệnh tẩm dầu vào người Lucia và phóng lửa đốt, nhưng hành vi xấu xa của quan không thể thắng được bàn tay che chở của Thiên Chúa. Lucia đã được Chúa gìn giữ cho thân xác vẹn toàn giữa ngọn lửa hồng.

Sau cùng Lucia đã được lãnh phúc tử đạo bằng một lưỡi gươm vào năm 304 thời bách hại đạo của hoàng đế Diaclêtianô. Cuộc đời thánh nữ Lucia được thêu dệt với rất nhiều huyền thoại. Cái tên Lucia có nghĩa là “ánh sáng” nhưng cuộc đời chị thánh trải qua rất nhiều bóng tối. Một số truyền thuyết cho rằng thánh nữ còn bị quân lính lấy đi đôi mắt, nhưng Thiên Chúa đã bảo vệ và trả lại cho chị sự toàn vẹn của thân xác và tâm hồn. Vì thế thánh nữ Lucia được xem là bổn mạng của những người khiếm thị. Sau này các họa sĩ đã vẽ lại chân dung thánh Lucia với đôi mắt đặt trên tay.

Mừng kính thánh nữ Lucia, chúng ta được mời gọi giữ vững đức tin trong mọi hoàn cảnh, nhất là những lúc gặp khó khăn thử thách. Lời Chúa Giêsu đã khẳng định “Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà thối đi thì nó sinh nhiều bông hạt” (Ga 12,24). Thánh nữ Lucia là hạt giống tốt, âm thầm chịu mục nát để trao cho đời, cho Giáo hội một mùa lúa trĩu hạt. Lịch sử Giáo hội đã trải qua nhiều cuộc bách hại đạo nhưng Giáo hội luôn kiên vững nhờ tin vào Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã vượt qua sự chết và chiến thắng vinh quang.

Lạy Chúa Giêsu, thánh nữ Lucia đã đánh đổi mạng sống mình để giữ vững đức tin, xin khơi dậy nơi chúng con lòng tin vững vàng và niềm yêu mến thiết tha, hầu can đảm làm chứng cho Chúa đến phút cuối của cuộc đời. Amen.

Nt. Anh Thư  

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube