Đức Thánh cha kêu gọi hòa bình cho miền Tigray, bắc Etiopia

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi hòa bình cho miền Tigray, mạn bắc nước Etiopia, bên Phi châu, đang có nguy cơ lâm vào tình trạng nội chiến với chính quyền trung ương của nước này.

Trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 8/11/2020 vừa qua, tại Quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh cha nói: “Tôi lo âu theo dõi những tin tức đến từ Etiopia. Trong khi tôi nhắn nhủ hãy đẩy xa cám dỗ xung đột võ trang, tôi mời gọi tất cả hãy cầu nguyện và tôn trọng anh chị em, đối thoại và tái lập hòa bình sau những bất thuận.”

Tigray là vùng chiến lược ở miền bắc Etiopia, giáp giới với nước Eritrea. 95% dân chúng tại đây theo Chính Thống giáo, một số nhỏ theo Hồi giáo và Công giáo.

Từ tháng Tư năm 2018, bang này ở trong tình trạng căng thẳng với chính quyền trung ương ở thủ đô Addis Abeba, sau khi ông Abiy lên làm thủ tướng liên bang. Gần đây, ông đã bổ nhiệm một thống đốc mới cho bang Tigray, và loại ra ngoài “Mặt trận nhân dân giải phóng miền Tigray” (Tplf), vốn cầm quyền từ gần 30 năm nay ở bang này. Hồi tháng Chín năm nay, Mặt trận giải phóng Tigray đã tổ chức bầu cử nghị viện tiểu bang, bất chấp lệnh của chính quyền trung ương yêu cầu hoãn lại bầu cử vì đại dịch Covid-19. Tình trạng khẩn trương hơn nữa sau khi Mặt trận này chiếm một căn sứ quân sự ở Tigray.

Các vị lãnh đạo tôn giáo, trong đó có Đức Hồng y Souraphiel, Tổng giám mục giáo phận thủ đô Addis Abeba, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Etiopia, lên tiếng cảnh giác về những hậu quả của cuộc nội chiến mới ở Etiopia, nhưng không kết quả. Đức Hồng y nói: “Chúng tôi tha thiết kêu gọi các phe hãy giải quyết tranh chấp trong tinh thần tôn trọng, cảm thông và tín nhiệm nhau.. Nếu anh em giết nhau, thì Etiopia chẳng được lợi ích gì, trái lại sẽ thất bại”.

Trong bối cảnh đó, Đức Thánh cha cũng lên tiếng kêu gọi dân Etiopia đừng sa chước cám dỗ xung đột võ trang, trái lại hãy đối thoại và tái lập hòa bình sau những bất thuận.

Nữ tu Laura Girotto, dòng Con Đức Bà Phù Hộ, hoạt động tại thành phố Adua thuộc bang Tigray, nói với tổ chức Pro Oriente về tình trạng nguy hiểm hiện nay tại bang này.

Tigray vốn phải chịu những xung đột định kỳ, nạn hạn hán, và gần đây có nạn châu chấu phá hoại mùa màng, nay hiểm họa xung đột với quân đội chính qui Etiopia đang đe dọa dân chúng. Hiện nay, các đường giao thông dẫn tới Tigray đã bị cắt, cả những liên lạc viễn thông với bang này bị chính quyền trung ương ở Addis Abeba cắt đứt.

Nữ tu Girotto là thừa sai người Ý, hoạt động từ 26 năm nay tại thành phố Adua. Chị đã vận động thiết lập được một trung tâm y tế, một trường học và một trường canh nông. Với sự trợ giúp của chính phủ Italia, một trung tâm y tế mới tên là Kidane Mehret, nghĩa là Mẹ Chúa Giêsu, đang được thiết lập với 200 giường bệnh, đặc biệt săn sóc các trẻ em, các bà mẹ và người nghèo.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube