Phút cầu nguyện: Thánh Têrêsa Giêsu

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến,

Người ta thường nói “Muốn có tách trà ngon, ta cần một cái ly trống rỗng”. Muốn có cuộc sống ý nghĩa, cần có một tâm hồn trong sáng. Một cái ly lấp đầy bởi cái tôi và quan điểm cố hữu của bản thân, sẽ chẳng thể tiếp thu được điều gì. Một tâm hồn khiêm tốn thì không cao ngạo nhưng tích chứa đầy sức mạnh và điều thiện hảo. Điều này cho thấy khiêm tốn không phải sự tự ti mặc cảm nhưng là thái độ sống của những bậc đại trí.

Trong cuộc sống, có biết bao những người phụ nữ đã sống âm thầm khiêm tốn nhưng đã làm nên những việc có ý nghĩa. Trong lịch sử Giáo hội, nói đến những phụ nữ tuyệt vời ấy, chúng ta không thể không nhắc đến thánh Têrêsa Giêsu, vị thánh trinh nữ tiến sĩ mà hôm nay phụng vụ Giáo hội mừng kính.

Thánh Têrêsa sinh năm 1515, là con của một gia đình quý tộc sinh sống tại Avila nước Tây Ban Nha. Cha của người là bá tước Anphong Phêđa, một vị đạo đức có nhiều uy tín trong thành. Mẹ của người là bà Bêatria, một phụ nữ nội trợ đảm đang và đạo hạnh. Từ thuở ấu thơ, Têrêsa đã sớm hấp thụ đời sống đạo đức từ nền tảng gia đình. Tuy sống trong gia đình giàu có, Têrêsa được cha mẹ dạy dỗ chu đáo nên đời sống đạo đức sớm triển nở trong tâm hồn. Lúc mới lên sáu tuổi, Têrêsa đã yêu thích đọc truyện các thánh và bị lôi cuốn bởi đời sống đạo đức của các ngài. Lửa yêu mến Chúa nơi các thánh có sức lan tỏa và truyền vào tâm hồn Têrêsa ước muốn hiến dâng cuộc đời mình cho Thiên Chúa. Têrêsa đã đáp lại lời mời gọi của Chúa và trở thành đan sĩ trong dòng Kín Cát Minh ở Avila và lấy thánh hiệu là “Têrêsa Giêsu”.

Thánh Têrêsa được xem là nhà thần bí vì tư tưởng và đời sống cầu nguyện của ngài là sự thần hiệp sâu xa với Thiên Chúa tình yêu. Thánh nữ đã trải qua những tháng ngày sống trong đêm tối của đức tin và ý chí tận hiến, chịu cám dỗ về xác thịt, về cuộc sống vinh hoa mà một thiếu nữ quý tộc có quyền được hưởng. Không những thế, ngài còn bị bệnh thần kinh hành hạ thân xác. Ngọc quý càng mài dũa thì càng sáng đẹp, càng chịu nhiều đau khổ thử thách thì tình yêu của thánh nữ dành cho Thiên Chúa càng tinh ròng. Bị cám dỗ nhiều mặt, nhưng tận sâu trong đáy lòng thánh nhân vẫn dành cho Đấng tình quân là Đức Giêsu một tình yêu nồng nàn, son sắt. Thánh nữ luôn xác tín “Ai được Chúa Kitô là bạn thân và nhà lãnh đạo hào hiệp ngự trong lòng thì có thể chịu đựng mọi thử thách. Quả thật, chính Ngài trợ lực và tăng cường sức mạnh cho chúng ta, Ngài không bỏ rơi ai vì Ngài là bạn thân đích thực trung thành”.

Thánh Têrêsa được biết đến qua những thị kiến và những giờ phút chiêm niệm mang tính thần bí. Ngài đã ghi lại cảm nghiệm của mình sau những phút giây chìm sâu trong chiêm niệm hoặc trong trạng thái xuất thần. Thánh nhân đã đưa ra phương pháp cầu nguyện tốt nhất là yêu mến Chúa, thực hành đức bác ái huynh đệ và xa tránh tội lỗi. Cầu nguyện và suy ngắm về Thiên Chúa là điều cốt lõi trong tinh thần tu đức của thánh nữ. Ngài yêu thích suy niệm về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, về ý nghĩa của Kinh Lạy Cha như khuôn mẫu của cầu nguyện. Ngài đã để lại nhiều kiệt táctiêu biểu nhất là quyển “Lâu Đài Nội Tâm” và “Đường Hoàn Thiện” trình bày về hành trình tâm linh của một Kitô hữu tiến tới sự hoàn thiện.

Trong bản Hiến luật, thánh nhân nhấn mạnh với các đan sĩ cần tuân giữ ba điều chính yếu, đó là sống yêu thương, khước từ mọi sự vinh hoa thế gian để đạt đến sự khôn sáng chân thực, và sau cùng là sống khiêm nhường. Ai sống trọn ba điều này sẽ có được sự bình an đích thực.

Trong vóc dáng của một nữ đan sĩ, Thiên Chúa đã trao cho thánh Têrêsa một sứ mạng lớn lao đó là cải tổ dòng Cát Minh. Ngài đã thành lập 17 đan viện dành cho nữ giới. Ngoài ra, ngài còn là cố vấn cho thánh Gioan Thánh Giá thiết lập 15 tu viện dành cho những anh em Cát Minh.

Lạy Chúa, Chúa đã ban ơn soi sáng giúp thánh Têrêsa Giêsu tìm ra con đường dẫn tới đỉnh cao toàn thiện. Xin cho chúng con biết noi gương thánh nhân, luôn khao khát vươn tới sự hoàn thiện, yêu mến xây dựng Giáo hội – nhiệm thể Chúa Kitô thành cộng đoàn hiệp nhất yêu thương. Amen.

Nt. Anh Thư    

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube