Phút cầu nguyện: Tìm kiếm sự hoàn hảo

Chuyện kể rằng: có một cái vòng tròn rất tự hào về thân hình của mình. Thân hình của nó tròn trịa một cách hoàn hảo đến từng milimét. Thế nhưng, một buổi sáng nọ, khi thức dậy, cái vòng tròn chợt giật mình khi thấy thân mình nó mất đi một góc lớn hình tam giác. Nó bèn quyết định lên đường đi tìm lại mảnh vỡ hình tam giác đã mất. Vì không còn hoàn hảo nên cái vòng tròn lăn trên đường rất chậm chạp. Vừa lăn đi từ từ, nó vừa có thể chiêm ngưỡng và khen ngợi những bông hoa dại đang tỏa sắc bên đường. Nó cũng kịp tâm tình đôi chút cùng các chú sâu bọ và tận hưởng được ánh sáng mặt trời ấm áp. Suốt đoạn đường đã qua, cái vòng tròn cũng tìm được nhiều mảnh vỡ nhưng chẳng có mảnh nào ghép vừa vào chỗ đã bị mất, nên nó lại tiếp tục tìm kiếm.

Một ngày kia cái vòng tròn đã tìm được một mảnh ghép hoàn toàn vừa khít. Nó vô cùng mừng rỡ vì giờ đây nó lại có thể tròn trịa hoàn hảo như xưa. Nó ghép mảnh vỡ kia vào rồi lăn đi. Nhưng, nó chợt ngỡ ngàng vì với thân hình tròn trịa, nó bắt đầu lăn rất nhanh! Nhanh đến nỗi các bông hoa nhòa đi trong mắt nó, tiếng chuyện trò của các chú sâu bọ cũng bị gió thổi bay mất. Lúc này, vòng tròn nhận ra rằng nó không còn có thể nhìn thấy vẻ đẹp của thế giới xung quanh khi nó lăn quá nhanh. Nó bèn dừng lại, đặt mảnh vỡ lại bên đườngrồi chầm chậm lăn đi với vết khuyết trên thân hình của nó.

Quý vị và các bạn thân mến,

Có một điều tưởng như nghịch lý nhưng lại hết sức hợp lý được tìm thấy trong câu chuyện ngụ ngôn bên trên. Với thân hình xinh đẹp và hoàn hảo của mình, chiếc vòng có khả năng lăn đi rất nhanh và nó chỉ có thể thấy được bản thân chứ không thể nhìn thấy và giao tiếp được với những cảnh vật khác ở xung quanh. Trái lại, khi ở trạng thái không hoàn hảo vì thiếu đi một mảnh ghép thì chiếc vòng lại có thể di chuyển chậm lại và khám phá được biết bao điều kỳ diệu đang diễn ra xung quanh nó. Như vậy, nếu như sự hoàn hảo đóng kín cơ hội thì sự khiếm khuyết lại mở ra cơ hội để cái vòng tròn khám phá và gặp gỡ những sự vật khác.

Ngày hôm nay, chúng ta vẫn thường nghe nói đến thế giới ảo. Đó chính là một thế giới giả lập trên máy tính. Nơi đó, người ta tiếp xúc được những điều kỳ diệu và vẻ đẹp lôi cuốn không thể gặp được trong đời sống hằng ngày. Với những ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh trên chiếc điện thoại thông minh, người ta có thể chỉnh sửa hình ảnh gương mặt và thân hình của mình trở nên hết sức xinh đẹp, trẻ trung, lý tưởng và hấp dẫn hơn. Đó là lý do khiến nhiều người rơi vào sự ngộ nhận và thích thú những sự hoàn hảo giả tạo của bản thân và những đối tượng khác.

Ít nhiều gì trong cuộc sống của mình, chúng ta cũng bận tâm nhiều đến sự hoàn hảo và chưa hoàn hảo, cũng chán ngán những điều chưa hoàn hảo và tìm kiếm những con người và sự vật hoàn hảo. Tuy nhiên, sự hoàn hảo sẽ không phải là điều tốt và đáng tự hào nếu chúng ta lấy đó làm lý do để tự mãn về chính mình và đóng cửa lòng lại với tha nhân và thế giới xung quanh. Và ngược lại, những khiếm khuyết cũng không phải là điều xấu và đáng hổ thẹn nếu chúng ta biết tận dụng nó như cơ hội để biết sống khiêm tốn, chấp nhận mình, chấp nhận người khác và cùng tương trợ nhau để tạo dựng một cuộc sống bình an và đầy tình thân ái. Chúa Giêsu không bài trừ khát vọng đi tìm sự hoàn hảo nơi chúng ta. Ngài vẫn khuyến khích chúng ta hãy trở nên hoàn hảo. Nhưng, mẫu mực của sự hoàn hảo mà Chúa Giêsu muốn chúng ta hướng đến là sự hoàn hảo như Cha Trên Trời là Đấng Hoàn Hảo. (Mt 5, 48). Đó là sự hoàn hảo về lòng nhân từ, sự khoan dung, tha thứ và con tim yêu thương sẳn sàng mở ra đón nhận tất cả mọi người.

Lạy Chúa, “nhân vô thập toàn” vẫn là quy luật bao đời nói đến thân phận bất toàn của mỗi người chúng con. Xin Chúa đừng để chúng con mải mê theo đuổi và tìm kiếm những sự hoàn hảo mau qua theo chuẩn mực của trần thế, nhưng xin giúp chúng con biết thiết tha kiếm tìm sự hoàn hảo nơi Chúa để có thể hoàn thiện bản thân và trợ giúp tha nhân trên con đường tìm kiếm sự hoàn hảo đích thực. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thuỳ Trang, MTGCQ.     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube