Triều đại Đức Thánh cha Phanxicô bằng Đức Biển Đức XVI

Đức Thánh cha Phanxicô và Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI

Thứ Sáu 22/1/2021 tới đây, là đúng 2.873 ngày Đức Thánh cha Phanxicô thi hành nhiệm vụ Người Kế vị thánh Phêrô, bằng thời gian vị tiền nhiệm, Biển Đức XVI của ngài.

Nhân dịp này, báo chí có dịp nhìn lại những điểm nổi bật, cho đến nay, giữa hai triều đại Giáo hoàng.

Hãng tin Công giáo Đức, truyền đi hôm 18/1/2021 vừa qua, nhận xét rằng tuy có nhiều khác biệt trong cách thi hành sứ vụ giữa hai vị Giáo hoàng nhưng cũng có nhiều điểm chung.

Công cuộc cải tổ do Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI khởi xướng đã được Đức Thánh cha Phanxicô tiếp tục, nhất là cuộc chiến chống nạn giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên. Cuộc chiến này đã được Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI khởi sự, khi còn là Hồng y Tổng trưởng Bộ giáo lý đức tin và được Đức Thánh cha Phanxicô tiếp tục, với cao điểm là khóa họp thượng đỉnh chống lạm dụng, hồi năm 2019. Cả Đức đương kim Giáo hoàng cũng đã phải học hỏi nhiều về vấn đề này và ngài đã nhìn nhận những sai lầm sau đó.

Về vấn đề cải tổ toàn bộ Giáo triều Roma, Đức Biển Đức XVI đã làm tổng trưởng trong 24 năm trời, trước khi được bầu làm Giáo hoàng, nên trong chương trình của ngài không có dự án qui mô cải tổ Giáo triều, tuy rằng hồi năm 2010, ngài đã thành lập Ban tình báo tài chánh AIF và cải tổ Ngân hàng Vatican để bài trừ những hoạt động tài chánh bất hợp pháp. Đức Thánh cha Phanxicô tiếp tục công trình này và đẩy mạnh hơn nhiều.

Cách điều hành của hai vị Giáo hoàng rất khác nhau. Đức Thánh cha Phanxicô dấn thân nhiều trong các vấn đề di dân, bảo vệ môi trường, chống thay đổi khí hậu và các vấn đề xã hội, gần đây là chính sách về sức khỏe. Tuy nhiên, người ta cũng nhận thấy Đức Thánh cha đương kim không hoặc ít lên tiếng về những vấn đề, như người Uighur ở tỉnh Tân Cương, bên Trung Quốc, vấn đề tại Hong Kong, hoặc tại Belarus, hay chế độ hiện nay ở Venezuela. Đức Thánh cha Phanxicô ít quan tâm đến vấn đề bảo vệ đạo lý như vị tiền nhiệm, và vai trò của Bộ giáo lý đức tin bị thu hẹp, phần lớn công việc là xét xử những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube