Phút cầu nguyện: Tin nhận Chúa Thánh Thần

Chuyện kể rằng:

Có hai hạt lúa nọ được giữ lại để làm hạt giống cho vụ sau vì cả hai đều là những hạt lúa tốt, đều to khỏe và chắc mẩy,…

Một hôm, người chủ định đem chúng gieo trên cánh đồng gần đó. Hạt thứ nhất nhủ thầm:
“Dại gì ta phải theo ông chủ ra đồng. Ta không muốn cả thân mình phải nát tan trong đất. Tốt nhất ta hãy giữ lại tất cả chất dinh dưỡng trong lớp vỏ này và tìm một nơi lý tưởng để trú ngụ.” Thế là nó chọn một góc khuất trong kho lúa để lăn vào đó.

Còn hạt lúa thứ hai thì ngày đêm mong được ông chủ mang gieo xuống đất. Nó thật sự sung sướng khi được bắt đầu một cuộc đời mới.

Thời gian trôi qua, hạt lúa thứ nhất bị héo khô nơi góc nhà bởi vì nó chẳng nhận được nước và ánh sáng. Lúc này chất dinh dưỡng chẳng giúp ích được gì – nó chết dần chết mòn. Trong khi đó, hạt lúa thứ hai dù nát tan trong đất nhưng từ thân nó lại mọc lên cây lúa vàng óng, trĩu hạt. Nó lại mang đến cho đời những hạt lúa mới…

Kính thưa quý vị và các bạn rất thân mến,

Câu chuyện chúng ta vừa nghe mở ra cho chúng ta hai cái nhìn hoàn toàn trái ngược nhau về cuộc đời và giá trị của con người. Nếu chúng ta chỉ tự khép mình trong vỏ bọc an toàn của bản thân thì cuộc sống của chúng ta sẽ trải qua thật vô vị và không mang lại điều gì hữu ích cho cuộc đời; trái lại, nếu chúng ta dám chấp nhận thử thách để bước đi vào một con đường mới thì cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên ý nghĩa hơn và mang lại nhiều hoa trái tốt đẹp cho cuộc đời. Hình ảnh của hạt lúa thứ hai trong câu chuyện trên chính là hình ảnh của người dám dấn thân đi vào một hướng đi mới, can đảm chấp nhận những thử thách cuộc sống và chịu hy sinh bản thân trước những đòi hỏi khắc nghiệt của quy luật tự nhiên, để tạo ra những giá trị hữu ích cho cuộc đời. Có lẽ đây cũng chính là lý tưởng sống của rất nhiều người, đặc biệt là người Kitô hữu chúng ta.

Thật vậy, cuộc sống của chúng ta mỗi ngày đều được lặp đi lặp lại bởi những công việc giống nhau. Sự quen thuộc sẽ làm chúng ta dễ rơi vào nhàm chán, mệt mỏi và trì trệ. Nếu mỗi người chúng ta không dám vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân để can đảm bước vào một môi trường mới, tìm kiếm sự sáng tạo và đổi mới bản thân cũng như cách làm việc, thì cuộc sống của chúng ta sẽ trôi qua một cách vô nghĩa và chẳng bao giờ chúng ta có thể tìm thấy được niềm vui đích thực cho mình.

Là người Kitô hữu, ơn gọi và sứ mạng của chúng ta là sống cho sự thật và làm chứng cho Chúa. Tuy nhiên, giữa xã hội khó phân biệt được thật – giả như hiện nay, nếu bạn và tôi không vượt qua được lối sống ích kỷ của bản thân và những cạm bẫy lọc lừa của cuộc sống thì mãi mãi chúng ta không thể nào thực thi được sứ mạng Kitô hữu của mình. Giống như quy luật của hạt lúa khi được gieo xuống đất, phải âm thầm chịu nát tan mới có thể trổ sinh một mùa lúa mới mang lại nhiều lợi ích cho đời, người Kitô hữu chúng ta muốn sống theo sự thật và làm chứng cho Chúa, cũng phải chấp nhận đi vào một sự hy sinh và biến đổi như thế. Chắc chắn sự đổi mới này sẽ làm chúng ta tiếc nuối, đau đớn và tự bản thân chúng ta không thể vượt qua được. Vì thế, trước khi về trời, Chúa Giêsu Phục Sinh đã hứa ban cho chúng ta một Đấng Bảo Trợ là “Thần Khí sự thật xuất phát từ Chúa Cha” để Người hướng dẫn chúng ta bước đi trong sự thật và can đảm làm chứng cho Chúa.

Đứng trước xu hướng của một xã hội đang dần dần bị tục hóa, thích chạy theo vật chất và những thứ hào nhoáng bên ngoài, trong sự yếu đuối và mỏng giòn của phận người, có lẽ ít nhiều chúng ta cũng đã cảm nếm được những đau khổ và thiệt thòi khi phải sống theo chân lý. Cho nên, khi phải đối diện với những khó khăn và cạm bẫy của cuộc đời, chúng ta luôn được mời gọi xác tín vào Đấng Bảo Trợ mà Chúa Giê-su đã hứa ban cho chúng ta, để hướng dẫn chúng ta và giúp chúng ta sống giữa thế gian nhưng không thuộc về thế  gian.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa, vì Chúa đã ban cho chúng con một món quà quý giá là Chúa Thánh Thần; xin cho chúng con luôn biết sống theo hướng dẫn của Người, để trong hành trình đức tin, dù phải đối diện với nhiều cạm bẫy và thử thách, chúng con vẫn luôn tin tưởng bước đi trong ánh sáng và sức mạnh của Chúa; ngõ hầu đời sống chứng nhân của chúng con mỗi ngày được trổ sinh những hoa trái thánh thiện và giúp chúng con đạt đến hạnh phúc muôn đời. Amen.

Bích Liễu
Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube