Bệnh thần kinh tọa của Đức Thánh cha

Đức Thánh cha Phanxicô không chủ sự Kinh Chiều, tối ngày 31/12/2020 cũng như thánh lễ đầu năm Dương lịch vì quá đau thần kinh tọa. Ngài bị bệnh này từ lâu, nhưng đây là lần đầu tiên Đức Thánh cha không chủ sự hai buổi phụng vụ quan trọng vì bệnh này.

Cách đây bảy năm, trong cuộc gặp gỡ giới báo chí cùng đi trong cuộc tông du đầu tiên tại nước ngoài, ngày 28/7/2013, từ Rio de Janeiro về Roma, Đức Thánh cha cho biết điều đau nhất xảy ra cho ngài từ sau khi được bầu làm Giáo hoàng hồi tháng Ba năm 2013, là những cơn đau vì thần kinh tọa, rất đau đớn. Cũng vì lý do tương tự, hồi năm 2007 trước đó, khi còn làm Tổng giám mục giáo phận Buenos Aires, ngài đã phải hoãn lại chuyến bay từ Roma trở về thủ đô Argentina.

Đức Thánh cha Phanxicô cũng bị đau chân, bước đi khó khăn và đau đầu gối khiến ngài không thể bái quì được. Năm 2016, trong cuộc viếng thăm tại Đền thánh Đức Mẹ Czestochowa, bên Ba Lan, ngài cũng đã bị ngã vì bước hụt, nhưng vẫn có thể tiếp tục buổi lễ được.

Cho đến nay, chỉ có vài lần Đức Thánh cha phải hủy những sinh hoạt nhỏ đã lên chương trình vì bệnh nhẹ, như hồi đầu tháng Ba năm 2020 vừa qua, ngài bị cảm cúm nên không thể tham dự tuần tĩnh tâm Mùa chay ở thị trấn Ariccia phía nam Roma, và tham dự từ Roma.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube