Đức Thánh Cha Bổ Nhiệm Đức Hồng Y Michael Czerny Thay Thế Đức Hồng Y Turkson

Hôm 23 tháng Mười Hai vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Hồng y Michel Czerny, dòng Tên, làm Bộ trưởng lâm thời của Bộ Phát triển nhân bản toàn diện, thay thế Đức Hồng y Peter Turkson, và đồng thời bổ nhiệm nữ tu Smerilli, dòng Con Đức Mẹ Phù hộ, từ Tổng thư ký lâm thời làm Tổng thư ký chính thức.

Thông cáo của Phòng báo chí Tòa Thánh nói rằng: “Hồi tháng Tám năm 2016, Đức Thánh cha Phanxicô thông báo việc thành lập Bộ Phát triển nhân bản toàn diện, gồm bốn Hội đồng Tòa Thánh trước đó gộp lại. Bộ mới này đã bắt đầu hoạt động từ tháng Giêng năm 2017.

Hết nhiệm kỳ 5 năm đầu tiên, với qui chế thử nghiệm và tiếp theo kết quả cuộc thanh tra thẩm định hồi mùa hè vừa qua, các Cấp trên của Bộ Phát triển nhân bản toàn diện đã trao lại nhiệm vụ trong tay Đức Thánh cha. Trong khi nhiệt liệt cám ơn Đức Hồng y Peter Appiah Turkson và các cộng tác viên của Đức Hồng y vì công tác phục vụ đã thi hành và trong khi chờ đợi bổ nhiệm ban lãnh đạo mới, Đức Thánh cha đã tạm thời ủy thác việc điều hành thông thường của Bộ này, từ ngày 01 tháng Giêng năm 2022 cho Đức Hồng y Michael Czerny, dòng Tên, trong tư cách là Bộ trưởng và nữ tu Alessandra Smerilli làm Tổng thư ký”.

Đức Hồng y Czerny, người Canada gốc Tiệp, năm nay 75 tuổi (1946), từ năm 1992 đến 2002 phụ trách về Công lý và Hòa bình tại Trụ sở Bề trên Tổng quyền dòng Tên ở Roma. Tháng Mười Hai năm 2016, Đức Thánh cha bổ nhiệm cha làm Phó Tổng thư ký Bộ Phát triển nhân bản toàn diện cùng với cha Fabio Baggio, dòng Scalabrini đặc trách về vấn đề di dân và tị nạn. Ngày 01 tháng Chín năm 2019, cha được Đức Thánh cha bổ nhiệm làm hồng y.

Như vậy, trong giáo triều Roma hiện nay có ba vị Bộ trưởng thuộc dòng Tên, đó là Đức Hồng y Luis Ladaria, người Tây Ban Nha, Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin, Đức Hồng y Michael Czerny, và Pablo Guerro, người Tây Ban Nha, Bộ trưởng Bộ Kinh tế của Tòa Thánh. Giới báo chí cũng ghi nhận rằng không còn vị bộ trưởng nào người Phi châu trong giáo triều Roma, sau khi Đức Hồng y Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng tự và kỷ luật bí tích, và nay đến lượt Đức Hồng y Turkson.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube