Di cảo số 1 – Thư gửi các chị em đã khấn giữ đức khiết tịnh

 

THƯ GỬI CÁC CHỊ EM ĐÃ KHẤN GIỮ ĐỨC KHIẾT TỊNH VÀ ĐANG SỐNG VỚI NHAU TỪ NHIỀU NĂM TẠI ĐÀNG NGOÀI

Năm 1670

BỨC LUÂN THƯ

 (Blt)

(A. LAUNAY, Histoire de la Mission du Tonkin, Documents historiques I, Téqui, Paris 1927, tr.101-102; Les Relations, tr. 297)

A.Lời giới thiệu

Di Cảo này được Đức Cha Pierre Lambert de la Motte viết bằng tiếng Pháp tại Phố Hiến năm 1670 và sử gia Adrien Launay xuất bản lần đầu tiên năm 1927[[1]]. Trong đó, Đức Cha Pierre Lambert:

  • ghi nhận sự kiện có một nhóm phụ nữ đạo đức ở Đàng Ngoài “đã tận hiến cho Thiên Chúa bằng một lời khấn riêng tư” (Blt 2);
  • muốn “đề nghị với họ một lối sống… thuận lợi để làm sáng danh Chúa” (Blt 5);
  • xác nhận rằng từ lâu ngài đã nghe được lời mời gọi khẩn thiết phải viết ra lối sống đó (Blt 6)[[2]].

Mục đích rõ ràng của Bức Luân Thư là để giới thiệu Luật Tiên Khởi cho các thành viên đầu tiên của Tu Hội Đặc Biệt do ngài thành lập với danh hiệu “Tu Hội Nữ Mến Thánh Giá Đức Giêsu Kitô, Chúa Chúng Ta” (Ltk I,7).

B. Văn bản

1Chị em thân mến, từ khi cha đến vương quốc này, một trong những công việc chính yếu của cha là tìm hiểu chính xác tình trạng Giáo Hội tại đây. 2Theo báo cáo đã gửi cho cha, cha hết sức vui mừng được biết các con đã tận hiến cho Thiên Chúa bằng một lời khấn riêng tư. 3Sự cam kết đó là một dấu chứng hiển nhiên về lòng thương xót đặc biệt của Thiên Chúa đối với các con.

4Thế nên điều chính đáng là các con tỏ lòng tri ân Ngài hơn những kẻ khác không được ơn cao trọng như vậy. 5Chính nhận thức mang tính thúc bách đó đã khiến cha nảy ý tưởng muốn đề nghị với các con một lối sống, mà cha nhận thấy rất thuận lợi để làm sáng danh Ngài.

6Cha có thể quả quyết với các con rằng, trước khi được biết hay nghe nói gì về các con, thì từ lâu cha đã nghe được lời mời gọi khẩn thiết trong nội tâm phải viết lối sống đó ra, để làm ích cho một số tâm hồn được Thiên Chúa yêu dấu cách phi thường. 7Nay được biết các con, cha càng thêm tin tưởng để dạy cho các con lối sống đó.

8Vậy xin các con hãy nhận lấy lối sống này như từ Thiên Chúa mà đến, hơn là từ cha. 9Và hãy tin chắc rằng, nếu các con muốn đi theo con đường trọn lành này, thì các con sẽ đạt tới mức độ rất cao trong sự hiểu biết và yêu mến Đức Giêsu Kitô. Đó là điều làm nên tất cả hạnh phúc đời này và đời sau.

 

 


[[1]]. X.A. LAUNAY, Histoire de la Mission du Tonkin, Documents historiques, I, Téqui, Paris 1927, tr. 101-102.

[[2]].Từ lâu là lúc nào và ở đâu? – Phải chăng là trong thời gian ngài đã ở Ayutthaya – Thái Lan, nghĩa là giữa những năm 1662 -1669? Cụ thể là: Vào năm 1667, khi ngài đưa ra dự án thành lập một dòng nữ bản địa? Nhưng dự án này không kèm theo một văn bản nào đề cập tới một lối sống tu trì.

– Hoặc là ngài muốn nói bản luật Mến Thánh Giá Tại Thế, nằm trong Bài Tự Sự được viết ra năm 1668? Giả thiết này có thể đúng hơn. Nhưng lối sống đó nay được ngài viết lại với “những quy luật được ban thêm cho họ đúng ý Giáo Hội” (T.Clem 27), để trở thành bản Luật Tiên Khởi Dòng Nữ Mến Thánh Giá, mà bây giờ ngài “dạy” cho họ (Blt 7) và xin họ hãy nhận lối sống ấy như từ Thiên Chúa mà đến, hơn là từ chính ngài (Blt 8).

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube