Phút cầu nguyện: Thiên đàng và hỏa ngục không ở đâu xa

Chuyện kể rằng: Có một vị sư già đang ngồi bên vệ đường. Ông ngồi khép mắt lại, hai chân xếp bằng và hai tay đặt thong thả trên đùi. Trong sâu lắng thiền tịnh, ông cứ ngồi mãi ở đó. Bỗng nhiên, một giọng nói hỗn xược và ngạo mạn của một gã samurai cắt ngang sự yên tĩnh của ông: “Này lão sư già! Hãy nói cho ta biết thiên đàng và hỏa ngục ở đâu?”Vị sư già vẫn ngồi yên, rồi từ từ mở mắt ra với một nụ cười thoáng trên khoé miệng trong khi gã samurai cứ đứng đó chờ đợi một cách nóng nảy. Vị sư già chậm rãi nói: “Ngươi là một người bê tha, tay chân ngươi bám đầy cát bụi và thanh kiếm của ngươi thì chẳng được gìn giữ nên đã rỉ sét cả rồi. Ngươi xấu xí và bẩn thỉu như vậy mà lại hỏi ta về thiên đàng và hỏa ngục ư?”

Gã samurai càng nghe càng thấy tức tối. Anh ta thốt lên một tiếng chửi thề độc địa rồi tuốt kiếm giơ lên cao, chuẩn bị ra tay chém lìa đầu vị sư già.“Đó là hỏa ngục”, vị sư già từ tốn nói, khi thanh kiếm bắt đầu hạ xuống. Ngay trong khoảnh khoắc ấy, gã samurai chợt thấy trong lòng tràn ngập một cảm giác hết sức kỳ lạ. Với lòng ngưỡng mộ và kính phục dành cho vị sư già yếu đuối nhưng can đảm đem tính mạng của ông ra để dạy cho mình một bài học, anh ta thu kiếm về giữa chừng và nước mắt bắt đầu tuôn rơi trên khuôn mặt anh ta.“Và đó,” vị sư già bảo, “chính là thiên đàng.”

Quý vị và các bạn thân mến,

Thiên đàng và hỏa ngục ở đâu vẫn là câu hỏi mà con người luôn khắc khoải và tìm kiếm. Như bao nhiêu người khác, người samurai trong câu chuyện bên trên cũng đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi đó. Anh ta muốn vị sư già nói cho mình biết thiên đàng và hỏa ngục ở đâu. Trước thái độ hung hãn của anh ta, vị sư già không hề vận dụng bất cứ một giáo lý nào để giải thích cho anh biết về thiên đàng và hỏa ngục. Nhưng, bằng những lời nói rất chân thật, phản ánh đúng tình trạng tồi tệ của người samurai ấy, ông đã giúp anh ta nhận ra rằng chính sự thù hận và hành vi tội lỗi sẽ khiến anh ta đối diện ngay với hỏa ngục; và sự thống hối, biết dừng lại hành vi gian ác giúp anh ta đứng ngay ở ngưỡng cửa của thiên đàng. Theo đó, thiên đàng và hỏa ngục không phải là một nơi chốn nhưng chính là tình trạng an nhiên và thanh thoát hay u uất, nặng nề mà con người có thể kinh nghiệm được ngay trong cuộc sống của mình.

Thật vậy, sách Giáo lý Hội thánh Công giáo, số 1024 đã dạy chúng ta biết rằng thiên đàng và hỏa ngục không phải là những nơi chốn ở rất xa xăm trên bầu trời hay tận sâu thẳm dưới lòng đất, cũng không phải là nơi mà con người sẽ đến được chỉ sau khi đã chết theo cách mà nhiều người vẫn thường nghĩ. Nhưng, thiên đàng là một cuộc sống viên mãn đưa con người bước vào một tình trạng sống hạnh phúc vì được hiệp thông trong sự sống và tình yêu với Thiên Chúa Ba Ngôi; và ngược lại, hỏa ngục là tình trạng mà con người dứt khoát loại trừ mình ra khỏi sự hiệp thông với Thiên Chúa. Bằng cái nhìn đức tin về thiên đàng và hỏa ngục như vậy, mỗi người chúng ta xác tín rằng thiên đàng và hỏa ngục ở ngay trong tâm hồn mình và trong chính cuộc sống hiện tại này. Khi chúng ta ở trong sự hiệp thông, sự sống và tình yêu của Chúa bằng việc sống theo lời Chúa dạy, chuyên chăm làm lành lánh dữ và sống thân ái với anh chị em, thì chúng ta sẽ sống trong niềm hạnh phúc của thiên đàng. Trái lại, khi chúng ta phạm tội và đánh mất đi mối tương quan mật thiết với Thiên Chúa thì chúng ta sẽ phải sống trong sự cô đơn và đau khổ cùng cực của hỏa ngục.

Trong bài huấn dụ ở buổi tiếp kiến 40.000 tín hữu hành hương vào sáng ngày 25-10-2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói rằng: “Thiên đàng không phải là một nơi của chuyện huyền thoại, cũng chẳng phải là khu vườn thần tiên. Thiên đàng là vòng tay ôm với Thiên Chúa, Đấng là tình yêu vô biên, và chúng ta vào thiên đàng nhờ Chúa Giêsu, Đấng đã chết trên thập giá vì chúng ta”. Ước gì mỗi người chúng ta luôn ở trong vòng tay yêu thương của Thiên Chúa, để cảm nghiệm được niềm vui của thiên đàng ngay trong cuộc sống hôm nay.

Lạy Chúa, khi có Chúa hiện diện, chúng con có thể cảm nếm được niềm hạnh phúc của thiên đàng. Xin Chúa giúp chúng con biết chung tay xây dựng thiên đàng ngay trong cuộc sống này bằng lối sống ngay thẳng, tốt lành, và chan hòa tình thân ái với anh chị em trong sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thuỳ Trang, MTGCQ.      

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube