ĐTC Phanxicô: Quyền bính thật sự là phục vụ, chứ không phải là khai thác bóc lột người khác

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu, đặc biệt các vị lãnh đạo trong Giáo hội, làm việc để loan báo Tin Mừng chứ không để tìm kiếm lợi ích riêng.

Trưa Chúa Nhật ngày 4/10/2020, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phê-rô. Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha suy từ về bài Tin Mừng Chúa Nhật 27 Thường niên năm A.

Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha

Trong bài Tin Mừng hôm nay (x. Mt 21, 33-43), thấy trước cuộc khổ nạn và cái chết của Người, Chúa Giêsu đã kể dụ ngôn về những tá điền sát nhân, để cảnh báo các thượng tế và các kỳ lão, những người sắp sửa đi sai đường. Trên thực tế, những người này đang có mưu đồ đối với Chúa và tìm mọi cách để loại bỏ Người.

Dụ ngôn

Đức Thánh Cha nhắc lại nội dung : Câu chuyện ngụ ngôn mô tả một ông chủ, sau khi đã chăm sóc rất kỹ vườn nho của mình (x. c. 33), vì phải đi xa nên đã giao nó lại cho các tá điền. Sau đó, đến kỳ thu hoạch, ông sai các đầy tớ đến thu hoa lợi; nhưng những tá điền đó dùng gậy đánh các đầy tớ và một số người thậm chí còn giết các đầy tờ. Ông chủ sai các đầy tớ khác đến, đông hơn, nhưng họ cũng bị đối xử tương tự (x. cc. 34-36). Đỉnh điểm là khi ông chủ quyết định sai con của mình đến: những người thợ làm vườn nho những không tôn trọng anh ta chút nào, ngược lại, họ nghĩ rằng bằng cách loại bỏ anh ta, họ sẽ có thể chiếm vườn nho, và do đó họ giết luôn anh ta (x. cc. 37-39).

Giải thích dụ ngôn

Đức Thánh Cha giải thích dụ ngôn: Hình ảnh của vườn nho tượng trưng cho dân tộc mà Chúa đã chọn và hết lòng chăm sóc tạo dựng; các đầy tớ được chủ sai đi là các ngôn sứ, được Thiên Chúa gửi đến, trong khi người con chính là hình bóng của Chúa Giê-su. Và cũng như các ngôn sứ đã bị từ chối, Chúa Ki-tô cũng bị chối từ và sát hại.

Cuối câu chuyện, Chúa Giê-su hỏi các nhà lãnh đạo của dân chúng: “Khi chủ vườn nho đến, ông sẽ làm gì những tá điền này?” (c. 40). Và dựa trên trình tự và lý luận của câu chuyện, các nhà lãnh đạo đã đưa ra lời lên án chính họ: họ nói rằng người chủ sẽ trừng phạt nghiêm khắc những kẻ gian ác và sẽ giao vườn nho “cho các tá điền khác, những người sẽ nộp hoa lợi vào đúng thời hạn” (c. 41).

Đức Thánh cha nhận định: Với dụ ngôn rất mạnh mẽ này, Chúa Giê-su đặt những người đối thoại đứng trước trách nhiệm của họ, và Chúa làm như vậy hết sức rõ ràng. Và Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Chúng ta đừng nghĩ rằng lời cảnh báo này chỉ áp dụng cho những người đã từ chối Chúa Giê-su vào thời đó. Nó có giá trị mọi thời, ngay cả cho thời đại của chúng ta. Ngay cả ngày nay, Thiên Chúa cũng mong đợi hoa trái trong vườn nho của Chúa từ những người Chúa đã sai đến làm việc ở đó.

Quyền bính là phục vụ

Trong mọi thời đại, những người có quyền, bất thứ quyền hành nào, cả trong Giáo hội, trong Dân Chúa, có thể bị cám dỗ phục vụ lợi ích của họ thay vì của Chúa. Chúa Giê-su nói rằng quyền bính thật sự là khi phục vụ, trong phục vụ, chứ không trong việc bóc lột người khác. Vườn nho thuộc về Chúa, không phải của chúng ta. Quyền bính là một công việc phục vụ, và như vậy nó phải được thực thi, vì lợi ích của tất cả mọi người và cho việc truyền bá Phúc Âm. Thật là tồi tệ khi thấy trong Giáo hội có những người có quyền tìm kiếm lợi lộc riêng.

Những đức tính của người thợ tốt trong vườn nho của Chúa

Nhắc lại lời thánh Phao-lô trong bài đọc thứ hai của phụng vụ Chúa Nhật XXVII thường niên, Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu biết thế nào là những người làm việc tốt trong vườn nho của Chúa: đó là người chân thật, cao quý, chính trực, tinh tuyền, đáng mến, có danh thơm tiếng tốt, đức hạnh, đáng khen, tất cả điều này là điều chúng ta phải dấn thân tìm kiếm hàng ngày (x. Pl 4, 8). Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng những đức tín này là cách hành xử của người có quyền và của mỗi người chúng ta, bởi vì mỗi chúng ta đều có một tí quyền hành nào đó. Bằng cách này, chúng ta sẽ trở thành một Giáo hội ngày càng phong phú với hoa trái thánh thiện, chúng ta sẽ vinh danh Chúa Cha, Đấng yêu thương chúng ta với lòng dịu dàng vô hạn, vinh danh Chúa Con, Đấng tiếp tục ban cho chúng ta ơn cứu độ, vinh danh Chúa Thánh Thần, Đấng mở rộng tâm hồn chúng ta và thúc đẩy chúng ta hướng tới sự tốt lành viên mãn.

Kết thúc bài huấn dụ ngắn, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu hướng về Mẹ Maria Rất Thánh, hiệp nhất thiêng liêng với các tín hữu quy tụ tại Đền thánh Đức Mẹ Pompei để Cầu khẩn, và ngài mời gọi: trong tháng 10, chúng ta hãy tiếp tục cam kết cầu nguyện lần chuỗi Mân Côi.

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube