Đức Thánh cha chủ sự kinh Truyền tin ngày lễ Ðức Maria, Mẹ Thiên Chúa

Trong buổi đọc kinh Truyền tin trực tuyến, trưa ngày Tết Dương Lịch 1/1/2021, cũng là Ngày Hòa bình Thế giới, từ thư viện dinh Tông tòa, Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi các tín hữu phát triển nền văn hóa chăm sóc, như một con đường dẫn đến hòa bình.

Đó cũng là chủ đề Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 54 năm nay. Trong bài huấn dụ trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha nói: “Những biến cố đau thương đã đánh dấu hành trình của nhân loại năm vừa qua, nhất là đại dịch. Các biến cố ấy dạy chúng ta cần phải quan tâm đến những vấn đề của người khác và chia sẻ những quan tâm với họ. Thái độ này là con đường dẫn đến hòa bình, vì nó hỗ trợ việc xây dựng một xã hội dựa trên những tương quan huynh đệ. Mỗi người chúng ta, những người nam nữ thời nay, được kêu gọi thực thi hòa bình mỗi ngày và trong mọi môi trường của cuộc sống, giơ tay giúp đỡ người anh em đang cần một lời an ủi, một cử chỉ dịu dàng, một sự trợ giúp liên đới”.

Đức Thánh cha cũng nhắc nhở rằng: “Hòa bình có thể được xây dựng nếu chúng ta bắt đầu sống trong an bình với chính mình và những người ở gần, loại bỏ những chướng ngại cản trở chúng ta chăm sóc những người ở trong tình cảnh túng thiếu. Vấn đề ở đây là phát triển một tâm thức và một nền văn hóa chăm sóc, để đánh bại sự dửng dưng, sự loại bỏ và cạnh tranh rất thường xảy ra.”

Đức Thánh cha giải thích rằng: “Hòa bình không phải chỉ là vắng bóng chiến tranh, nhưng là một cuộc sống giàu ý nghĩa, được thiết lập và sống trong sự hoàn thiện bản thân và trong sự chia sẻ huynh đệ với tha nhân. Nhờ đó, nền hòa bình rất được mong ước như thế, tuy gặp nguy cơ bạo lực, ích kỷ và gian ác, nhưng vẫn là điều khả dĩ và thực hiện được”.

Đức Thánh cha cũng cầu chúc mọi người được một năm mới 2021 thanh thản và an bình: một năm liên đới huynh đệ và hòa bình; một năm đầy những mong đợi tin tưởng và hy vọng.

Chào thăm sau phép lành

Sau khi đọc kinh và ban phép lành, Đức Thánh cha ngỏ lời cám ơn tổng thống Italia, ông Mattarella đã thăm hỏi và chúc mừng ngài nhân dịp năm mới. Ngài cũng chào thăm và chúc lành cho các cuộc tuần hành hòa bình nhân ngày Hòa bình Thế giới, đặc biệt cuộc tuần hành sáng ngày 1/1/2021 do Cộng đồng thánh Egidio tổ chức.

Đức Thánh cha đặc biệt kêu gọi hòa bình cho nước Yemen bị nội chiến từ hơn 5 năm, đặc biệt là số phận các trẻ em trong trận chiến này.

Sau cùng, Đức Thánh cha kêu gọi trả tự do cho Đức cha Moses Chikwe, 53 tuổi, Giám mục Phụ tá tổng giáo phận Oweri, bên Nigegia bị một nhóm võ trang bắt cóc tối ngày 27/12 năm vừa qua cùng với người tài xế. Ngài cũng kêu gọi trả tự do cho bao nhiêu nạn nhân khác bị bắt cóc tại nước này.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube