Phút cầu nguyện: Vết nứt

 Kính thưa quý vị, các bạn thân mến!

Một người gùi nước ở Ấn Độ, có hai cái bình gốm lớn, mỗi cái được cột vào đầu của một sợi dây và rồi được đeo lên cổ anh ta để mang về nhà. Một trong hai cái bình thì còn rất tốt và không bị chút rò rỉ nào cả. Cái còn lại bị nứt một chút nên nước bị vơi trên đường về nhà, chúng chỉ còn lại có hai phần ba.

Hai năm trời anh ta vẫn sử dụng hai cái bình gùi nước đó, mặc dù lượng nước mà anh ta mang về nhà không còn nguyên vẹn. Và lẽ dĩ nhiên, cái bình tốt tỏ vẻ hãnh diện, trong khi cái bình nứt thì cảm thấy vô cùng xấu hổ.

Một ngày nọ, bên dòng suối, cái bình nứt đã thưa chuyện với người gùi nước: “Tôi rất xấu hổ về bản thân và muốn nói lời xin lỗi ông về thời gian đã qua”.

Anh ta hỏi lại cái bình: “Sao lại phải xin lỗi? Mà ngươi xin lỗi về chuyện gì?”.

Cái bình nứt đáp lại: “Suốt hai năm qua, do vết nứt của tôi mà nước đã bị rò rỉ trên đường về nhà, ông đã phải làm việc chăm chỉ nhưng kết quả mang lại cho ông đã không hoàn toàn như ông mong đợi”.

Với lòng trắc ẩn của mình, người gùi nước rất thông cảm với cái bình nứt, ông ta nói: “Thật ra, ta đã biết rất rõ về vết nứt của ngươi, và ta đã lấy điểm yếu đó để biến nó thành lợi điểm. Ta đã gieo một số hạt hoa ở vệ đường phía bên ngươi, và mỗi ngày trong khi ta gùi nước về nhà, ta đã tưới chúng từ những chỗ rò rỉ của ngươi. Giờ đây, ta có thể hái những bông hoa tươi tắn ấy để trang trí nhà cửa của ta. Không có vết nứt của ngươi, ta đã không có những bông hoa duyên dáng để làm đẹp ngôi nhà của mình”.

Quý vị và các bạn thân mến!

Nhà viết kịch Hy Lạp cổ đại Rerentius đã nói: “Vì tôi là con người nên không có gì thuộc về con người mà xa lạ với tôi”, nghĩa là ông ta chấp nhận những khiếm khuyết, bất tòan, những “vết nứt” trong con người của mình vì bản chất của con người là “ nhân vô thập tòan”. Ai trong chúng ta cũng đều có những vết nứt, vì vậy chẳng ai là hoàn hảo cả, tất cả chúng ta đều có thể là cái bình nứt,và đó là điều hết sức hiển nhiên. Vì thế, chúng ta đừng quá thất vọng, ngã lòng, tự trách những tồi tệ, thiếu sót của mình nhưng điều quan trọng là hãy biết chấp nhận và tận dụng nó, biến nó thành cái tuyệt vời hơn, thì mọi thứ đều có thể trở nên có ích.

Mọi sự vật xuất hiện trên thế giới này đều nằm trong sự quan phòng tuyệt vời của Thiên Chúa, cho dù với cái nhìn của con người, chúng ta đã không hiểu thấu và khi thực hiện những can thiệp thô bạo vào tự nhiên, chúng ta phải lãnh nhận nhiều hậu quả rất đáng tiếc. Trong quá trình chọn lọc tự nhiên, các nhà nghiên cứu cảm thấy chim Sâu là lòai phá họai những bông lúa nên họ quyết định tiêu diệt hết lũ chim Sâu. Kết quả là mùa màng năm đó, người nông dân bị thất thu nặng nề vì sự xuất hiện vô kiểm sóat của lũ Châu Chấu. Thì ra, tuy phá lúa nhưng sự hiện diện của chim Sâu cũng có một tác dụng tốt là tiêu diệt bớt bọn Châu Chấu. Vì thế, mọi điều từ những cái nhỏ nhặt nhất cho đến những cái to lớn hơn, từ cái hay cho đến cái dở, nếu chúng ta cảm nhận cuộc sống này bằng con mắt đức tin, tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa và biết trân trọng mọi thứ ta đang có và sử dụng chúng sao cho thật có ý nghĩa, thì cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp cho dù ta sống trong bất cứ hoàn cảnh sống như thế nào.

Như ông chủ của chiếc bình nứt, Thiên Chúa cũng không hề trách móc vì những lỗi lầm, yếu đuối của chúng ta. Điều Thiên Chúa cần là sự chuyên chăm gắn bó với Ngài trong từng hơi thở, từng công việc trong suốt cuộc hành trình cuộc đời của chúng ta. Và chúng ta hãy hoàn toàn phó thác cuộc sống của mình trong bàn tay của Ngài như cái bình nứt khiêm tốn, ngoan ngoãn thực hiện công việc đựng nước mà ông chủ của nó muốn nó làm, cho dù nó cũng tự nhận biết mình chỉ là một cái bình nứt. Và ông chủ sẽ chỉ cho nó thấy điều kỳ diệu mà nó đã thực hiện trong suốt thời gian qua đó là làm những luống hoa ven đường trở nên tươi tốt, xinh đẹp. Cũng vậy, Thiên Chúa “biết rất rõ về vết nứt” của chúng ta, và Người “đã lấy điểm yếu đó để biến nó thành lợi điểm”. Người đã làm nên những điều kỳ diệu trên những vết nứt, những bất toàn của chính con người chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con là những kẻ yếu đuối, bất tòan, như một công cụ thô kệch, nhưng chúng con trông cậy, phó thác vào Chúa và tin rằng trong tay Chúa chúng con sẽ thực hiện được những điều tốt đẹp cho mình và cho tha nhân. Và xin cho chúng con biết mở lòng khoan dung, chấp nhận những vết nứt trong cuộc đời của người anh em giống như Chúa Giêsu đã chấp nhận những sai lầm, những hèn yếu của chính chúng con vậy. Amen

Bình Minh     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube