Phút cầu nguyện: Thanh tẩy đền thờ tâm hồn

Trong cuộc sống, chúng ta thường hay chú trọng đến việc nuôi dưỡng cơ thể với những thức ăn bổ dưỡng, nhưng ít khi quan tâm đến việc nuôi dưỡng tâm hồn. Muốn đời sống an vui hạnh phúc, tâm hồn chúng ta phải tích chứa sự bao dung, lòng nhân ái. Một tâm hồn trong sáng, lành mạnh sẽ mang lại cho ta niềm vui đích thực ngay cả trong những nghịch cảnh.

Tâm hồn chúng ta ví như thửa đất, nơi ấy đầy nét tươi đẹp trẻ trung nhờ gieo trồng hoa thơm trái ngọt, nơi ấy sẽ tiêu điều xơ xác nếu ta để cỏ dại mọc lan tràn. Muốn loại bỏ cỏ dại, chúng ta cần gieo vãi hạt giống tốt lành, hạt hy sinh phục vụ, hạt dấn thân trao hiến. Khi tích chứa thói tham lam, ganh tỵ, tâm hồn ta như lò lửa nóng sẵn sàng đốt cháy mọi tương quan thân ái. Khi chìm sâu trong sự nóng nảy hận thù, ta không còn mở lòng ra với tha nhân. Để tránh những tổn thương đổ vỡ, tâm hồn ta cần được chan tưới bằng sự yêu thương tha thứ, bằng thái độ cảm thông.

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong thánh vịnh 121, tác giả diễn tả niềm hân hoan của dân Do Thái xưa trẩy hội lên đền Giêrusalem. “Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi: “Ta cùng trẩy lên đền thánh CHÚA! Giêrusalem hỡi, cửa nội thành, ta đã dừng chân” (Tv 121,1). Lời ca ấy reo vui trong từng bước chân, rộn ràng trong từng con tim đoàn dân Chúa, bởi lẽ đền thờ Giêrusalem là niềm kiêu hãnh của cả dân tộc. Hằng năm vào ngày lễ Vượt Qua, mọi người ở khắp nơi đều nô nức trở về Giêrusalem để cầu nguyện và tạ ơn Thiên Chúa đã đưa dân vượt qua Biển Đỏ tiến vào Đất Hứa. Mỗi người dân Do Thái đều mong ước có một lần trong đời được đặt chân vào đền thờ với tất cả niềm tôn kính thiêng liêng, họ sẽ dâng lên Thiên Chúa lễ vật của chính mình. Biết được điều luật này, các chức sắc Do Thái đã lợi dụng đền thờ để buôn bán trục lợi. Họ đổi tiền với số lời rất cao. Quang cảnh đền thờ mất hết sự thánh thiêng vì tiếng người ta trả giá qua lại, tiếng súc vật lẫn tiếng rao hàng gây ra cảnh ồn ào bát nháo át hết cả tiếng cầu kinh. Chứng kiến cảnh tượng ấy, Chúa Giêsu thực sự giận dữ, Người xua đuổi những người buôn bán ra ngoài vì họ đã biến đền thờ thành sào huyệt trộm cướp (x. Ga 2, 13-22).

Đền thờ Giêrusalem được xem là niềm hãnh diện, trung tâm tôn giáo của người Do Thái. Họ phải mất 46 năm ròng rã mới xây xong. Nơi đây đã trải qua biết bao cuộc chiến tranh tương tàn đổ nát và được tái thiết nhiều lần. Trong khi người Do Thái chỉ chú trọng đến đền thờ vật chất, Chúa Giêsu chú trọng đến đền thờ thiêng liêng. Người không phủ nhận việc xây dựng đền thờ dành để tôn kính Thiên Chúa nhưng Người nhấn mạnh phải xây dựng đền thờ tâm hồn trong sạch khỏi mọi thói hư tật xấu. Thiên Chúa không cần những của lễ vật chất, những đồng tiền vàng hay chiên bò béo tốt, Người cần một tấm lòng yêu mến thực sự, một trái tim trong sạch dành trọn vẹn cho Chúa. Nhiều lần Chúa Giêsu cảnh cáo nhóm Pharisêu giả hình chỉ sống đạo ở đầu môi chóp lưỡi mà lòng dạ tham lam và đầy những thứ dơ bẩn. Đền thờ dù xây bằng gỗ hay bằng đá quý cũng sẽ hư hoại vì nó là vật chất, chỉ có tình yêu thương và ân sủng của Thiên Chúa luôn tồn tại mãi mãi. Biết bao những công trình lịch sử, những kỳ quan thế giới cũng sẽ hư hoại trước sự hủy diệt của thời gian, chỉ có công trình xây dựng trên đức yêu thương khiêm nhường thì mới tồn tại mãi mãi.

Là con người, chúng ta thường thích sắm những bộ quần áo và những trang sức đắt tiền trang điểm cho thân thể nhưng lại để tâm hồn hoen ố bởi danh vọng lạc thú và những đam mê thấp hèn. Chúng ta sẵn sàng bán rẻ lương tâm nhân phẩm để đổi lấy địa vị, để được tiếng khen của người đời. Đền thờ là nơi dành để tôn kính Thiên Chúa. Qua bí tích Rửa tội, thân xác và linh hồn chúng ta cũng được thanh tẩy để trở thành đền thờ cho Thiên Chúa ngự trị. Vì thế chúng ta phải giữ gìn tâm hồn cho sạch mọi tội lỗi bằng cách hãm dẹp các đam mê xấu, canh phòng ngũ quan, sống tiết độ và tập luyện nhân đức. Chúng ta đừng biến tâm hồn mình thành nơi bày bán tham sân si, tích chứa thù hận ghen ghét và tội lỗi. Chỉ khi tin và sống mầu nhiệm khổ nạn phục sinh của Chúa chúng ta mới thực sự xây dựng ngôi đền thờ thiêng liêng vững chắc.

Lạy Chúa Giêsu, thân thể Ngài chính là đền thờ kiên vững, bởi đã được xây trên nền tảng tình yêu của Ba Ngôi. Trong Chúa, chúng con xin dâng niềm khát vọng xây dựng tâm hồn mình thành nơi xứng đáng cho Chúa ngự trị. Xin cho chúng con biết can đảm thanh tẩy đền thờ tâm hồn mình như lời Mẹ Têrêsa Calcutta khuyên nhủ: “Bạn không gặp được Thiên Chúa ở những nơi ồn ào nhưng chỉ thấy được Người nơi thinh lặng của tâm hồn bạn”. Xin cho chúng con biết giữ tâm hồn khỏi mọi thói tham lam ích kỷ, biết can đảm thắng vượt mọi cám dỗ của trần gian và năng lãnh nhận các bí tích, hầu kín múc nguồn ân phúc thiêng thiêng từ kho tàng sự sống của Thiên Chúa. Amen.

Nt. Anh Thư     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube