Phút cầu nguyện: Tình cảm và lý trí

Có một chàng trai tìm đến xin thỉnh vấn vua Salomon, anh nói: – Thưa đức vua, con biết ngài nổi tiếng là vị vua khôn ngoan, con muốn xin ngài một lời khuyên. Nhà vua nhìn chàng trai và hỏi: – Thế hiện nay con đang làm công việc gì? Anh trả lời: – Con là một người giàu có nên không phải vất vả vì kế sinh nhai. Nhưng con cảm thấy cuộc sống nhàm chán và mệt mỏi, có điều gì đó bất ổn giữa suy nghĩ và tình cảm của con.

Nhà vua giảng giải: – Trong mỗi con người gồm có tình cảm và lý trí. Hai điều này tách biệt nhưng thống nhất với nhau. Lý trí cần kiên định nhưng tình cảm cần nóng bỏng. Con cần phải suy nghĩ sáng suốt cùng với một trái tim con nồng cháy, con sẽ làm được điều con muốn. Con có thấy cả thế giới xung quanh thay đổi khi con biết yêu thương không? Chàng trai trả lời: – Khi yêu, con thấy cuộc sống tốt đẹp hơn trước, bầu trời xanh trong đến độ có thể nhìn thấy những ngôi sao giữa ban ngày. Nhà vua tiếp lời: – Lý trí giúp con biết thể hiện tình cảm bằng những việc có ích cho mọi người. Người có trái tim lạnh lùng giống như bếp lửa đã tắt. Còn người thiếu tình yêu thì như đóa hoa đẹp nhưng không có hương thơm. Người với đầu óc nóng bỏng thường thiếu suy nghĩ giống như chiếc xe thồ lao xuống dốc. Cả hai sự thiên lệch đó đều không đi đến kết quả tốt đẹp. Để có cuộc sống hạnh phúc, con cần có sự hài hòa thống nhất giữa tình cảm và lý trí

Quý vị và các bạn thân mến,

Khi tạo dựng con người, Thiên Chúa yêu thương đã cho ta được thông phần với bản tính của Thiên Chúa. Ta là của riêng Người, và Người là tất cả của ta. Ngôn sứ Giêrêmia đã xác tín lời Đức Chúa thì thầm “Ta đã yêu ngươi bằng mối tình muôn thuở, nên Ta vẫn dành cho ngươi lòng xót thương” (Gr 31,3). Tội lỗi làm ta xa cách Thiên Chúa khiến mọi sự bị đảo ngược. Loài người đã để sự dữ che mờ lý trí, con tim đã lỗi nhịp yêu đương. Dù con người có bội phản bất trung, có trốn chạy thì Thiên Chúa vẫn kiếm tìm, vẫn bao bọc chở che. Thiên Chúa luôn là người gầy dựng hạnh phúc, còn con người yếu đuối phá đổ. Loài người hay gây thương tích, khổ đau, còn Thiên Chúa luôn săn sóc, chữa lành.

Với tình yêu vô điều kiện, Chúa Giêsu trao cho ta cả mạng sống, đã đổ hết máu mình ra và chịu chết vì ta. Đáp lại mối tình cao cả ấy, loài người chúng ta lại thích chạy theo thụ tạo thấp hèn, từ chối lời mời gọi của Thiên Chúa. Ta đi tìm cuộc sống giàu sang, có mọi sự bảo đảm mà quên rằng chỉ có Chúa mới dành cho ta những điều tốt đẹp nhất. Ta tìm thỏa mãn trong dục vọng nhưng đó lại là chốn mau qua, nhàm chán đầy những phản bội dối gian. Ta hứa hẹn rồi lại quên. Chỉ có Chúa mới là Đấng thủy chung không bao giờ lỗi hẹn. Ta dâng cho Chúa rồi đòi lại, chỉ có Chúa luôn giữ lời thề ước. Ta đi tìm bến bờ yêu thương mới lạ nơi thụ tạo để rồi chuốc lấy thảm hại đớn đau. Ta ngại ngùng chia sẻ, Chúa quảng đại yêu thương không giới hạn. Ta có cái nhìn hạn hẹp, sôi nổi bồng bột và đầy cảm tính, còn Chúa thì sâu sắc bền bỉ. Ta tính toán hẹp hòi, Chúa quảng đại bao dung. Mỗi suy nghĩ của ta không vượt qua sự thông hiểu của Thiên Chúa. Vì thế chúng ta hãy trao cho Chúa sự định đoạt. Chúa luôn muốn điều tốt nhất cho ta, hãy tin tưởng vào sự quan phòng của Người.

Sự khôn ngoan của Thiên Chúa sâu thẳm dường nào, soi rọi vào những ngu muội, đánh thức con tim u mê của loài người. Nhờ vậy con người nhận biết vinh quang của Thiên Chúa. Nói về sự khôn ngoan của Thiên Chúa, thánh Phaolô tông đồ đã xác tín “Chúng tôi giảng dạy lẽ khôn ngoan nhiệm mầu của Thiên Chúa đã được giữ bí mật, lẽ khôn ngoan mà Thiên Chúa đã tiền định từ trước muôn đời, cho chúng ta được vinh hiển” (1Cr 2, 7). Thiên Chúa ban ơn khôn ngoan để con người biết phân định điều hay lẽ phải, biết điều tiết cảm xúc tạo nên sự hài hòa thống nhất. Đó là bước khởi đầu trong tiến trình nên hoàn thiện và đạt đến cuộc sống hạnh phúc. Sự thánh thiện đích thực không phải là điều gì xa lạ nhưng đó là“một quả tim biết phân biệt lành dữ” (1V 3, 9), là thực thi Lời Chúa khuyên dạy.

Lạy Chúa, mỗi người chúng con là một tuyệt phẩm từ tình yêu Chúa. Xin đừng để chúng con làm điều gì khiến tuyệt phẩm ấy ra nhơ uế, nhưng biết trân trọng và hoàn thiện chính mình trong ân sủng của Chúa. Xin cho chúng con có được một tâm hồn quảng đại, biết mở tâm trí đón nhận sự tác động của ơn Chúa, giúp chúng con sống trọn ơn gọi của mình trong niềm tin cậy mến yêu. Amen.

Nt. Anh Thư   

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube