Phút cầu nguyện: Tinh yêu và sự đáp trả

Khi nói về đề tài yêu và chọn người yêu, một bạn trẻ đã chia sẻ rằng: Khi ta còn trẻ, ta có nhiều lựa chọn trong tình yêu, chọn người mình yêu hay chọn người yêu mình? Khi trưởng thành, nhận đủ nhiều sóng gió cuộc đời, nhận ra câu hỏi ngày đó thật ngớ ngẩn, mà đúng hơn là chọn người mình thương hay người thương mình.

Người thương mình nguyện sẽ ăn cùng mình bữa cơm dù đạm bạc. Người thương mình là thương đến sau cùng dù nhan sắc mình không còn vẹn nguyên như ngày trẻ. Người thương mình mới là người nguyện ở cùng mình đến cuối cùng dù bản thân thành công hay thất bại. Người thương mình mới là người không lấy khoảng cách làm thước đo cho tình cảm, mà là động lực để thương nhớ nhau hơn mỗi ngày. Người thương mình là người âm thầm theo dõi mình, vui một mình khi thấy ta vui, nhưng khi ta trắc trở liền hỏi han tức khắc. Người thương mình sẽ không lấy bất kỳ lý do gì để ta phải ở một mình.

Yêu thì hữu hạn, nhưng thương mới là cả một đời. Bỏ lỡ tình yêu này có thể ta sẽ có một tình yêu khác, nhưng bỏ lỡ một người thương, là ta bỏ lỡ cả một đời người.

Quý vị và các bạn thân mến,

Tình yêu thương dù nhìn ở góc độ nào cũng luôn là lẽ sống, là máu thịt của mỗi người. Bởi lẽ có ai sống trên đời mà không yêu thương và không mong muốn được yêu thương. Có người vì yêu mà khổ lụy, mất mát đớn đau, nhưng cũng không vì thế mà lừa dối con tim mình. Ai cũng cần có đối tượng để yêu thương nhưng không phải ai cũng biết yêu đúng cách, vì thế mà cứ trăn trở, khao khát kiếm tìm.

Chúa Giêsu giúp chúng ta vượt lên tầm cao mới, đó là yêu thương cả kẻ thù, làm ơn cho kẻ đối nghịch với chúng ta, thậm chí làm gấp đôi những điều được yêu cầu, xin một thì cho hai. Nếu ta chỉ chào hỏi kết bạn với những người giàu có, xinh đẹp, nổi tiếng thì có gì là ân với nghĩa. Cách yêu thương của Đức Giêsu là xóa mình đi vì hạnh phúc của người khác. Cách yêu thương ấy có thể đem đến cho ta những mất mát nhưng nó sẽ trở về với ta một cách tròn đầy, “ anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy” (Lc 6,38).

Tình yêu là một món quà, trao đi mà không bao giờ mất, càng sẻ chia càng nhân lên gấp bội. Có lần Mẹ Têrêsa Calcutta đã chia sẻ “Khi ta trao cho ai một món quà và nếu nó là một mất mát hy sinh to lớn đối với ta thì món quà đó càng trở nên quý giá”. Một người mẹ trao tặng sự sống cho con,  đó là món quà lớn nhất, kết quả của chín tháng cưu mang với muôn vàn vất vả hy sinh. Một người cha tặng cho con món quà quý giá là khi ông dành sức lực thời giờ cả một đời người để nuôi dạy con cái. Một người tình trao tặng món quà quý nhất cho người mình yêu khi họ dám hy sinh tất cả vì người mình yêu.

Khoa học đã chứng minh rằng quả tim của con người không bao giờ bị bệnh ung thư, bởi vì nó luôn luôn vận động thực hiện tuần hoàn trao đổi máu. Nếu quả tim giữ lại một lượng máu cho riêng mình, nó sẽ bị nghẽn mạch và có thể ngừng đập. Cũng vậy, khi yêu thương, con tim luôn mở rộng để chia sẻ và cho đi. Càng cho đi, tình yêu càng được lớn thêm, được đền đáp.

Vì yêu thương, Thiên Chúa đã trao tặng cho nhân loại món quà vô giá đó chính là Đức Giêsu. Trong thông điệp “Thiên Chúa Giàu Lòng Thương Xót”, Đức Thánh Cha Phanxicô xác tín: Mạc khải và đức tin không dạy chúng ta suy niệm mầu nhiệm Thiên Chúa một cách trừu tượng, Người hiện diện giữa loài người qua những người nghèo khó, người không có công ăn việc làm, những người bị tước đoạt tự do, những người đui mù không thấy được vẻ đẹp của vũ trụ, những người đang sống với tâm hồn tan nát, những người đau khổ vì bất công xã hội, và sau cùng là những người tội lỗi. Chính vì đặc biệt đối với những người như thế mà Đấng Cứu thế trở nên một dấu chỉ rất rõ ràng cho sự kiện Thiên Chúa là tình thương (x. Dives In Misericordia số 3).

Lạy Chúa, bài học yêu thương Chúa dạy chúng con phải thực hành mỗi ngày với tất cả sự khiêm tốn, xin cho chúng con đừng từ chối yêu thương người khác vì chính chúng con đã được Chúa yêu thương. Xin Chúa thanh luyện con tim của chúng con để có thể yêu những người đang có điều bất hòa với chúng con, nhờ đó chúng con cùng nhau sống và lan tỏa tình yêu thương của Chúa cho mọi người. Amen.

Nt. Anh Thư
Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org
  

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube