Đức Thánh Cha Tiếp Kiến Hồng Y Đoàn Và Các Vị Trong Giáo Triều

Sáng ngày 23 tháng Mười Hai vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến các hồng y, giám mục và các vị lãnh đạo trong Giáo triều Roma đến chúc mừng ngài nhân dịp lễ Giáng sinh và năm mới. Ngài mời gọi mọi người bước qua cánh cửa “đức khiêm nhường” và đồng thời Đức Thánh cha đề cao nhân đức này như động lực giúp thi hành tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục thế giới về sự đồng hành trong Giáo hội.

Đầu buổi tiếp kiến, Đức Hồng y Giovanni Battista Re, 87 tuổi (1934), Niên trưởng Hồng y đoàn, đã đại diện mọi người chúc mừng Đức Thánh cha.

Khiêm nhường

Trong huấn từ dài tiếp đó, Đức Thánh cha nhận xét rằng buổi trao đổi những lời chúc mừng Giáng sinh này cũng là “lúc để suy tư và kiểm điểm cho mỗi người, để ánh sáng của Ngôi Lời làm người ngày càng chỉ dẫn rõ ràng hơn cho mỗi người chúng ta thấy chúng ta là ai và đâu là sứ mạng của chúng ta. Mầu nhiệm Giáng sinh là mầu nhiệm Thiên Chúa đến trong trần thế qua con đường khiêm hạ; và thời đại ngày nay dường như sự khiêm nhường bị quên lãng hoặc người ta chỉ coi nó là một hình thức luân lý, làm cho nó không còn sức mạnh nữa”.

Đức Thánh cha nhắc đến “Vua các vua” đến trong trần thế qua “cánh cửa khiêm nhường và mời gọi chúng ta bước qua đó”. Ngài cũng nói đến tướng Naaman dũng cảm, bị phong cùi và tìm đến ngôn sứ Eliseo để được chữa lành. Ông chỉ đạt được ý nguyện khi hạ mình, tuân lời ngôn sứ, cởi bỏ giáp mã, xuống tắm bảy lần tại sông Giordan và ‘thân thể ông trở nên như thân thể trẻ thơ, ông được lành lặn” (2 Vua 5,14).

“Chúng ta cũng có một tấm gương “mạnh mẽ, có sức thuyết phục và thế giá hơn: đó là Con Thiên Chúa, không tránh né sự khiêm nhường khi “xuống” trong lịch sử, làm người, trở nên như một trẻ thơ, mong manh, bọc trong tã và nằm trong máng cỏ” (Xc Lc 2,16)..

Sau khi tháo cởi những y phục, những đặc quyền, các vai trò, tước vị, tất cả chúng ta đều là những người phong cùi, cần được chữa lành. Lễ Giáng sinh là một ký ức sống động về sự ý thức này”.

Đức Thánh cha nói: “Anh chị em thân mến, nếu chúng ta quên nhân tính của chúng ta, thì chúng ta chỉ sống với những vinh dự của mã giáp của mình, nhưng Chúa Giêsu nhắc nhở rằng chúng ta một sự thật làm khó chịu và đảo lộn: “Được lợi lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì được ích gì?” (Xc Mc 8,36).

“Đây là một cám dỗ nguy hiểm của tinh thần thế tục, nó khác với tất cả những cám dỗ khác, khó vạch trần, vì nó được che đậy với tất cả những gì bình thường trấn an chúng ta: vai trò của chúng ta, phụng vụ, đạo lý, lòng đạo đức”.

Thượng Hội đồng Giám mục về sự đồng hành

Trong huấn từ, Đức Thánh cha cũng bàn đến tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục thế giới được ngài khai mạc ngày 17 tháng Mười0 năm nay và kéo dài hai năm. “Cả trong tiến trình này, sự khiêm nhường cũng đặt chúng ta trong tư thế đúng để có thể gặp gỡ và lắng nghe, đối thoại và phân định. Nếu ai tiếp tục khép kín trong những xác tín của mình, trong lối sống, trong cái vỏ ốc của mình với cảm thức và suy nghĩ, thì thật khó nhường chỗ cho kinh nghiệm về Thánh Linh..

Đức Thánh cha nhấn mạnh rằng “Đặc tính đồng hành là một đường lối mà chúng ta phải hoán cải để theo, nhất là chúng ta là những người ở đây và sống kinh nghiệm phục vụ Giáo hội hoàn vũ qua công việc ở Giáo triều Roma…. Nếu Giáo hội đi con đường đồng hành, thì chúng ta phải là những người đầu tiên hoán cải, để theo một cách thức khác để làm việc, cộng tác và hiệp thông, và điều này chỉ có thể qua con đường khiêm tốn.

Và Đức Thánh cha nhắc lại ba từ chủ yếu, trong diễn văn khai mạc tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục, đó là tham gia, hiệp thông và sứ mạng:

Sự tham gia phải diễn tả của một phong cách đồng trách nhiệm. “Tuy có những vai trò và sứ vụ khác nhau, nhưng điều quan trọng là mỗi người cảm thấy mình tham dự, đồng trách nhiệm về cộng việc, chứ không chỉ sống kinh nghiệm chỉ là người thi hành một chương trình đã được ai ấn định. Tôi vẫn luôn có ấn tượng mạnh khi trong Giáo triều, tôi gặp thấy tinh thần sáng tạo và nhiều khi nó biểu lộ tại nơi có chỗ cho tất cả mọi người, kể cả những người chiếm một chỗ ngoài lề xét về phẩm trật”.

Tiếp đến là sự hiệp thông: “Nhiều người trong chúng ta làm việc với nhau, nhưng điều củng cố tình hiệp thông là có thể cầu nguyện với nhau, cùng nhau lắng nghe Lời Chúa, kiến tạo những tương quan đi ra ngoài công việc thường, và củng cố những mối liên hệ tốt đẹp bằng cách giúp đỡ nhau. Chẳng vậy chúng ta chỉ là những người xa lạ làm chung với nhau, những người cạnh tranh tìm một địa vị tốt đẹp hơn, hoặc tệ hơn nữa, người ta tạo nên những tương quan có đặc tính đồng lõa vì tư lợi mà quên chính nghĩa chung liên kết chúng ta với nhau. Sự đồng lõa tạo ra chia rẽ, phe phái và kẻ thù.

“Viễn tượng hiệp thông đồng thời cũng bao hàm sự nhìn nhận những khác biệt nơi chúng ta như hồng ân của Thánh Linh”.

Sau cùng là “sứ mạng”, yếu tố này cứu chúng ta khỏi sự co cụm vào mình. Ai co cụm vào mình thì “nhìn từ trên cao và từ xa, từ khước lời ngôn sứ của anh chị em, coi rẻ người đặt câu hỏi, liên tục làm nổi bật sai lầm của những người khác và bị ám ảnh vì vẻ bề ngoài. “Thật là một sự làm hư hỏng điều thiện một cách kinh khủng. Cần tránh điều đó bằng cách đặt Giáo Hội trong sự chuyển động đi ra ngoài mình, thi hành sứ mạng qui hướng về Chúa Kitô, dấn thân đối với người nghèo” (EV 97). Chỉ có con tim cởi mở đối với sứ mạng làm cho tất cả những gì chúng ta thực hiện hướng nội và hướng ngoại luôn được mang dấu vết sức mạnh tái sinh của ơn Chúa goi. Và sứ mạng luôn luôn bao gồm sự cảm thương đối với người nghèo, tức là những người thiếu thốn, không những về vật chất, nhưng cả về tinh thần, tình cảm, luân lý…”

“Tham gia, sứ mạng và hiệp thông đó là những đặc tính của một Giáo Hội khiêm tốn, đặt mình lắng nghe Chúa Thánh Linh và đặt trung tâm của mình ra khỏi chính bản thân”.

 Bài huấn từ của Đức Thánh cha dài 40 phút. Sau đó, Đức Thánh cha bắt tay chào thăm và trao đổi những lời chúc mừng với tất cả mọi người”.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube